เปิดไฟ ใส่จิตนาการ… NISSAN สไตล์ใหม่

รถ NISSAN MURANO …อาจารย์นักออกแบบรถยนต์…กระดาษสีขาว…กลิ่นสี…จินตนาการและเสียงปรบมือ ทุกสิ่งทุกอย่างที่กล่าวมานี้ คือ การสื่อสาร พลังของการสร้างโปรดักส์วิธีสไตล์ใหม่ ภายใต้นิสสันโฉมใหม่

1…
เสียงสตาร์ทรถ NISSAN MURANO ป้ายแดง กำลังเป็นสัญญาณว่า นี่คือการเริ่มต้นแห่งจุดหมายของการสื่อสารแห่งแบรนด์ของนิสสันในวิถีทางใหม่ สไตล์ใหม่ๆ

กิจกรรมที่กำลังนำพาทุกคนไปนี้ เป็นครั้งแรกของแบรนด์พันธุ์ญี่ปุ่น ซึ่งถูกคิดและผลิตขึ้นแบบมีเทรนด์ แบบมีสไตล์

…เส้นทางจากกรุงเทพฯ ถึงชะอำ กว่า 200 กม. กับการสัมผัสกับนวัตกรรมรุ่นล่าสุดของนิสสัน MURANO อาจเป็นการเริ่มต้นของการรับรู้ความเป็นอาร์ตของ MURANO และสมรรถภาพเครื่องยนต์ 3,500 ซีซี ที่น่าสนใจคือ รถหรูระดับราคา 4.4 ล้านบาทคันนี้ มีความพิเศษตรงไหน

คำตอบ อาจไม่ใช่เพียงความหรูหราจากภาพลักษณ์ภายนอก แต่นิสสันพยายามใช้ Emotion ของการสัมผัสเข้ามามีส่วนในการรับรู้ เมื่อคุณได้นั่ง ลองสัมผัสจริงๆ

ความเป็นอาร์ตของ MURANO เห็นชัดจากรูปลักษณ์รอบคันที่โค้งมนโฉบเฉี่ยวสไตล์สปอร์ต ประตูหลังที่ขณะเปิดปิดมีน้ำหนักเบามาก เมื่อเปรียบเทียบกับรถยนต์ยี่ห้ออื่น ความนุ่มและหนักแน่นของเครื่องยนต์ขนาด 3,500 ซีซี ในขณะขับเคลื่อนทั้งในช่วงตีโค้ง หักเลี้ยว …นี่อาจเป็นจุดสัมผัสถ้าคุณมาไม่มานั่ง ไม่เห็นด้วยสายตา ย่อมยากที่เข้าถึง

2…
ถึงจุดหมายโรงแรมวีรันดา รีสอร์ท แอนด์สปา ชะอำ ห้องประชุมสัมมนาถูกจัดขึ้นอย่างง่ายๆ และภาพสไลด์ รถ MURANO ค่อยๆ เคลื่อนสลับไปมา พร้อมการบรรยายว่า MURANO มีความพิเศษนั้น นอกจากเทคโนโลยีแบบสากลแล้ว จุดเด่นของคำตอบอยู่ที่การดีไซน์

รูปทรง มวลภายนอกของ MURANO ส่วนหนึ่งมาจากแรงบันดาลใจของประติมากรรมเครื่องแก้ว MURANO จากเกาะ MURANO เมืองเวนิส ประเทศอิตาลี

มีหลายคนบอกว่า ความโค้งมนแบบมีชีวิตชีวาของเครื่องแก้ว MURANO ไม่แตกต่างอันใดกับรูปทรงของ รถ MURANO เป็นรายละเอียดทางอาร์ตที่บ่งบอกถึงเป็นอิสระทางความคิด มีพลัง มีองศาแห่งแฟชั่น ดีไซน์

“รถยนต์ระดับราคาเป็นล้านนั้น การตัดสินซื้อจะอยู่ด้วยกันสองอย่าง คือ เรื่องอาร์ตและเทคโนโลยี” อภิชาต ภูมิสุข อาจารย์สาขาวิชาออกแบบรถยนต์ ภาควิชาออกแบบผลิตภัณฑ์ คณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยากรในงานนี้อธิบาย
ใช่แล้ว, ความเป็นอาร์ต นั่นย่อมเกิดขึ้นจากความรู้สึก อารมณ์ เหมือนถ้าคุณชอบเสื้อตัวนี้ กางเกงตัวนั้น ปัจจัยเรื่องราคาแทบจะไม่มีความสำคัญกับคุณมากนัก

3…
ไฮไลน์สำหรับทริปนี้ อยู่ที่การให้ผู้เข้าร่วมงาน ลองใช้จิตนาการออกแบบรถยนต์…

จิตนาการไม่เคยมีขอบเขต… ดินสอ แท่งสีที่กำลังละเลงบนผืนกระดาษสีขาว ภายใต้ความคิดเชิงสร้างสรรค์ของผู้เข้าร่วมงานต่างมีคำตอบของการออกแบบอยู่ในใจว่า คุณมีจินตนาการอย่างไร

รูปทรง และมวลสาร ของการออกแบบรถยนต์ในระยะกว่า 30-40 นาที สำหรับผู้เข้าร่วมงานต่างมีการนำเสนอผลงานผ่านความคิดที่น่าสนใจ หลายคนมีมุมมองสะท้อนถึงการดีไซน์ที่น่าสนใจ ไม่ว่า การให้น้ำหนักกับรูปทรงของตัวรถ ซึ่งเชื่อว่า รถในอนาคตข้างหน้าจะต้องมีรูปทรงที่เล็ก โค้งมน เหมาะสมกับสภาพแวดล้อม

ที่มากไปกว่านั้น รถในมุมมองทางจินตนาการนั้น ต้องให้ความสำคัญตั้งแต่การออกแบบไฟหน้า และไฟท้ายของรถ กระจกข้าง รวมทั้งการออกแบบภายในรถที่จำเป็นต้องสร้างความสบายแบบมีเทรนด์ให้น่าสนใจ เพราะบางคนบอกว่า ผู้ขับรถนั้น จะชอบหรือไม่ชอบรถคันนี้อยู่ที่การตกแต่งภายในรถด้วย เนื่องจากขณะขับรถผู้ขับจะอยู่ภายในตัวรถ สัมผัสกับการออกแบบภายในตลอดเวลา

อาจารย์อภิชาตให้ข้อมูลน่ารู้ว่า นักออกแบบรถชื่อดัง มักจะสเกตช์ภาพผ่านความคิดไม่ต่ำกว่า 30 ครั้งต่อวัน เพื่อก่อให้เกิดไอเดียใหม่ๆ สะสมเป็นความคิดทุกๆ วัน แต่งานทุกเนื้อผิวของการออกแบบยังต้องมีปัจจัยเรื่องวิศวกรรมเข้าไปเกี่ยวข้องด้วย หมายถึงความเป็นไปได้ในการออกแบบ

“รถสวยไม่สวย อยู่ที่การวางเส้นพื้นผิว ต้องกลมกลืน” ภาษาทางการดีไซน์บ่งบอกว่า ตั้งแต่หัว กลาง ท้ายรถ ความโค้งเว้า ต้องมาบรรจบกันอย่างลงตัว

4…
“กิจกรรมสไตล์ดีไซน์ครั้งนี้ มีความหมายที่ต้องการสื่อสารถึงจุดขายของรถยนต์รุ่นนี้ ที่เน้นถึงพลังของการดีไซน์ แบบให้นึกถึงนิสสันต้องนึกถึงดีไซน์ใหม่ๆ” สุดาพร เอื้อมพรวินิช ผู้จัดการทั่วไป บริษัท สยามนิสสัน ออโตโมเบิล จำกัด อธิบายถึงการจัดกิจกรรม

นี่ถือเป็นครั้งแรกของการสร้างโปรดักส์ผ่านกิจกรรม โดยหยิบเรื่องการดีไซน์มานำเสนอ เป็นการสื่อสารแนวใหม่เพื่อส่งต่อถึงผู้บริโภค

“คุณอาจไม่รู้หรอกว่า รถรุ่น MURANO มีแรงบันดาลจากประติมากรรมแก้ว หรือมีดีไซน์ความเป็นอาร์ตที่อิสระทางความคิด”

“รถรุ่นนี้ขายได้ 10-15 คัน ถือว่าได้ตามเป้าหมายแล้ว” จุดสำคัญอยู่ที่รถรุ่นใหม่ของนิสสันยี่ห้อนี้ ต้องให้ความรู้สึกเป็นนีชได้ดี ราคาไม่ใช่ปัจจัยสำคัญ อยู่ที่นักขับรถจะเข้าถึงและสัมผัสกับการดีไซน์ของ MURANO ได้มากแค่ไหน

คำตอบของ MURANO จึงอยู่ที่การตัดสินใจทางอารมณ์ และพลังสัมผัส…

รีแบรนด์…10 รุ่น 10 เทรนด์

เป้าหมายใหม่ของแบรนด์นิสสัน คือ การประกาศออกรถรุ่นใหม่ๆ 10 รุ่น ภายในปี 2008 เป็นนัยทางการบุกตลาดรถสไตล์ใหม่ของนิสสัน

“นิสสันประกาศปรับตัว รีแบรนด์ใหม่ตั้งแต่ปี 2004 เพื่อให้เกิดความทันสมัยและกระฉับเฉง ขณะที่ตลาดเมืองไทยจะเริ่มบุกตลาตั้งแต่ปี 2006 นี้เป็นต้นไป” สุดาพร เอื้อมพรวินิช ผู้จัดการทั่วไป บริษัท สยามนิสสัน ออโตโมเบิล กล่าวถึงแผนการรีแบรนด์ของนิสสัน

การบุกตลาดครั้งนี้ จะรุกด้วยโปรดักส์ใหม่ๆ ซึ่งสามารถเจาะกลุ่มตลาดลูกค้าได้ทุกระดับ ตั้งแต่คนรุ่นใหม่วัยทีน มาถึงกลุ่มระดับพรีเมียม โดยจะมีกิจกรรมเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง

การเคลื่อนไหวด้านการนำเสนอโปรดักส์ใหม่ๆ นี้ ถือเป็นภาพลักษณ์ใหม่ของนิสสัน ลบภาพปัญหาของนิสสันที่ผ่านมา โปรดักส์ออกน้อย สินค้าไม่ทันกับเทรนด์ใหม่ๆ ทำให้นิสสันจึงถูกมองเป็นแบรนด์เก่าๆ เชยๆ

ถึงวันนี้นิสสันเปิดตัวรถรุ่นใหม่อย่างเป็นทางการไปแล้ว 4 รุ่น มี TEANA, X-TRAIL, MURANO และ TIDA ขณะที่ภายในปีนี้จะมีกระบะใหม่ออกมาบุกตลาดรถกระบะอีกระลอกหนึ่ง

โดยเป้าหมายภายในปี 2008 นี้ 10 รุ่น 10 เทรนด์นี้จะสามารถทำตลาดได้ 200,000 คัน โดยการขายในตลาดในประเทศ 130,000 บาท และตลาดส่งออก 70,000 คัน

รุ่น NISSAN MURANO
จุดเด่น
1. เป็นรถที่เน้นความเป็นอาร์ตสูง แรงบันดาลใจจาก แก้ว MURANO ประติมากรรมเครื่องแก้วที่มีชื่อเสียงของอิตาลี
2. เครื่องยนต์ VQ35DE แบบ DOHC V6 24 วาล์ว ขนาด 3.5 ลิตร 234 แรงม้า เป็นเครื่องตระกูล VQ ที่ได้รับรางวัลมากมาย และเป็นเครื่องยนต์เดียวกับ NISSAN 350Z
3. ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ปรับได้ 2 Mode คือ ควบคุมด้วยระบบคอมพิวเตอร์สำหรับถนนทั่วไป และ Lock Mode ขับเคลื่อน 4 ล้อสำหรับลุยไปบนเส้นทางทุรกันดารและลาดชัน
4. VDC (Vehicle Dynamic Control) ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัวขณะเข้าโค้งด้วยความเร็วสูงขณะถนนลื่น
5. การออกแบบภายใน เน้นการดีไซน์ที่กว้างขวาง เบาะสามารถปรับพับให้แบนราบด้วยระบบไฟฟ้า มีจอแสดงผลมาตรฐาน LCD ขนาด 5.8 นิ้ว
ราคา 4.4 ล้านบาท