คลิกประตูสู่บอลโลก

เห็นเราไม่มีความหมายหรือไง…ทำไมต้องหานักข่าวหน้าใหม่ไปบอลโลก…ประโยคหนึ่งในสปอตโฆษณาแคมเปญ “TOT World Cup Reporter…ค้นหาผู้สื่อข่าวหน้าใหม่ตะลุยฟุตบอลโลก” พร้อมจัดงานเปิดตัวแคมเปญอย่างมีสีสันในบ่ายต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา ณ ลานกิจกรรม ชั้น G ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ลาดพร้าว เพื่อหาผู้โชคดี 2 คนไปร่วมชมและรายงานข่าวการแข่งขันฟุตบอลโลก ณ ประเทศเยอรมนี

“กระแสบอลโลกได้รับความนิยมสูงจากคนไทย และใช้ช่วงเวลาจัดกิจกรรมนาน จึงมีสินค้าแบรนด์ต่างๆ ให้ความสนใจร่วมทำกิจกรรมการตลาดอย่างคึกคัก TOT จึงอยากใช้จังหวะนี้โปรโมตแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักในภาพลักษณ์ใหม่ ทันสมัย และมีรวมเป็นสากล ด้วยมาตรฐานการให้บริการเหมือนบริษัทเอกชนทั่วไป” อดิศร์ หะริณสุต ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สำนักการตลาด บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) บอก

แต่ยังเป็นการบ้านหนักที่ TOT ต้องตีโจทย์การเปลี่ยนวัฒนธรรมองค์กรขนาดใหญ่ที่เคยเป็นรัฐวิสาหกิจไปสู่บริษัทเอกชนนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ทั้งในแง่การปรับโครงสร้างธุรกิจ ก้าวให้ทันการแข่งขัน และการพัฒนาบุคลากรให้เป็นมืออาชีพให้ได้มากที่สุด นั่นเป็นเหตุผลให้ TOT ดึง อดิศร์ หนึ่งในผู้บริหารที่ดูแลตลาด Hi-Speed Internet ของ True เข้ามาดูแลการตลาดในปัจจุบัน

งานเดียวกันนี้ยังเปิดตัวแคมเปญ TOT Football on Fire 2006 ให้ลูกค้าที่สมัครใช้บริการ Hi-Speed Internet ของ TOT ได้สิทธิ์เล่นเกมผ่าน www.tdetonline.com เพื่อลุ้นรับรางวัลแพ็กเก็จทัวร์ไปร่วมเกาะขอบสนามชมการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกฟรี โดยให้ลูกค้าสมัครเล่นเกมผ่าน TOT Contact Center 1100 รวมทั้งร้านค้าที่ร่วมรายการ อาทิ ร้านสตาร์ซอคเกอร์ เป็นต้น

ทั้งนี้เป็นกลยุทธ์กระตุ้นให้ผู้บริโภคหันมาใช้บริการ Hi-Speed Internet ของ TOT มากขึ้น ซึ่งได้คาดหวังลูกค้าใหม่จากแคมเปญนี้ประมาณ 40,000-50,000 ราย จากปัจจุบันมีผู้ใช้บริการทั่วประเทศ 100,000 ราย

ส่วนตลาดรวมปีนี้ประมาณ 1-1.5 ล้านราย โดย True เป็นผู้นำตลาดที่มีฐานลูกค้าประมาณ 350,000-400,000 ราย และคาดจะเพิ่มเป็น 800,000 รายภายในสิ้นปีนี้

อดิศร์ อธิบายว่า Hi-Speed Internet กำลังเป็นอนาคตของ TOT เพราะฉะนั้นเราต้องทำตลาดเชิงรุก เพื่อประกาศให้ตลาดรู้ว่าเราเป็นหนึ่งในผู้ให้บริการ Hi-Speed Internet แม้วันนี้จะเป็นรองเบอร์หนึ่งอย่าง True แต่ในฐานะน้องใหม่แค่คนรู้จัก และมีฐานผู้ใช้สิ้นปีนี้ 180,000 รายก็ถือว่าประสบผลสำเร็จตามเป้าหมายแล้ว

www.tdetonline.com
www.saimsport.co.th

ตลาด Hi-Speed Internet ปี 2548 (ตลาดรวมประมาณ 5-6 แสนราย)
True 3.5-4 แสนราย
TOT 1 แสนราย
TT&T ต่ำกว่า 1 แสนราย
ที่มา : POSITIONING รวบรวม