โฆษณาผ่านจอ ไม่ต้องออกอากาศก็ดังได้

สำหรับ Screen สื่อโฆษณาผ่าน “จอ” หลากรูปแบบ นับเป็นนิวมีเดียอีกประเภทหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมไม่แพ้สื่อประเภทอื่นๆ มักติดตั้งอยู่ตามสถานที่ชุมชน บริเวณทั้งนอกและในศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า จุดเด่นสื่อประเภทนี้ มักใช้เทคโนโลยีเสริมความความคิดสร้างสรรค์เข้ามาเป็นจุดดึงดูดความสนใจบรรดากลุ่มเป้าหมาย

เทคโนโลยีจอภาพในโลกโฆษณา

1. จอ LED (Light Emitting Diodes) เป็นเทคโนโลยีจอภาพที่ให้ความสว่างสูง ภาพคมชัด แต่กินไฟ สามารถใช้งานในที่มืดและมีแสงน้อย เหมาะสำหรับใช้เป็นจอภาพแบบสกรีนต่างๆ ทั้งขนาดใหญ่และขนาดเล็ก อาทิ จอ LEC สกรีนขนาดใหญ่ที่ใช้ในงานพรีเซนต์โฆษณาต่างๆ หรือป้ายจราจรอัจฉริยะ เป็นต้น

ข้อดี – ให้ภาพคมชัด ทั้งในระยะไกล หรือมุมเอียง

กรณีตัวอย่าง

จอสกรีน ส่วนใหญ่จะใช้เทคโนโลยี LED ที่ให้ภาพคมชัด และเห็นได้ในระยะไกล เหมาะเป็นภาพโฆษณาขนาดใหญ่ อาทิ โฆษณาไตรวิชั่นที่แสดงภาพเคลื่อนไหว หรืองานพรีเซนเตชั่น เป็นต้น

2. จอภาพ LCD (Liquid Crystal Display) เป็นจอที่แสดงภาพสมจริง กินไฟน้อย และขนาดบางเบา อาทิจอภาพในอุปกรณ์ไอที หรือโทรศัพท์มือถือ จึงเหมาะสำหรับใช้เป็นจอภาพในงานโฆษณาระดับสูงภายในอาคาร หรือในห้างสรรพสินค้า

ข้อจำกัด – ให้ความละเอียดภาพไม่ชัดกรณีดูมุมภาพเอียง

กรณีตัวอย่าง

จอ LCD TV เหมาะสำหรับงานโฆษณาสินค้าในห้าง หรือจอภาพโฆษณาหน้าลิฟต์ เป็นต้น โดยเชื่อมต่อการใช้งานเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ หรือใช้เป็นจอภาพของเครื่องโทรทัศน์ (LCD TV)

3. จอพลาสม่า ทีวี เป็นกลุ่มจอภาพที่ให้ความละเอียดภาพสูง และดูภาพในมุมเอียงได้คมชัด เหมาะสำหรับงานพรีเซนเตชั่น อาทิ จอพลาสม่า ทีวีภายในบ้าน หรือวิดีโอวอลล์ที่ใช้จอหลายชิ้นมาต่อกัน เพื่อใช้ในการแสดงภาพผ่านจอขนาดใหญ่

ข้อจำกัด – กินไฟ และราคาสูง รวมทั้งอายุการใช้งานสั้นไม่เกิน 5 ปี

กรณีตัวอย่าง

จอภาพที่ใช้ในห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ลาดพร้าว หรือวิดีโอวอลล์ใช้ในการถ่ายทอดสดรายการโทรทัศน์หรืออีเวนต์การตลาดแสดงบนจอ ณ ลานชั้น G เมเจอร์ รัชโยธิน เป็นต้น

TIPS
1. ถ้าเป็นจอโฆษณาในห้างสรรพสินค้า ควรจะต้องเป็นจุดที่คนส่วนใหญ่ใช้เวลายืนยอยู่นานพอ เช่น จุดบันไดเลื่อนขึ้นลง
2. สื่อในห้างสรรพสินค้า แม้จะระบุจำนวนคนเข้ามาใช้บริการได้ แต่ยังต้องเก็บข้อมูล “คนที่เห็นและจดจำ”โฆษณาเพิ่มด้วย