สมชาย บุลสุข ภารกิจเพื่อเสริมสุข

แม้ไม่ได้ทำตลาด “เวียดนาม” แต่ สมชาย บุลสุข ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหาร พร้อมด้วย ฐิติวุฒิ์ บุลสุข ผู้อำนวยการการตลาดฝ่ายบริษัท เสริมสุข จำกัด (มหาชน) และชาลี จิตจรุงพร ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท เป๊ปซี่-โคล่า (ไทย) เทรดดิ้ง จำกัด พาผู้สื่อข่าวบินไปจัดงาน Press Tour ณ โรงแรมเชอราตัน ไซ่ง่อน โฮจิมินห์ ซิตี้ ประเทศเวียดนาม เมื่อมีนาคมที่ผ่านมา

เป็นเพราะผลประกอบการของเสริมสุขกำลังไปได้สวย มีรายได้จากการขาย 16,034 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 8.84% จากปี 2547 แต่กำไรสุทธิจะมีสัดส่วนที่ลดลงจากเดิม 4.31% เหลือเพียง 511 ล้านบาท ก็เป็นเพราะต้นทุนที่พุ่งสูงขึ้นจากค่าน้ำมัน และค่าแรงขั้นต่ำ ซึ่งปรับเพิ่มขึ้น 2 ครั้งใน 1 ปี รวมถึงค่าพลาสติกที่สูงขึ้น สมชายกล่าวสั้นๆ ว่า “เป็นที่น่าเสียดาย แต่การไต่เชือก 2 เส้น ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย”

ด้านยอดขายน้ำอัดลมซึ่งคิดเป็นสัดส่วน 80% ของยอดขายรวม เติบโต 7% โดยเป๊ปซี่มีส่วนแบ่งการตลาดเพิ่มขึ้นจาก 61.5% เป็น 63.5% ส่งผลให้ Corporate Share ชนะคู่แข่งในรอบ 6 เดือนที่ผ่านมา เป็นครั้งแรกในรอบ 53 ปี…แม้จะรู้ผลนี้มานานและเคยแถลงข่าวบอกผู้สื่อข่าวมาก่อนหน้าแล้ว แต่การได้เอ่ยปากบอกอีกครั้ง ดูจะยังความภาคภูมิใจในความสำเร็จที่เกิดจากตัวของสมชายเอง บุตรชายคนโต ตลอดจนทีมงานรวมถึงเป๊ปซี่-โคล่า (ไทย) เทรดดิ้ง ผู้เป็นพันธมิตรไม่เสื่อมคลาย

ไม่แน่ว่า รางวัล Bottler of the year จากบริษัทเป๊ปซี่-โคล่า อินเตอร์เนชั่นแนล ที่เคยให้กับบริษัทเสริมสุข ในฐานะที่เป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเครื่องดื่มเป๊ปซี่ยอดเยี่ยมประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกเมื่อปี 2535 จะหวนกลับมาอีกครั้งหนึ่ง

ส่วนยอดขายน้ำดื่มคริสตัล ซึ่งเป็นแบรนด์ของเสริมสุขเอง ก็เติบโตกว่า 40% ส่งผลให้มีส่วนแบ่งเป็นอันดับ 2 ในตลาดน้ำดื่ม และสมชายดูจะพออกพอใจกับผลงานชิ้นนี้มาก เพราะภาวะที่น้ำอัดลมโดนแรงบีบจากหลายปัจจัย น้ำดื่มคริสตัลได้เข้ามาช่วยเสริมสุขไว้ได้มาก ขณะที่ยอดขายคาราบาวแดง ซึ่งเสริมสุขเป็น Distributor ให้นั้น โตขึ้น 10%

สมชายกับฐิติวุฒิ์ บุลสุข รวมถึงผู้บริหารและพนักงานเสริมสุขทุกคน ยังจะต้องออกแรงร่วมด้วยช่วยกันอย่างหนัก เพื่อให้บรรลุเป้าหมายทุกภารกิจที่ตั้งไว้ และพวกเขาตระหนักดีว่า…นี่ไม่ใช่เรื่องง่ายนัก แต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้แต่อย่างใด ด้วย Internal Campaign 3’s คือ Smart Working, Smile Workplace และ Service Customer

Missions Possible

1. Best Bottler เพื่อคงความเป็นผู้นำในตลาดน้ำอัดลม เสริมสุขเป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่ายแบรนด์ของเป๊ปซี่ โคล่า 5 แบรนด์ จะร่วมกันสร้างแบรนด์ให้แข็งแกร่ง สร้างสีสันความแปลกใหม่ให้กับตลาดด้วยการแนะนำนวัตกรรมให้ครอบคลุมผู้บริโภคทุกกลุ่มเป้าหมาย

2. Serm Suk’s Brand เสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับแบรนด์ของเสริมสุขเอง จากโนว์ฮาวของบริษัทอินเตอร์อย่างเป๊ปซี่-โคล่า มีส่วนทำให้เสริมสุขสร้างแบรนด์คริสตัลได้สำเร็จ และจะมีแบรนด์ต่อยอดตามมาอย่างแน่นอน

3. Super Distribution “ถ้ามองจริงๆ เราไม่ใช่บริษัทน้ำอัดลม เราเป็น Big Logistic Company” เพราะขาหลักที่ทำให้เสริมสุขกล้าแกร่งได้ทุกวันนี้ คือการเป็น Distributor ชั้นนำของเมืองไทย ด้วยเครือข่ายร้านค้า 200,000 แห่ง ทีมขาย 6,000 คน Wharehouse 50 แห่งทั่วประเทศ ใช้กลยุทธ์ Wholesaller pre-sell โดยการส่งพนักงานขายโดยใช้รถมอเตอร์ไซค์ไปเจรจากับตัวแทนจำหน่ายก่อน หากขายได้แน่นอน จึงจะใช้รถกระบะหรือรถบรรทุกที่มีกว่า 1,400 คันไปส่งสินค้า เพื่อลดต้นทุนค่าน้ำมัน ขณะที่ปีนี้มีโออิชิ กรีนที ลูกค้ารายใหม่ที่น่าจะทำยอดขายให้เสริมสุขได้ดี