“ตรางู” ลอกคราบ … ปรับโฉมกระป๋อง

“แป้งเย็นตรางู” ถือโอกาสใช้เทศกาลแห่งการมอบของขวัญที่ผ่านมา เปิดตัวเปิดตัวแพ็กเกจจิ้งทรง Tower ที่ภายในบรรจุแป้งตรางูที่มากับกระป๋องรูปลักษณ์ใหม่ ภายใต้ชื่อ Extreme Cool Collection อันเป็น limited edition เพียงหมื่นชุด

“แป้งตรางูอยู่กับคนไทยมานานแสนนาน แต่เกือบ 2 ปีก่อน ลูกค้าให้โจทย์เราว่า อยากให้เด็กรุ่นใหม่ได้สัมผัสกับความเย็นแบบคลาสสิกนี้” ม.ล. อภิชิต วุฒิชัย Director แห่งบริษัท dot dot dot ในฐานะผู้ออกแบบแพ็กเกจคอลเลกชั่นนี้ เล่าย้อนให้ฟัง

กราฟิกรูปพัดลม น้ำแข็ง และกังหัน ที่ข้างกระป๋องเหล็กซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของแป้งตรางูนั้น เป็นผลลัพธ์ที่ตกผลึกมาจากการตีความวลีสั้นๆ “the heat killer” ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจนี้มาจากความเย็นสบายของแป้งตรางู

“ทั้ง 3 สิ่งนี้ล้วนเป็นสัญลักษณ์ของเครื่องให้ความเย็น และสื่อสารถึงตัวสินค้าภายในแพ็กเกจได้เป็นอย่างดี”

ม.ล.อภิชิต อธิบายเพิ่มเติม “งานแนวนี้เป็น Symbolic Art ที่ใช้ symbol มาเล่นกับเนื้อหาของงานดีไซน์ ซึ่งเป็นแนวที่ยุโรปนิยมใช้” โดยผลงานนี้จะถูกส่งประกวดในเวที D&AD Award ในอังกฤษ ด้วยความแปลกของแพ็กเกจที่เป็นกระป๋องเหล็กบวกกับกลิ่นอายดีไซน์สไตล์อังกฤษที่เน้น Symbolic & Simplicity Art

นอกจาก symbol ที่เป็นรูปภาพ ม.ล. อภิชิตยังบรรจงเลือกใช้ทั้ง 3 สีเป็นอีกสัญญะเชื่อมโยงคุณสมบัติของตัวสินค้าอย่างตรงไปตรงมา “กลิ่นลาเวนเดอร์สร้างขึ้นมาเพื่อผู้หญิง เราเลือกใช้สีบานเย็นโทนที่ผู้หญิงน่าจะชอบ กลิ่นคลาสสิกซึ่งเป็นตัวบ่งบอกถึงความเย็นของแป้งตรางู เราเลือกใช้สีฟ้าสื่อถึงน้ำ ซึ่งเป็นสิ่งทั่วไปที่ใช้ดับความร้อน ส่วนกลิ่นสมุนไพร เมื่อพูดถึงสมุนไพรทุกคนก็นึกถึงสีเขียว”

หลังจากปรับดีไซน์แพ็กเกจให้ดูทันสมัยขึ้น “แป้งตรางู” ในรูปโฉมของ Gift Set จึงอัพเกรดตัวเองขึ้นไปวางอยู่บนชั้นในร้าน Zeen Zone และ Loft ร้านจำหน่ายของขวัญ และของมีดีไซน์ โดยความพยายามครั้งนี้เป็นเพียงบทเกริ่นนำถึงมหกรรมการปรับภาพลักษณ์และจุดยืนใหม่ของแป้งตรางู ที่จะทยอยตามออกมา

แต่ทั้งนี้ ม.ล. อภิชิตทิ้งท้ายว่า ดีไซน์แพ็กเกจที่ดูดีอาจจะไม่สร้าง “conversation” กับผู้บริโภคเลยก็ได้ หากผู้บริโภคไม่มี “passion” และ “belief”ในตัวสินค้านั้นเลย…