เอ็มวี “นกแอร์” โปรโมตแบบเนียนๆ

“พาที สารสิน” ซีอีโอสายการบินนกแอร์ “โชค บูลกุล” กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ กลุ่มฟาร์มโชคชัย ที่ลงทุนเปลือยท่อนบน เห็นกล้ามเนื้อกระเพื่อมอยู่กลางทะเล แดนซ์กระจายพร้อมกับผู้บริหาร พนักงาน และสาวสวยจาก FHM เข้าจังหวะกับเพลง “ไปทะเลกันดีกว่า” ดูเพลินๆ ชวนให้เที่ยวทะเลเสียเหลือเกินยามนี้…

เป็นอีกบทบาทหนึ่งของ “พาที สารสิน” นอกจากเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับบัครเครดิตไทยพาณิชย์ ที่คนทั่วเมืองจดจำกันได้แม่นกับคำที่ว่า “Double Point” ยังออกมารับบทบาทสมกับการเป็นซีอีโอยืนยันคุณภาพของนกแอร์ และยังมาแดนซ์ให้ได้ชมกันทั่วเมือง

เรียกได้ว่า “นกแอร์” ใช้ซีอีโอคุ้มจริง

“ปิ่นยศ พิบูลสงคราม” ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด “นกแอร์” ยกเหตุผลที่ขณะนี้ “พาที สารสิน” เป็นนักแสดงนำในเอ็มวี “ไปทะเลกันดีกว่า” ว่า เข้าแผนการสร้างแบรนด์ “นกแอร์” ให้เป็นน่าเชื่อถือ เพราะจากการวิจัยข้อมูล ผู้รับสื่อจะให้ความเชื่อถือในข้อมูลจากผู้บริหารนำเสนอเอง มากกว่าการให้มีนักแสดงหรือตัวแทนมาบอก

หรือแม้กระทั่งการแสดงในเอ็มวีก็มีผล ซึ่งนอกจากซีอีโอแล้ว “ปิ่นยศ” ก็ร่วมแสดงนำด้วย

“ผมบอกได้เลยว่าเอ็มวีของนกแอร์เป็นแนวทางการทำมาร์เก็ตติ้งที่แปลกใหม่ที่สุดของการโปรโมตสายการบินขณะนี้ ฉีกแนวมาร์เก็ตติ้งรูปแบบใหม่”

ส่วนที่มาของแนวคิดเป็นเพราะทีมงานของ “ปิ่นยศ” ได้เล็งไปที่กลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ที่นกแอร์เน้นไปที่กลุ่มวัยรุ่น กลุ่มนักศึกษาที่กำลังจบการศึกษา ที่ในอนาคตอันใกล้จะเป็นกลุ่มที่เริ่มทำงาน เพราะฉะนั้นเอ็มวีที่ออกมายังคงเนื้อเพลง “ไปทะเลกันดีกว่า” ของ “ปานศักดิ์ รังสิพราหมณกุล” เข้ากับบรรยากาศท่องเที่ยว และเข้ากับธุรกิจ ที่นกแอร์เพิ่งเปิดเส้นทางบินกรุงเทพฯ-ตรัง

และเพื่อให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย จึงได้ใช้การรีมิกซ์ ให้เป็นเพลงฮิพฮอพ แดนซ์ เพิ่มความสนุกสนาน

จากนั้นก็ส่งไปยังรายการเพลงทางโทรทัศน์ต่าง ๆ เพื่อโปรโมตเอ็มวี ทั้งแชนนอล วี เอ็มทีวี และตามแหล่งห้างสรรพสินค้าชุมชน เพื่อเปิดผ่านจอขนาดยักษ์ และยังต่อยอดอินเทอร์เน็ต ผ่านเว็บไซต์ที่เป็นที่นิยมของวัยรุ่น อย่างกะปุก และสนุกดอทคอม เพื่อให้อย่างน้อยกลุ่มนี้ได้รู้จักชื่อของ “นกแอร์” ตั้งแต่วันนี้

ด้วยเนื้อเพลงและภาพ หลายช่องให้การตอบรับ เปิดให้เอ็มวีชุดนี้เป็นที่รู้จักกันบ้างแล้วซึ่ง “ปิ่นยศ” บอกว่าแผนนี้นกแอร์ไม่จำเป็นต้องซื้อเวลาออกอากาศทางทีวี แต่สามารถประชาสัมพันธ์ผ่านฟรีมีเดีย เข้ากับคอนเซ็ปต์ การเป็นสายการบินต้นทุนต่ำ หรือ Low Cost Airline ที่ต้องบริหารต้นทุนให้ต่ำที่สุดเท่าที่จะทำได้

และที่เห็นในภาพ ที่ปรากฏออกมาเป็นงานผลิตเอ็มวีอย่างสมบูรณ์นี้ก็ใช้ต้นทุนไม่สูงนัก เพราะทุกอย่างได้รับความร่วมมืออย่างดีแบบฟรีๆ ตั้งแต่ “โชค บูลกุล” ที่ด้วยความเป็นเพื่อนกับ ““พาที สารสิน” ที่พักบนเกาะเหลาเหลียง จังหวัดตรัง ชุดว่ายน้ำสุดเซ็กซี่ สดใสจากเพลย์บอย แจนเซ่น ก็ฟรีหมด ตามแผนที่ “ปิ่นยศ” บอกว่า Cost Saving ทุกอย่าง

งานนี้ต้องยกให้ “นกแอร์” ที่เทกออฟจากรันเวย์อีกครั้ง อย่างคุ้มค่าและฉีกแบบแหวกแนวจริงๆ

สายการบินต้นทุนต่ำของไทย

  • นกแอร์ (การบินไทยถือหุ้นใหญ่) www.nokair.com
  • ไทยแอร์เอเชีย (ชินคอร์ปอเรชั่น ถือหุ้นร่วมกับ แอร์เอเชีย มาเลเซีย) www.airasia.com
  • วันทูโก (เครือโอเรียนท์ไทยแอร์ไลน์) www.fly12go.com