รหัสลับระทึกโลก

18-05-06 รหัสลับที่ถูกเฉลยขึ้นในงานเปิดตัวกิจกรรมทางการตลาดของ THE DA VINCI CODE หรือ ดาวินชี่โค้ด รหัสลับระทึกโลก ภาพยนตร์ระดับโลกที่กำลังถูกจับตามองมากที่สุดจากคนทั่วโลก และมีโกลโบลแคมเปญที่น่าสนใจมากที่สุด

รหัสลับนี้ไม่ใช่อะไรอื่น หมายถึง วันเวลาที่กำหนดออกฉายในเมืองไทย ซึ่งว่ากันว่า เมืองไทยจะได้ดูภาพยนตร์เรื่องนี้ก่อนใครในโลก 1 วัน ดาวินชี่ เป็นหนังที่ถูกสร้างขึ้นจากนวนิยายขายดีของ แดน บราวน์ เรื่องราวที่น่าสนใจ คือ หนังเรื่องนี้ ถือเป็นภาพยนตร์ต่างประเทศในรอบหลายปีที่ใช้กลยุทธ์ทางการตลาด ยิงแคมเปญชนิดนี้กันแบบระทึกโลก

“แคมเปญนี้จัดขึ้นทั่วโลก โดยนำคอนเทนต์ของนวนิยายชิ้นนี้มาเป็นจุดไฮไลต์ อย่างในฝั่งอังกฤษจะมีโครงการ “ตามรอยเดอะดาวินชี่” ซึ่งเป็นโกลโบลแคมเปญที่หาผู้โชคดี 140 คนทั่วโลก รวมทั้งคนไทย ไปร่วมกิจกรรม 6 คืน 7 วันที่ฝรั่งเศส” รชต ธีระบุตร ผู้จัดการใหญ่ประจำประเทศไทย บริษัท ภาพยนตร์โคลัมเบีย ไทรสตาร์ บีวนา วิสต้า จำกัด อธิบาย

ขณะที่แคมเปญในเมืองไทยจะมีการแจกทองคำกว่า 100 บาท โดย จับมือกับเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ – อีจีวี สำหรับผู้ชมภาพยนตร์ ยังลุ้นที่จะเป็นคนไทย 10 คน เดินทางไปแกะรอยดาวินชี่ในสถานที่จริงที่ใช้ในการถ่ายทำภาพยนตร์

งานนี้ พันธมิตรอย่างเอไอเอส วันทูคอล, การบินไทย, องค์กรส่งเสริมการท่องเที่ยวสหราชอาณาจักร, โทรศัพท์โซนี่ อีริคสัน และบริษัท โซนี่ไทย ซึ่งร่วมเป็นสปอนเซอร์ บอกว่า หนังเรื่องนี้จะเป็นแคมเปญที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในปีนี้ และคาดว่าหนังเรื่องนี้ เมืองไทยสามารถทำรายได้มากถึง 80-100 ล้านบาท

DID YOU KNOW?

THE DA VINCI CODE นับเป็นวรรณกรรมยอดนิยมของโลกที่ขนานนามว่าเป็น “หนังสืออ่านที่วางไม่ลง” มียอดขายแล้วถึง 50 ล้านเล่ม แปลเป็นภาษาต่างๆ ถึง 44 ภาษา ส่วนตลาดนักอ่านในเมืองไทยมีบริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน) เป็นผู้แปลและจัดจำหน่าย ระยะเวลาสองปีที่ผ่านมาพิมพ์ซ้ำไปแล้วถึงกว่า 30 ครั้ง ยอดขายทะลุถึง 2 แสนเล่ม