อินทรี…อินเทรนด์แมกกาซีน

คุณลองเปิดดูซิ! BEV แมกกาซีน แล้วคุณจะเห็นว่า ในสายตาของนกอินทรีกว้างและไกลเพียงใด… คำชักชวนนี้กำลังอธิบายถึงนิตยสาร Bird Eye View หรือ BEV มีเดียตัวใหม่ของค่ายปูนตรานกอินทรี ที่มาแปลกแหวกภาพลักษณ์ Inhouse Magazine ชนิดที่ใครเห็นย่อมนึกแปลกอกแปลกใจไม่ได้ว่า นกตัวนี้กำลังทำอะไร มีนัยและเป้าหมายอย่างไร

“ยิ่งบินสูง ยิ่งมองเห็นไกล” คำกล่าวนี้ได้กลายเป็นแรงบันดาลใจหนึ่งที่ก่อให้เกิดนิตยสาร Bird Eye View ของค่ายปูนตรานกอินทรี ซึ่งกำลังเป็นเทรนด์ใหม่ของ Inhouse Magazine ที่ได้รับการจับตามองมากที่สุดในขณะนี้

มีเดียดี = แบรนด์เด่น

คำว่า Inhouse Magazine ในความหมายของปูนตรานกอินทรีนาทีนี้ไม่ใช่สื่อชิ้นเก่า สไตล์โบราณ ที่มุ่งแต่ขายเนื้อหาโปรโมตสินค้าอย่างเดียว หากแต่เป็นสื่อชิ้นใหม่ที่มีนัยและความหมายในมิติแห่งแบรนด์ และภาพลักษณ์ใหม่ของปูนซีเมนต์นครหลวง ในมิติแห่งความทันสมัย กระฉับกระเฉง

“ใช่, นี่คือการสร้างมีเดียใหม่เพื่อสื่อสารถึงกลุ่มลูกค้า เมื่อมีเดียดี ย่อมส่งต่อแบรนด์ให้เด่น” จันทนา สุขุมานนท์ รองประธานบริหารการตลาดและการขาย บริษัทปูนซีเมนต์นครหลวง จำกัด (มหาชน) ในฐานะผู้สร้าง Bird Eye View นิตยสารโฉมใหม่นี้ ย้ำเสมอเมื่อกล่าวถึงแนวคิดในการสร้างนิตยสารเล่มใหม่

สูตรการรุกด้านมีเดียของปูนตรานกอินทรีไม่ใช่เรื่องเล็กๆ แต่หมายถึงการขยับปีกบินสร้างแบรนด์ครั้งใหม่ ซึ่งต่อเนื่อง ขับเคลื่อนมาตั้งแต่ปี 2548

รูปทรง เนื้อหา การดีไซน์ และทีมงาน…ทุกสิ่งทุกอย่างจึงถูกเจียระไนขึ้นอย่างเอาเอาจัง โดยเฉพาะทีมงานผลิตนิตยสาร งานนี้ปูนตรานกอินทรีได้ว่าจ้างมืออาชีพ บริษัทไซเฟอร์ คอมมิวนิเคชั่น ผู้ผลิตนิตยสาร ICT และ B-A-D Magazine เข้ามาทำหน้าที่ผลิต โดยเซ็นสัญญากัน 3 ปี

มีเดียใหม่ชิ้นนี้ จึงไม่ใช่แค่หนังสือประดับองค์กร แต่เป็นเครื่องมือสำคัญในการสื่อสาร เป็น “เน็ตเวิร์กมาร์เก็ตติ้ง” ที่เชื่อมระหว่างปูนซีเมนต์นครหลวงกับกลุ่มเป้าหมายได้ลึกล้ำ มีเทรนด์ มีไอเดีย มีสูตรทำของดี ย่อมมีผลต่อภาพลักษณ์ที่ดี

เป้าหมายนิตยสาร BEV กำลังเป็นพลังขับเคลื่อนเพื่อเป้าหมายสร้างสถานะของปูนซีเมนต์นครหลวงให้เกิดภาพความเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านปูนซีเมนต์อย่างแท้จริง (Cement Solutions Provider)

“ผู้เชี่ยวชาญ” เป็นความหมายที่ปูนยี่ห้อนี้มองว่า เป็นโจทย์สำคัญสำหรับการทำตลาดยุคใหม่ ที่ไม่ใช่มุ่งแต่ขายผลิตภัณฑ์อย่างเดียว แต่จำเป็นต้องขาย Emotion Marketing หรือความรู้สึกที่ดี ความน่าเชื่อถือให้กับผู้บริโภคด้วย

อินเทรนด์แมกกาซีน

คุณลองเปิดดูซิ…จันทนา สุขุมานนท์ อธิบายพร้อมพลิกหน้านิตยสารเล่มใหม่ ด้วยความภูมิใจว่า Bird Eye View เป็นมิติใหม่ ภายใต้คอนเซ็ปต์ Lifestyle คนรักบ้านแบบอินเทรนด์ พัฒนาขึ้นมาแทนที่นิตยสารคู่บ้าน ซึ่งเป็น Inhouse Magazine แจกจ่ายให้กับลูกค้า สถาปนิก วิศวกร และหน่วยงานราชการทั่วประเทศ เพื่อเป็นสื่อกลางระหว่างปูนตรานกอินทรีกับผู้อ่าน เน้นให้ความรู้เกี่ยวกับการสร้างและตกแต่งบ้าน

สำหรับคอนเซ็ปต์ของการนำเสนอของ BEV มีจุดแตกต่างจากนิตยสารคู่บ้าน ภายใต้แนวคิด Out of the box มีเนื้อหาที่ให้มุมมองเกี่ยวกับสถาปัตยกรรม การตกแต่งภายใน ไลฟ์สไตล์ บนพื้นฐานของความทันสมัยทางความคิด

อย่างฉบับต่อไป ทางทีมงานได้วางประเด็นสัมภาษณ์ Helmut Jahn สถาปนิกชื่อดังระดับโลก ผู้ออกแบบสนามบินนานาชาติสุวรรณภูมิ นี่แหละที่ผู้อ่านจะได้มุมมองใหม่ในการนำเสนอ

จุดเด่นของนิตยสารเล่มนี้ เด่นชัดด้วยการดีไซน์ ตั้งแต่หน้าปก คนทั่วไปเห็น แทบไม่เหลือเค้าความเป็นนิตยสารประจำองค์กร หรือ Inhouse Magazine แม้แต่โลโก้ปูนตรานกอินทรี ก็ไม่มีปรากฏ แต่จะดีไซน์หัวนกอินทรีไว้บริเวณตัว V ซึ่งมีเทรนด์ มีกลิ่นอายของสไตล์คนรุ่นใหม่

“เราไม่หวังเป็นคู่แข่งกับใคร ไม่ใช่ Business unit หวังทำกำไรกับแมกกาซีนเล่มอื่น แต่นี่คือ เน็ตเวิร์กสำคัญของการสื่อสารกับลูกค้า เป็นเครื่องมือหนึ่งในการสร้างแบรนด์ภาพลักษณ์ของตรานกอินทรี ซึ่งเราสามารถคอนโทรลได้”

นิตยสารเล่มนี้ มีเป้าหมายให้เป็นนิตยสารที่ทำให้คนทั่วไปอ่านได้ด้วย มีการบริหารจัดการคล้ายกับนิตยสารอื่นๆ ทั่วไป มีทีม Editor มีทีม Art และฝ่ายขายโฆษณา งบการพิมพ์ประมาณ 1 ล้านบาทต่อเดือน คาดหวังว่าจะเลี้ยงตัวได้ภายใน 6 เดือน

“อย่างการหา ad เราเน้นหาพันธมิตรโฆษณาระดับบีขึ้นไป เพื่อเข้ากับภาพลักษณ์ของหนังสือ ไม่ว่าจะเป็นสินค้าประเภทรถยนต์ สถาบันทางการเงิน”

ผู้บริหารปูนตรานกอินทรี ทิ้งท้ายว่า นิตยสารเล่มนี้คือหนึ่งในสี่มีเดียของปูนซีเมนต์นครหลวง ในการรุกด้านการสร้างแบรนด์ขององค์กร ซึ่งประกอบด้วย สื่อด้านทีวี เว็บไซต์ และกิจกรรมทางการตลาด ภายใต้งบโฆษณา ประมาณ 200 บาท ซึ่งกำลังหวังผลถึง…ความศิวิไลซ์ของแบรนด์นกอินทรี

ปาร์ตี้สร้างแบรนด์

ร้าน Inch club ย่านรัชดาภิเษก ถูกตกแต่งให้เป็นสถานที่เปิดตัวนิตยสาร BEV ในบรรยากาศปาร์ตี้เพนต์ ซึ่งเป็นอีเวนต์ที่แปลกตาแปลกใจ ซึ่งปูนตรานกอินทรีไม่เคยทำเช่นนี้มาก่อน

แขกผู้ร่วมงานกว่า 400-500 คน เน้นคนรุ่นใหม่ วัยทีน และเหล่าบรรดาลูกค้าปูนซีเมนต์นครหลวงจากทั่วประเทศ เป็นกลุ่มคนที่ถูกวางชัดว่า งานนี้จัดเพื่อกลุ่มคนรุ่นใหม่ๆ

คอนเซ็ปต์การจัดงานนั้น ถูกสร้างความตื่นตาตั้งแต่การออกแบบบัตรเชิญ ด้วยการส่งกรงนก พร้อมบัตรเชิญแขกมาร่วมงาน ด้วยความหมายว่า ความคิดนอกกรอบ ไร้กรง และมาตามล่าหานกอินทรีในงาน

จุดสนใจภายในงาน การเดินแบบของบรรดานางแบบ ซึ่งเพนต์นกอินทรีตามร่างกาย สร้างความตื่นตาให้กับแขกผู้ร่วมงาน

…นับเป็นอีเวนต์ใหม่ สไตล์ใหม่ของปูนยี่ห้อนี้

BEV อิสระนอกกรงนก

สมประสงค์ พระสุจันทร์ทิพย์ Editor in chief ของนิตยสาร Bird Eye View อธิบายถึง Positioning ว่า เป็นนิตยสารที่มีพลัง Inspiration และ Imagination ในคอนเซ็ปต์เกี่ยวกับบ้าน การตกแต่ง การดีไซน์ สิ่งปลูกสร้างที่ไม่ธรรมดา

ธรรมดาในที่นี้ กำลังพัฒนาไปด้วยเนื้อหาใหม่ๆ ไอเดียใหม่ๆ เทรนด์ใหม่ๆ รวมทั้งเทคโนโลยีใหม่ๆ โดยเฉพาะในเดือนมิถุนายนนี้ ผู้อ่านไม่ควรพลาดกับเทคโนโลยี e-scanner เป็นเทคนิคใหม่ล่าสุด เชื่อมเนื้อหาในหนังสือกับโลกของบรอดแบนด์ทางจอคอมพิวเตอร์

โดยฉบับที่จะวางแผงในเดือนมิถุนายน จะนำปากกาอัจฉริยะมาให้ผู้อ่านลองกับปรากฏการณ์ใหม่ในการนำเสนอด้านเนื้อหา ปากกาตัวนี้จะหน้าที่เป็นสื่อกลาง เสมือนเมาส์คอมพิวเตอร์ เพียงจรดบนเนื้อความของหนังสือ ทั้งข้อความ ภาพ และเสียง จะปรากฏอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ของคุณ

นี่เป็นก้าวแรกเท่านั้น ของ BEV กับอิสระทางความคิด นอกกรงนก ภายใต้ปีกของนกอินทรี

“ทีมกองบรรณาธิการของ BEV มีทั้งหมดประมาณ 20 คน มีทีมฝ่ายศิลป์ 8 คน ทีมนักเขียน 9 คน ฝ่ายขายโฆษณา 4 คน โดยเฉพาะคุณอรรถสิทธิ์ ศรีมาเสริม ที่ผ่านรั้ว Bauhaus เป็นคนรุ่นใหม่ไฟแรงที่หอบประสบการณ์ด้านสถาปัตยกรรมแบบนอกกรอบมาจากเยอรมัน มาสร้าง BEV ให้มีสีสัน”

ทุกมุม ทุกมิติ ทุกไอเดีย…กำลังพิสูจน์ผลงานภายใต้วิธีนกอิสระ

Profile

นิตยสาร: Bird Eye View
ราคา: 100 บาท
จำนวนพิมพ์: 70,000 เล่ม/เดือน
อัตราค่าโฆษณา: 4 สีเต็มหน้า ราคา 30,000 บาท
กลุ่มเป้าหมาย: อายุ 20-40 ปี ลูกค้าปูนซีเมนต์นครหลวง สถาปนิก นักศึกษา และผู้สนใจด้านการตกแต่งบ้าน