ทามาก็อตคืนชีพ

ย้อนหลังไปวัยเด็ก 7-8 ปีก่อน Tamagotchi (ทามาก็อต) น่าจะเป็นของเล่นไฮเทคที่ฮอตสุดๆ ใครก็ตามได้เป็นเจ้าของจะรู้สึกสนุก ทันสมัย และยังมีเพื่อนไฮเทคคลายเหงาได้ ด้วยการทำกิจกรรมตามโปรแกรมที่กำหนดเองได้ อาทิ ให้อาหาร ห่มผ้า หรือเลี้ยงดูสัตว์เลียงดิจิตอลตัวนี้เสมือนสิ่งมีชีวิต จนหลายครั้งรู้สึกเสียใจที่เจ้า Tamagotchi ตายจากไป และต้องมาตั้งโปรแกรมเริ่มต้นเลี้ยงใหม่

ที่ผ่านมา Tamagotchi มีจุดอ่อนตรงผู้เล่นสามารถเลี้ยงดูและเป็นเจ้าของได้เพียงคนเดียว จนกลายเป็นเพียงของเล่นแก้เหงาส่วนบุคคลเท่านั้น ส่งผลให้มีเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาแทนที่ อาทิ เกมออนไลน์ เกมบนมือถือ ข้อดีของเกมเหล่านี้คือ สามารถติดต่อสื่อสาร ระหว่างกัน หรือสร้าง Community ทำให้ Tamagotchi จึงถูกหลงลืมไป

วันนี้ Tamagotchi กำลังฟื้นคืนชีพใหม่ ด้วยการปรับกลยุทธ์ สร้างชุมชนให้ผู้เล่นสามารถสื่อสารถึงกันได้ ตั้งแต่การโหลดภาพ หรือส่งไฟล์ดิจิตอลผ่านเทคโนโลยีไร้สายอินฟาเรดที่ติดตั้งมาพร้อมเครื่อง Tamagotchi เวอร์ชั่น 3 รุ่นล่าสุดทุกเครื่อง รวมทั้งสร้างเว็บไซต์ www.tamatown.com ให้แฟนคลับเข้าไปพูดคุย แลกเปลี่ยนของเล่น หรือท่องเที่ยวไปในโลกของ Tamagotchi ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

วีระรัตน์ กิจเลิศไพโรจน์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการสายการตลาด บริษัท ดรีมทอย จำกัด ตัวแทนจำหน่ายสินค้าในเครือบันไดของญี่ปุ่น บอกว่า กลยุทธ์นี้คล้ายโมเดลของธุรกิจเกมออนไลน์ ซึ่งสร้างกระแสนิยมในโลกแห่งจินตนาการในตลาดเอเชียและไทยมาตลอดในช่วง 2-3 ปีมานี้ จึงมั่นใจว่าทามาก็อตจะได้รับความนิยมเช่นกัน

เขาเชื่อว่า Tamagotchi กลายเป็นของเล่นชิ้นใหม่ที่กลุ่มเด็ก นักเรียน และวัยรุ่นอยากเป็นเจ้าของอีกครั้ง ด้วยการวางโพสิชันนิ่งเป็นของเล่นไฮเทคที่มีการเลียนแบบการใช้ชีวิตประจำวันของมนุษย์ และสามารถสร้างปฏิสัมพันธ์กับคนอื่นๆ ได้

ทั้งนี้ ดรีมทอย นำทามาก็อต เวอร์ชั่น 3 เข้ามาทำตลาดทั้งหมด 15,000 ตัว ด้วยทำตลาดแบบบีโลว์เดอะไลน์ เพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายโดยตรงในช่วงแนะนำสินค้า อาทิ จัดอีเวนต์เปิดตัวสินค้าตามห้างสรรพสินค้า เพื่อกระตุ้นกำลังซื้อในช่วงปิดเทอมนี้ พร้อมวางจำหน่าย Tamagotchi เวอร์ชั่น 3 ในห้างสรรพสินค้าทั่วไป อาทิ Central, The Mall, Robinson เป็นต้น ราคาตัวละ 859 บาท

สำหรับก่อนหน้านี้ Tamagotchi เวอร์ชั่น 1 และ 2 ดรีมทอยทำตลาดไปกว่า 15,000 ตัว โดยทั้ง 2 เวอร์ชั่นสามารถขายหมดภายในเวลา 3 เดือน ส่วนยอดขายทั่วโลกมีรวม 21.6 ล้านชิ้น จากการทำตลาดในปีที่ผ่านมา

www.dreamtoy.co.th
www.tamatown.com

Profile:

ในช่วง 7-8 ปีย้อนหลัง Tomagotchi เป็นที่นิยมสูงในประเทศต้นกำเนิดอย่างญี่ปุ่น ก่อนจะขยายไปสหรัฐอเมริกา แคนนาดา ออสเตรเลีย ฮ่องกง สิงคโปร์ และไทย หลังจากถูกเทคโนโลยีใหม่เข้ามาทดแทน และอาจจะถูกลืมไปในช่วงเกือบ 5 ปีที่ผ่านมา

Tips: คลิกยังไงให้ง่ายโดนใจ:

แฟนคลับ Tamagotchi สามารถคลิกเข้าเยี่ยมเว็บไซต์ www.tamatoown.com จะสามารถท่องเที่ยวไปยังดินแดนต่างๆ ที่สำคัญๆ ในโลกของ Tamagotchi หรือท่องเที่ยวไปเมืองต่างๆ อาทิ เมืองแห่งน้ำหอม Paris และประเทศอื่นๆ 9 ประเทศ เพื่อเก็บรูปถ่ายกลับมาเป็นของที่ระลึก และส่งให้เพื่อนที่เลี้ยง Tamagotchi คนอื่นๆ ได้