กลยุทธ์ GQ

นิตยสาร GQ เตรียมบริการผู้อ่านผ่านโทรศัพท์มือถือ ในชื่อบริการที่เรียกว่า GQ Mobile ผ่านเครือข่ายของ m-Qube บริษัทที่สร้างระบบให้บริการเพลง และเนื้อหาอื่นๆ ผ่านโทรศัพท์มือถือ แต่…ไม่ใช่อย่างที่คิด

สก๊อต แคร์ลิสส์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาดของ GQ บอกว่า โทรศัพท์มือถือจะเป็นช่องทางใหม่ในการสื่อถึงผู้อ่านอย่างดี แต่ไม่ใช่เนื้อหาที่จะส่งนั้นคือเนื้อหายาวๆ หรือรูปภาพที่อยู่ในนิตยสาร เหมือนกับบริการประเภท Mobile Magazine หรือ Mobizines ที่ให้บริการเนื้อหาบางส่วนและรูปที่สร้างสรรค์โดยกองบรรณาธิการ เพราะที่ GQ ให้บริการนั้นเป็นการส่งข้อความสั้นๆ ถึงผู้ใช้โทรศัพท์มือถือ เช่น ข้อมูลเกี่ยวกับอีเวนต์ งานต่างๆ มหกรรมการลดราคา ข้อมูลสำหรับการช้อปปิ้ง เป็นต้น ซึ่งล้วนแล้วแต่คือโฆษณา และยิ่งไปกว่านั้นเป็นการง่ายมากที่ข้อความเหล่านั้นจะถูกส่งต่อไปยังเครื่องอื่นๆ

“นี่คือโอกาสในการทำธุรกิจ” แคร์ลิสส์ย้ำ แต่ที่ยังไม่มีเนื้อหาให้อ่าน และรูปให้ดูผ่านโทรศัพท์มือถือนั้น เพราะจอโทรศัพท์มือถือยังไม่ใหญ่พอ และที่สำคัญ แคร์ลิสส์บอกว่าถึงอย่างไรรูปเนกไทที่ดูในนิตยสารก็สวยกว่าดูผ่านจอเล็กๆ อย่างแน่นอน

โอกาสในการทำธุรกิจกับอุปกรณ์สื่อสารเหล่านี้มีมากขึ้น เมื่อเครือข่ายสื่อสารพัฒนาให้ส่งข้อมูลได้เร็วขึ้น อุปกรณ์มีการพัฒนาเทคโนโลยีดีขึ้น จนมีการคาดการณ์กันว่ารายได้จากการสื่อสารผ่านโทรศัพท์มือถือในปี 2007 จะมีถึง 78,000 ล้านเหรียญสหรัฐ จากปี 2005 ที่มีเพียง 17,000 ล้านเหรียญสหรัฐ

สำหรับ GQ โอกาสทางธุรกิจยิ่งมีมากขึ้น จากฐานสมาชิกที่มีอยู่ 854,000 ราย และ 4 ล้านรายที่อ่าน GQ เกือบทั้งหมดใช้โทรศัพท์มือถือ และ 89 เปอร์เซ็นต์ ใช้บริการส่งข้อความเอสเอ็มเอส