แบรนด์น้องใหม่อย่าง Gigabyte (กิ๊กกะไบท์) เพิ่งเข้ามาทำตลาดได้เพียง 2 ปี ต้องงัดหมัดเด็ด หากลยุทธ์กระชากใจผู้บริโภคให้เร็วที่สุด Gigabyte จึงควงแขนคู่ค้า ล็อกซเล่ย์ มาเลือกร้านอาหารกึ่งผับ “ไอรอนเชฟ” บรรยากาศสบายๆ ย่านลาดพร้าว จัดงานเปิดตัวโทรศัพท์มือถือ 2 รุ่น 2 สไตล์ คือ สมาร์ทโฟน เครื่องแรกของโลกที่ดูทีวีโรมมิ่งได้ เจาะตลาดไฮโซที่ชื่นชอบเทคโนโลยี และโทรศัพท์แนวแฟชั่น หวังเอาใจวัยเทรนดี้
สุรช ล่ำซำ กรรมการบริหาร บริษัท ล็อกซเล่ย์ จำกัด (มหาชน) ในฐานะผู้ทำตลาดโทรศัพท์ Gigabyte บอกว่า โทรศัพท์มือถือที่สามารถดูทีวีได้เป็นเทรนด์ใหม่ของตลาดในปีนี้ เนื่องจากเป็นเทรนด์ของเทคโนโลยีที่เข้ามาตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ที่นิยมดูหนัง ฟังเพลงแบบเคลื่อนที่มากขึ้น
Gigabyte ได้ประกาศเดินเครื่องบุกตลาดในไทยอย่างจริงจังในปีนี้ หลังจากทำตลาดนำร่องมาได้กว่า 2 ปี ด้วยการส่งสมาร์ทโฟนที่ดูทีวีโรมมิ่งได้ โดยมี Internal TV Turner ช่วยให้สามารถดูทีวีได้ทุกช่องเช่นเดียวกับเครื่องรับโทรทัศน์ทั่วไป รวมทั่งการรับส่งอีเมลแบบ Push Mail สำหรับการใช้งานระดับองค์กร โดยไม่ต้องเสียค่าแอร์ไทม์ เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ลูกค้าระดับบน
โทรศัพท์ รุ่น g-re ที่มีฟังก์ชันเน้นเกมรูปแบบใหม่ โดยผู้เล่นต้องเขย่าเครื่องเวลาเล่นเกม เพื่อเป็นกิมมิกกระตุ้นความต้องการของกลุ่มวัยรุ่น
คริสโตเฟอร์ เชน Global Sales & Marketing Division General Manager บริษัท กิ๊กกะไบท์ คอมมูนิเคชันอิงค์ (จีบีซี) บอกว่า ปัจจุบันกิ๊กกะไบท์มีมือถือในตลาดโลกทั้งหมด 4 รุ่น คือ รุ่น g-Smart i, g-re, g-Smart และ g-Cam แต่เปิดตัวและทำตลาดในไทยแค่ 2 รุ่น คือ g-Smart i และ g-re ที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคนไทย
กลยุทธ์การทำตลาดโทรศัพท์ทั้ง 2 รุ่น เน้นเจาะกลุ่มเป้าหมายที่มีไลฟ์สไตล์ 2 ลักษณะ คือ กลุ่มที่ใช้มือถือแบบ PDA Phone อยู่แล้วซึ่งจะเปลี่ยนเรื่อยๆ เมื่อมีรุ่นที่ถูกใจมากขึ้น และกลุ่มที่ใช้ Basic Phone อยู่แต่ต้องการเปลี่ยนมาใช้ PDA Phone ตามแฟชั่น
| TV On Mobile | |
|---|---|
| Company | บริษัท กิ๊กกะไบท์ คอมมูนิเคชันอิงค์ (จีบีซี) |
| Product Detail | โทรศัพท์มือถือ Gigabyte รุ่น g-Smart i เป็นโทรศัพท์สมาร์ทโฟนเครื่องแรกที่ดูทีวีโรมมิ่งได้ ความละเอียด 2.1 ล้านพิกเซล หน้าจอเป็นระบบสัมผัส TFT-LCD มีระบบเชื่อมต่อแบบ WLAN, WiFi, Bluetooth และ SyncPC ระบบปฏิบัติการวินโดวส์โมบาย 5 และ Gigabyte รุ่น g-re โทรศัพท์แฟชั่น ดีไซน์รูปไข่ พร้อมเกมจาวา โดยอาศัยการเขย่าตัวเครื่องในการเล่นเกม สามารถเปลี่ยน Wallpaper และ MP3 ด้วยการ Shake &Change พร้อมกล้องดิจิตอลในตัว และโปรแกรมดิกชันนารี่ |
| Target | ผู้ที่ชื่นชอบเทคโนโลยี และมีกำลังซื้อ ตั้งแต่กลุ่ม B+ ขึ้นไป, กลุ่มวัยรุ่นที่นิยมสินค้าแฟชั่น |
| Price | 24,900 บาท และราคา 12,900 บาทตามลำดับ |
| Strategy | ใช้กลยุทธ์โฆษณาประชาสัมพันธ์ และเน้นกิจกรรมส่งเสริมการขาย ณ หน้าร้านตัวแทนจำหน่าย และจัดกิจกรรมในห้างสรรพสินค้าไอที โดยมีแผนทำตลาดรุ่น g-Smart I เพียง 1,000 เครื่อง และรุ่น g-re ทั้งหมด 10,000 เครื่อง |



