ธุรกิจ ”น้ำอัดลม” ไม่ซ่า

วงการน้ำอัดลมเริ่มสั่นสะเทือน เพราะไม่เพียงมีผลวิจัยพบว่าเด็กรุ่นใหม่นับจากนี้เมินเครื่องดื่มที่ทำลายสุขภาพ เพราะมีทั้งกรด และความหวานจากการปรุงแต่ง เป็นรสที่ผิดธรรมชาติแล้ว ผลจากการประกาศตัวเลขยอดขายยังตอกย้ำให้เห็นถึงอนาคตที่เริ่มหมดความซาบซ่าของน้ำอัดลมอีกด้วย

จากการเปิดเผยของ จอห์น ไซเชอร์ บรรณาธิการของเบฟเวอร์เรจ ไดเจสต์ ระบุว่า ยอดขายน้ำอัดลมที่จำหน่ายผ่านร้านค้าปลีก และช่องทางจำหน่ายทั่วๆ ไปในปีที่ผ่านมา คิดในแง่ของปริมาณแล้วลดลง 0.2 เปอร์เซ็นต์ แม้ว่าจะเป็นตัวเลขไม่มาก แต่ก็น่าแปลกใจ เพราะเป็นปริมาณที่ลดลงเป็นครั้งแรกในรอบ 20 ปี และหากไม่นับยอดขายพวกเครื่องดื่มชูกำลังเข้าไปด้วย อย่าง “เรดบลู” และ ”มอนสเตอร์” ยอดขายจะตกลงไปถึง 0.7 เปอร์เซ็นต์

“ขณะนี้เด็กๆ รุ่นใหม่ของเรา ต่างให้ความสนใจเครื่องดื่มที่เหมาะสำหรับการเล่นกีฬา และเครื่องดื่มที่ไม่มีกรด ซึ่งอย่าลืมว่าเด็กเหล่านี้ ต่อไปพวกเขาก็โตเป็นวัยรุ่น และเติบโตเป็นผู้ใหญ่ ในอนาคต เป็นพฤติกรรมการดื่มที่เปลี่ยนไป และแตกต่างจากคนรุ่นก่อนไปแล้ว” ไซเซอร์ให้ความเห็น

บิล พิโคเรียลโล นักวิเคราะห์จากมอร์แกนสแตนเลย์ คาดด้วยว่า ปริมาณยอดขายน้ำอัดลมจะลดลงอีกประมาณ 1 เปอร์เซ็นต์ ในอีก 2-3 ปีข้างหน้า แม้ว่าหากคิดในแง่ของมูลค่ายอดขายแล้วจะพบว่ามีสูงถึง 70,000 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือเติบโต 3.3 เปอร์เซ็นต์ แต่ก็มาจากเหตุผลหลัก คือ การขึ้นราคาขายทั้งน้ำอัดลมธรรมดา น้ำอัดลมแบบไม่ทำให้อ้วน (Diet Drinks) และเครื่องดื่มชูกำลัง

อีกหนึ่งข้อมูลจาก Information Resources Data ยังพบว่า พวก Diet Drinks มีแนวโน้มปริมาณขายลดลงเรื่อยๆ ตั้งแต่ต้นปี 2004 โดยไตรมาสสุดท้ายเมื่อปีที่แล้วยอดขายตกลงถึง 6 เปอร์เซ็นต์

นักวิเคราะห์จากมอร์แกนสแตนเลย์ยังระบุด้วยว่า น้ำอัดลมเป็นธุรกิจที่ตลาดมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว และขณะนี้น้ำอัดลมกำลังสูญเสียภาพลักษณ์ในด้านบวก จากที่เคยได้รับความนิยม ปรับตัวเร็ว และสร้างความสนุกสนาน มาเป็นเครื่องดื่มที่ผู้บริโภคต้องให้ความระมัดระวัง พิจารณาอย่างถ้วนถี่ เพราะกังวลระดับความหวาน ดูแคลอรี่ที่มีผลต่อรายการ กลัวอ้วน และหันมาดื่มน้ำธรรมดามากขึ้น

อย่างไรก็ตาม มีผู้ผลิตที่ยังมีปริมาณยอดขายที่เติบโต อย่างชเวปส์ และเมาท์เทน ดิว ที่มียอดโต 0.6 เปอร์เซ็นต์ และ 1.8 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ ขณะที่ไม่ว่าจะเป็นโคคา-โคลา หรือเป๊ปซี่ต่างยอดทรุดกันทั้งนั้น ตัวเลขอยู่ที่ 0.1 เปอร์เซ็นต์ และ 1.5 เปอร์เซ็นต์

ปริมาณยอดขายน้ำอัดลมเจ้าตลาด 5 แบรนด์
1. โค๊ก คลาสสิค ยอดตก 2 เปอร์เซ็นต์
2. เป๊ปซี่-โคล่า ยอดตก 3.2 เปอร์เซ็นต์
3. ไดเอท โค๊ก ยอดตก 0.1 เปอร์เซนต์
4. ไดเอท เป๊ปซี่ ยอดตก 1.9 เปอร์เซ็นต์
5. เมาท์เทน ดิว เพิ่ม 1.8 เปอร์เซ็นต์