ฝึกก่อนเริ่ม

เมื่อโปรแกรม Microsoft Word ใช้พิมพ์งาน Powerpoint สไลด์พรีเซนเตชั่น ไปจนถึง Excel ทำงบ เป็นความรู้พื้นฐานที่คนทำงาน และนักศึกษาจบใหม่จะขาดไม่ได้ เป็นโอกาสของธุรกิจฝึกอบรม โดยมีนักศึกษามหาวิทยาลัย เป็นกลุ่มเป้าหมายหลัก

บริษัท ITIT ซึ่งทำธุรกิจฝึกอบรมด้านไอทีมานานเห็นโอกาสนี้ตั้งแต่ 4 ปีที่แล้ว จากเดิมที่จับกลุ่มเป้าหมายเฉพาะคนทำงานด้านไอทีกับซอฟต์แวร์ที่ซับซ้อน ก็ลงมาจับกลุ่มผู้ใช้ทั่วไปและเน้นไปที่กลุ่มนึกศึกษาใกล้จบ

“ในเมื่อนักศึกษายอมจ่ายเงินทุ่มเทอ่านติวสอบโทเฟิลโทอิก เราเลยคิดว่าทำไมถึงจะสอบไมโครซอฟต์ออฟฟิศอีกสักใบไม่ได้ ในเมื่อโปรแกรมอย่างเวิร์ดและพาวเวอร์พอยต์ก็ใช้กันแทบจะทุกสำนักงาน” วรเทพ มงคลวาที ผู้จัดการทั่วไปของบริษัทไอทีไอที ลูกหม้อที่อยู่มา 15 ปี เริ่มจากการเป็นทีมสอนคอมพิวเตอร์ ฝ่ายการตลาด จนมาเป็นผู้จัดการทั่วไป เล่าย้อนถึงการเริ่มต้นจัดสอบประกาศนียบัตร MOS (Microsoft Office Specialist Certificate) มุ่งกลุ่มเป้าหมายนักศึกษาใกล้จบ

ในต่างประเทศ ซึ่งเริ่มจากสหรัฐฯ นั้น การสอบ MOS ริเริ่มและสร้างระบบโดยบริษัท Prometric ซึ่งทางไอทีไอทีเองก็ซื้อซอฟต์แวร์ระบบการสอบและไลเซ่นส์อนุญาตดำเนินงานมาจาก Prometric โดยที่ทางไมโครซอฟต์ไม่ได้เกี่ยวข้องในการดำเนินงาน เพียงแต่ช่วยโปรโมตให้ตามโอกาสเท่านั้น

“เราเริ่มจัดสอบ MOS เมื่อ 4 ปีที่แล้ว ระยะแรกจับกลุ่มเป้าหมายพนักงานออฟฟิศ โดยโปรโมตผ่านสมาคมการบริหารทรัพยากรบุคคล ผ่านการจัดสัมมนาต่างๆ ให้ลูกค้าองค์กร อย่างเช่นธนาคารกสิกรไทย พาพนักงานมาให้เราอบรมติว แล้วเข้าสอบเป็นหมู่คณะ” ต่อมาวรเทพได้รับคอมเมนต์จากฝ่ายบุคคลของลูกค้าองค์กรว่าถ้าได้คัดเลือกผู้เข้าสมัครงานโดยดูจากใบรับรองแบบนี้น่าจะดีกว่า จึงจุดประกายให้หันมาจับเซ็กเมนต์ใหม่

จากเดิมที่ศูนย์สอบและอบรมอยู่ที่สำนักงานของไอทีไอทีบนตึกเอสวีพระรามสาม ไอทีไอทีทำการตลาดบุกมหาวิทยาลัยต่างๆ ตั้งแคมเปญ “Free PC” โดยเข้าติดต่อขอเปิดศูนย์สอบให้ถึงที่โดยยกเครื่องคอมพิวเตอร์ 40 เครื่องไปติดตั้งให้ฟรีๆ และยกเป็นกรรมสิทธิ์ของมหาวิทยาลัยลูกค้าเมื่อ 3 ปีผ่านไป

ปัจจุบันบริษัทมีลูกค้าประเภทนี้อยู่ถึง 30 มหาวิทยาลัย บางแห่งก็ว่าจ้างแบบ Outsource วิชาคอมพิวเตอร์พื้นฐานภาคปฏิบัติให้กับนักศึกษาหลากหลายคณะ

รายได้ของไอทีไอทีจากโครงการนี้คือค่าสอบสำหรับนักศึกษาเหล่านี้จะเป็นราคาพิเศษ 1,300 บาทต่อคน หากสอบไม่ผ่านสอบใหม่ก็ต้องเสียค่าสอบใหม่ หากไม่มั่นใจ จะเสียค่าอบรม 6,000 บาทก่อนก็ไม่ผิดกติกา

จากปี 2546 ที่มีผู้สอบ MOS หนึ่งพันกว่าราย เมื่อมุ่งลูกค้าสถาบันการศึกษา ผู้เข้าสอบเพิ่มห้าเท่าเป็น 5 พันกว่ารายในปีต่อมาคือ 2547 เพิ่มขึ้นอีกเป็น 1 หมื่นกว่ารายใน 2548 และแค่ 3 เดือนแรกของปี 2549 ก็มี 8 พันกว่ารายไปแล้ว

วรเทพ บอกว่า กลุ่มเป้าหมายหลักที่ผ่านมาคือมหาวิทยาลัยเอกชน มหาวิทยาลัยรัฐบาลที่มีชื่อเสียงนั้นยังไม่ค่อยตื่นตัวกับ MOS เท่าไรนัก เพราะมั่นใจในชื่อเสียง ต่างจากมหาวิทยาลัยเอกชนโดยเฉพาะแห่งที่ยังไม่มีชื่อเสียงจะสนใจเป็นพิเศษ เพราะเป็นจุดที่เอาไว้ดึงเด็ก ม.6 ให้มาสมัครเรียนได้เพราะมีศูนย์สอบ Microsoft Office มาตรฐานโลกอยู่

ขณะเดียวกัน การโปรโมต MOS ผ่านสมาคมบริหารบุคคลแห่งประเทศไทยก็ยังดำเนินต่อไป เพื่อให้ฝ่ายบุคคลในบริษัททั้งหลายรู้จักและยอมรับเหล่าบัณฑิตที่ถือ MOS ไปสมัครงาน เป็นการสร้าง “กระดาษแผ่นเดียว” อย่าง MOS Certificate นี้ให้มีคุณค่า (Value) ขึ้นอย่างแท้จริง

นับว่าไอทีไอทีเป็นธุรกิจที่ดูเหมือนจะเป็นโรงเรียนสอนคอมพิวเตอร์ทั่วไปแห่งหนึ่ง ที่สร้างความแตกต่างขยายธุรกิจใหม่ได้เติบโตจากการจับความกังวล “กลัวตกงาน” และความต้องการของมหาวิทยาลัยที่อยากดึงดูดเด็กให้เข้ามาเป็นนักศึกษาได้อย่างถูกจุด ตอบโจทย์ในสังคมแรงงานยุคแข่งขันดุเดือด และสังคมธุรกิจมหาวิทยาลัยเอกชนที่แข่งขันเผ็ดร้อนยุคนี้