SkillLane เตรียมเพิ่มคอร์สลงทุนเสริมศักยภาพผู้เรียน มองเทรนด์การศึกษาออนไลน์ยังโตต่อ

สกิลเลน (SkillLane) ได้เปิดเผยว่าเตรียมเพิ่มคอร์สเกี่ยวกับการลงทุน โดยเฉพาะคอร์สไม่ว่าจะเป็นทั้งพื้นฐานการลงทุนทั้งหุ้นไทยหรือหุ้นต่างประเทศ รวมถึงคอร์สเกี่ยวกับเครื่องมือทางการลงทุนที่สามารถทำให้ผู้เรียนสามารถลงทุนได้ทั้งขาขึ้นและขาลง ขณะเดียวกันก็มองว่าเทรนด์การศึกษาผ่านช่องทางออนไลน์ก็ยังเติบโตได้ดี

เอกฉัตร อัศวรุจิกุล Co-founder & COO ของ SkillLane ได้เปิดเผยกับ Positioning ว่าในปี 2023 นั้นเตรียมเปิดคอร์สในการลงทุนเพิ่มเติม และยังจะร่วมมือกับอาจารย์ที่มีชื่อเสียง ในการหาคอร์สดีๆ มาให้บริการ นอกจากนี้ Co-founder ของ SkillLane ยังกล่าวว่าต้องการที่จะเป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ที่คนคิดถึง ถ้าหากผู้บริโภคต้องการหาความรู้ในด้านต่างๆ

เขายังกล่าวว่าอาจารย์ที่เลือกมานั้นคัดมาอย่างดี เนื้อหาค่อนข้าง Exclusive มีผู้ใช้หลักหลายแสนคน หรือองค์กรที่ใช้แพลตฟอร์มในการเทรนพนักงาน หรือแม้แต่บางมหาวิทยาลัยก็ใช้ รวมถึงมีการออก Certificates ให้ถ้าหากลูกค้าต้องการ

นักลงทุนควรหาความรู้ก่อนลงทุน

ธัญญพัฒน์ ธัญญศิริ หนึ่งในอาจารย์ผู้สอนบน SkillLane ได้เปิดเผยว่า เรื่องการจัดพอร์ตการลงทุน (Asset Allocation) มีความสำคัญ เขามองว่าที่ผ่านมาหลายตลาดหุ้นได้ลงมาแล้วก็เด้งกลับขึ้นมาแล้ว ขณะที่ทองคำยังมีโอกาสน่าลงทุน นักลงทุนต้องระวังในเรื่องความเสี่ยง โดยเขาให้เหตุผลว่าแต่ละคนรับความเสี่ยงได้ไม่เท่ากัน รวมถึงควรหาความรู้ในการลงทุน

เขายังชี้ถึงปัญหาใหญ่ของนักลงทุนไทยคือความรู้ในการลงทุน ซึ่งตัวเขาเองมองว่านักลงทุนไทยยังมีไม่เพียงพอ เวลาลงทุนขาดทุนมาก็ค่อยมาหาความรู้ เขาแนะนำให้นักลงทุนควรจะหาความรู้ก่อนไปลงทุน รวมถึงการรับความเสี่ยงว่าเจ๊งมาจะทำยังไง โดยเขาได้เปรียบเทียบเหมือนอยากขับรถ แต่ไม่เรียนขับรถแล้วไปขับรถเลย

จากซ้ายไปขวา – ธัญญพัฒน์ ธัญญศิริ (ซ้าย) ประกิต สิริวัฒนเกตุ (กลาง) เอกฉัตร อัศวรุจิกุล Co-founder ของ SkillLane (ขวา)

มุมมองการลงทุนในปี 2023

ประกิต สิริวัฒนเกตุ หนึ่งในอาจารย์ผู้สอนบน SkillLane ได้กล่าวว่า ในปี 2023 นี้แต่ละสินทรัพย์ผันผวนแตกต่างกัน บางสินทรัพย์ขึ้นแล้วลง บางคนขึ้นแล้วลงสลับกัน ต้องเลือกลงทุนให้ดี รวมถึงการรู้สินทรัพย์แต่ละตัวว่าถ้าหากตลาดหุ้นไทยเป็นทิศทางขาลงเราจะทำกำไรได้ไหม รวมถึงทิศทางขาขึ้นของตลาดหุ้นสหรัฐฯ ในช่วงเวลาเดียวกันเราสามารถทำอะไรบ้างได้ไหม 

เขาได้ชี้ว่าถ้าหากนักลงทุนเข้าใจพื้นฐานของสัญญาสิทธิ (Options) หรือตราสารอนุพันธ์ (DW) ได้ ก็จะเข้าใจเครื่องมือการลงทุน รวมถึงความเสี่ยง และเลือกลงทุนได้ และยังสามารถไปลงทุนในต่างประเทศได้ เขามองว่าในปี 2023 นั้นสภาวะตลาดไม่เอื้ออำนวยแก่นักลงทุนมากเท่าไหร่ สภาพคล่องในตลาดหายไป จากสภาวะดอกเบี้ยสูงขึ้น รวมถึงการดึงสภาพคล่องของธนาคารกลางประเทศต่างๆ ส่งผลทำให้ผลตอบแทนของนักลงทุนอาจหายไป แต่เขาชี้ว่าถ้าหากนักลงทุนมีความรู้อาจได้โอกาสในการลงทุนใหม่ๆ

ขณะที่มุมมองหุ้นไทยเขาชี้ว่าหุ้นขนาดเล็กเมื่อสภาพคล่องหายไป รวมถึงภาษีจากการขายหุ้น จะส่งผลทำให้ตลาดซบเซา แต่มองว่าครึ่งปีแรกของปี 2023 นั้นหุ้นไทยจะได้ประโยชน์ เช่น การเลือกตั้ง รวมถึงจีนเปิดประเทศ ที่นักท่องเที่ยวเข้ามา รวมถึงากรค้าระหว่างประเทศ

แต่สำหรับครึ่งปีหลัง ประกิตกังวลโยบายเศรษฐกิจของรัฐบาลใหม่ รวมถึงหุ้นไทยอาจมีราคาแพงเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ แต่สหรัฐฯ ในช่วงครึ่งปีหลังเขามองว่าเศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัว และทนทานต่อสภาวะต่างๆ ได้ ซึ่งตลาดสหรัฐฯ น่าสนใจในครึ่งปีหลัง

สำหรับกลุ่มอุตสาหกรรมในตลาดหุ้นไทยที่เขามองว่าน่าสนใจคือ สนามบิน สายการบิน อุตสาหกรรมท่องเที่ยว ได้ประโยชน์จากจีนเปิดประเทศ กลุ่มค้าปลีก หรือแม้แต่กลุ่มอสังหาริมทรัพย์ รวมถึงนิคมอุตสาหกรรม

เตรียมเพิ่มคอร์สด้านการลงทุน รวมถึงคอร์สอื่นๆ

นอกจากคอร์สของผู้สอนที่ได้กล่าวมาแล้วนั้น SkillLane ยังมีผู้สอนที่จะเปิดคอร์สด้านลงทุนอีก เช่น ธนพร เจียรนัยกุลวานิช เจ้าของเพจ StockJourNoey ที่จะมาเปิดคอร์สการวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐาน (Fundamental Analysis) และการวิเคราะห์ปัจจัยทางเทคนิค (Technical Analysis) สำหรับนักลงทุน

ปัจจุบัน SkillLane มีคอร์สช่วยพัฒนาความสามารถผู้เรียนมากกว่า 2,000 คอร์ส มีผู้เรียนมากกว่า 650,000 คน และ Co-founder & COO ของ SkillLane ยังมองว่าเทรนด์การศึกษาด้านออนไลน์ยังเติบโต และ Business ของบริษัทยังเติบโตอยู่ และมีคอร์สการเรียนรู้อื่นๆ นอกจากการลงทุน เช่น สร้างสตาร์ทอัพ การบริหารเงิน คอร์สสำหรับการสอบ TOEIC ไปจนถึงการปลูกผักไร้ดิน