เว็บท่องเที่ยว เชี่ยวเฉพาะเมือง

เมื่อเร็วๆ นี้ Neil Cumming กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอเชีย เว็บ ไดเร็ค เปิดแถลงที่โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัลถึงผลงานของเว็บล่าสุด Bangkok.com ที่เปิดมาตั้งแต่ปี 2546 โดยวาง Positioning หลัก 3 อย่าง คือเป็นเว็บที่มุ่งเฉพาะการเข้าพักในกรุงเทพฯ เท่านั้น, เป็นเว็บที่มี Content คลุมทั้งการเป็นนายหน้าจองโรงแรม ทัวร์ ในราคาส่วนลด และทั้งบทความแนะนำสถานที่ท่องเที่ยว, และเป็นเว็บที่ใช้ทั้งภาษาอังกฤษและญี่ปุ่น

“จาก 3 ข้อนี้ถือว่าเรายังไม่มีคู่แข่งโดยตรงเลยสักราย” นีล คัมมิ่ง สรุปอย่างมั่นใจ

ที่ผ่านมาบริษัท Asia Web Direct ใช้จุดยืนนี้มาตลอดตั้งแต่เปิด phuket.com, kosamui.com, krabi-hotels.com, ฯลฯ จนปัจจุบันมีเว็บในเครือกว่า 50 แห่ง

นีลก่อตั้งธุรกิจเว็บแบบนี้มาตั้งแต่ปี 2536 ที่เริ่มจากการเป็นบริษัทรับทำเว็บแล้วสังเกตว่าหน้าจองโรงแรมเป็นหน้าที่มีฮิตเรตสูงสุดของลูกค้าทุกรายที่เป็นโรงแรม จึงรวมหน้าทั้งหมดเข้าไว้ด้วยกัน เปิดเป็นเว็บไซต์นายหน้าจองโรงแรมรายแรกๆ ในไทย ซึ่งจากนั้นก็เกิดเว็บลักษณะนี้ขึ้นมากมาย รายใหญ่ๆ ปัจจุบันเช่น Amadeus ยักษ์ใหญ่ระดับโลกที่มาแข่งขันในไทยด้วย

“เรามุ่งนักท่องเที่ยวระดับบน ที่มาท่องเที่ยวหรือเจรจาธุรกิจในกรุงเทพฯ มีอำนาจจับจ่าย ธรรมชาติของกลุ่มนี้จะเน้นการค้นหาข้อมูลด้วยตัวเองจากอินเทอร์เน็ต โดยเฉลี่ยจองห้องพักในราคาราว 4,000 บาทต่อคืน ค่อนข้างอยู่ในระดับบน”

การโฆษณาเว็บในเครือนั้น Asia Web Direct ใช้วิธีแลก Link กันเองระหว่างเว็บในเครือ, วิธีลงโฆษณาตามสื่อสิ่งพิมพ์หรือเว็บที่มีนักธุรกิจระหว่างประเทศอ่านมากๆ, และวิธีทำให้ได้อันดับสูงๆ ใน Google, Yahoo เมื่อมีผู้เสิร์ชชื่อเมืองหรือคำที่เกี่ยวข้อง ซึ่งเรียกว่า Search Engine Optimization หรือ SEO

“เมื่อคุณเสิร์ชคำว่า Bangkok คำว่า Bangkok Hotels หรือคำแนวๆ นี้ เว็บเราจะอยู่เป็นผลลัพธ์อันดับต้นๆ เราจะไม่จ่ายเงินซื้อเนื้อที่ทางด้านขวากับ Google เพราะผู้อ่านจะเชื่อมั่นในผลการเสิร์ชจริงๆ ทางซ้ายมากกว่า” นีลเผยที่มาของการโปรโมตเว็บฟรีบนกูเกิ้ล “เราใช้บุคลากรของเราเองทำเรื่องนี้มานานจนเชี่ยวชาญ”

เฉลี่ยต่อวัน Bangkok.com มีผู้เข้าชมจากสหรัฐฯมากที่สุดราว 14% สิงคโปร์ 12% อังกฤษ 7% แถบยุโรปคิดเป็น 10% และจากไทยเองประมาณ 10%

Did You Know ?

Search Engine Optimization คือเทคนิคการเขียนเว็บให้ถูกแสดงเป็นอันดับต้นๆ ในเสิร์ชดังๆ อย่าง Google, Yahoo มีวิธีการมากมายตั้งแต่การเลือกคำมาเป็น Keyword, จากนั้นก็เน้น Keyword ให้ Search Engine ตรวจเจอและบันทึก เช่นการขีดเส้น การทำตัวหนา การทำให้อยู่ด้านบนๆ ส่วนวิธีระยะยาวคือทำเนื้อหาให้น่าสนใจและตอบโจทย์ผู้ใช้ได้ตรงจริงๆ มีเรตติ้งทำให้ยึดพื้นที่ในหน้าเสิร์ชได้ยั่งยืน