“BIG ไอเดีย พกพาไปเที่ยว”

คนไทยเจ๋งจริง! อารมณ์นี้เกิดขึ้นจริงๆ หลังได้เดินชมงานนิทรรศการแสดงสินค้าของขวัญ และงานแสดงสินค้าของใช้ในบ้าน 2549 (Bangkok International Gift Fair & Bangkok International Houseware Fair : BIG&BIH April 2006) จัดขึ้นที่ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ เมืองทองธานี เพราะข้าวของเครื่องใช้ที่ถูกออกแบบ นำมาแสดง มาจากทั้งดีไซน์เนอร์ที่ร่ำเรียนจนจบจากต่างประเทศและในประเทศ และดีไซเนอร์โดยสัญชาตญาณนั้นเก๋ไก๋สะดุดตาจริง ๆ

งานนี้มีเจ้าภาพหลัก คือกรมส่งเสริมการส่งออก กระทรวงพาณิชย์ จัดเมื่อวันที่ 18-23 เมษายาน ที่ผ่านมา

“จันทรา บูรณฤกษ์” อธิบดีกรมส่งเสริมการส่งออก ระบุว่า การจัดงานครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 6 โดยเริ่มตั้งแต่ครั้งแรกเมื่อปี 2001 เป็นไปตามการดำเนินการตามเป้าหมาย ให้ไทยเป็นศูนย์กลางการผลิต และส่งออกสินค้าของขวัญ ของที่ระลึก และกระตุ้นให้ผู้ประกอบการเกิดความกระตือรือร้นพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์ใหม่สู่ตลาดโลก

ภายในงานประกอบไปด้วยทั้งส่วนที่มีผลิตภัณฑ์ออกแบบเพื่อจำหน่าย และมีการจำหน่ายส่งออกแล้วจริง และส่วนที่เป็นผลงานของนักออกแบบ ที่ชนะการประกวดแข่งขัน

เรียกได้ว่าเดินดูทั้งวันก็ยังได้ เพราะเพลิดเพลิน เจริญตา เจริญใจ ได้ทั้งความแปลกใหม่ อรรถรสความคิดสร้างสรรค์

ข้อมูลทั่วไปงาน BIG&BIH

BIG&BIH 2005
จำนวนผู้เข้าร่วมงาน : 1,007 บริษัท/2,569 คูหา
ประเทศที่เข้าร่วมงาน : ไทย ลาว เวียดนาม อินโดนีเซีย อินเดีย กัมพูชา พม่า กาน่า เนปาล อิตาลี
พื้นที่จัดแสดง : 47,000 ตร.ม.
จำนวนผู้เข้าชมงาน : 140,000 คน

BIG&BIH 2006
จำนวนผู้เข้าร่วมงาน : 1,050 บริษัท/2,600คูหา
ประเทศที่เข้าร่วมงาน : ไทย ลาว เวียดนาม อินโดนีเซีย อินเดีย กัมพูชา พม่า กานา เนปาล ฮ่องกง
พื้นที่จัดแสดง : 60,000 ตร.ม.
จำนวนผู้เข้าชมงาน : 155,000 คน

ที่มา : กรมส่งเสริมการส่งออก

มูลค่าส่งออก (หน่วย : ล้านบาท)
ประเภทผลิตภัณฑ์
– ของเล่น (ม.ค.-ก.พ. 2548) 809.6 (ม.ค.-ก.พ. 2549) 913.0
– เคหะสิ่งทอ (ม.ค.-ก.พ. 2548) 1,200.4 (ม.ค.-ก.พ. 2549) 1,598.4
– ของชำร่วยและเครื่องประดับ (ม.ค.-ก.พ. 2548)197.2 (ม.ค.-ก.พ. 2549) 165.7
– เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร (ม.ค.-ก.พ. 2548)3,168.5 (ม.ค.-ก.พ. 2549) 3,516.4
– ในครัว และบ้านเรือน

ที่มา : กรมศุลกากร

จุดดึงดูดให้ผู้เข้าชมงานหยุด และชื่นชมกับผลิตภัณฑ์ในงานนี้ ต้องยกให้กับ ผลงานที่ชนะการประกวดออกแบบของขวัญและของใช้ในบ้าน Gift Design Award 2006 ภายใต้แนวคิด For Travellers ที่งานนี้นอกจากนำผลงานของผู้ที่ได้รับรางวัล 3 อันดับแรกมาแสดงแล้ว ยังมีผลงานของผู้เข้าประกวดอื่นที่ผ่านการคัดเลือกรอบสุดท้ายจำนวน 20 ผลงาน

รื่มรมย์กับไวน์ได้ทุก

“Wine Time? Happy Time”
ผลงานของ “ภรฎา ศรีอ่อนหล้า” ได้รับรางวัลที่ 1 นอกจากได้รับความสนใจจากผู้ที่เข้าชมนิทรรศการแล้ว “ภรฎา” ยังได้รับการติดต่อจากผู้ผลิตอีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งขณะนี้เธอกำลังพิจารณาว่าจะทำความตกลงในลักษณะใด ซึ่งเธอมีความอิสระคล่องตัวเต็มที่ในการตัดสินใจว่าข้อเสนอใดดีที่สุด เพราะปัจจุบัน “ภรฎา” เป็นดีไซเนอร์อิสระ

ปัจจุบัน ”ภรฎา” อายุ 32 ปี จบการศึกษาจากคณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม ภาควิชาสถาปัตยกรรมภายใน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

แรงบันดาลใจในการออกแบบผลงานชิ้นนี้ “ภรฎา” บอกว่าหลังจากที่มีโอกาสได้ดื่มไวน์บ่อยขึ้น โดยเฉพาะเวลาที่ออกเดินทางท่องเที่ยว เมื่อต้องนำขวดไวน์ และอุปกรณ์ต่างๆ ไปด้วยในลักษณะแต่ละชิ้นแยกส่วนกัน ทำให้การเคลื่อนย้ายลำบาก เพราะฉะนั้นเมื่อแนวคิดการประกวดครั้งนี้ เน้นสำหรับการสร้างความรื่นรมย์ให้กับชีวิตในการท่องเที่ยว จึงเสนอชุดโต๊ะไวน์ชุดนี้ ที่อุปกรณ์ทุกอย่าง ทั้งแก้วไวน์ 2 ใบ ไวน์ 1 ขวด เชิงเทียน ทุกอย่างอยู่ในกระเป๋า เมื่อเดินถึงชายหาด ก็สามารถเปิดกระเป๋ากางเป็นโต๊ะตั้งไว้ได้อย่างสะดวกสบาย

ความภาคภูมิใจของ ”ภรฎา” สำหรับโครงการนี้ไม่เพียงเงินรางวัล 60,000 บาทเท่านั้น แต่ยังมีความหมายที่เธอบอกว่าเป็นความพึงพอใจที่สามารถทำให้งานของเธอออกมาให้ผู้คนได้ใช้ประโยชน์ได้

กันฝนโรแมนติก

ฝนและความโรแมนติก เป็นเหตุโดยแท้ ทำให้ “ปนัดดา มนูรัษฎา” สาวน้อยวัย 26 ปี ได้โชว์ผลงาน “2gether forever” จนได้รับรางวัลที่ 2 ของการประกวดครั้งนี้

“ตอนไปอิตาลีแล้วฝนตก ใส่เสื้อกันฝน ก็เกิดความรู้สึกว่าทำไมถึงจับมือกับแฟนไม่ได้”

ชุดเสื้อกันฝนสำหรับใส่พร้อมกัน 2 คน มี 2 แขน 2 หัว จึงออกมาให้ผู้คนได้ยืนดู และอมยิ้มไปกับความโรแมนติก ด้วยฝีมือของ ”ปนัดดา” ที่มีแรงบันดาลใจจากคนใกล้ตัวนั่นเอง

ปัจจุบัน ”ปนัดดา” มีงานประจำในตำแหน่ง Design Director บริษัทคิด-ออก จำกัด และยังมีประสบการณ์มากมายในงานออกแบบต่างๆ โดยเฉลี่ยส่งงานประกวดอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง และส่วนใหญ่รางวัลก็เป็นของเธอ ซึ่ง ”ปนัดดา” บอกว่าสามารถรู้จักเธอได้มากขึ้นที่ www.studiobo.com

ถุงนอนบันเทิงใจ

ต้องยกให้เป็นถุงนอนที่ให้ความบันเทิงโดยแท้ เพราะรางวัลที่ 3 ในชื่อผลงาน”Sonic Beach Mat/Bag ของ ”สุชาดา สุพันธมาตย์” สาวสวยวัย 28 ปี ให้อารมณ์นี้จริงๆ

จากประสบการณ์หลังจบการศึกษาจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ลงกรณ์มหาวิทยาลัย และมีโอกาสไปศึกษาต่อระดับปริญญาโท ที่มหาวิทยาลัยเซนต์มาร์ติน ทำให้ ”สุชาดา” มีอุปกรณ์ชุดนี้อยู่ในความคิดอยู่แล้ว เมื่อมีงานประกวดครั้งนี้ แม้เธอจะมีเวลาเพียง 1 วันก่อนปิดรับผลงาน เธอก็สามารถส่งและได้รับรางวัล

“ตอนที่ไปเรียนอังกฤษ ตามสวนสาธารณะจะมีคนไปนอนอาบแดดกันมาก แต่ละคนก็จะมีอุปกรณ์ไม่ว่าจะเป็นหนังสือ เอ็มพี 3 ทุกคนหิ้วของพะรุงพะรังไปหมด ก็เลยคิดว่าน่าออกแบบเสื่อ เป็นประเป๋าได้ด้วย มีลำโพงในตัว เพื่อให้พกพาได้สะดวก”

เพราะความต้องการให้ผู้คนมีความสะดวกสบาย งานจึงก็ออกมาอย่างที่เธอตั้งใจได้ในที่สุด

งานของทั้ง 3 ดีไซเนอร์ ที่ให้ประโยชน์ใช้สอยได้อย่างเต็มที่นี้ เจ้าของผลงานต่างยืนยันเป็นเสียงเดียวกัน ทุกอย่างสามารถก่อให้เกิดเป็นผลงานได้ เพียงแต่อย่ามองข้ามเรื่องที่อยู่ใกล้ๆ สังเกตและเก็บเกี่ยวประสบการณ์รอบข้าง เพียงเท่านี้ วันหนึ่งคนที่ฝันอยากเป็นดีไซเนอร์ชื่อดัง ก็คงไม่ไกลเกินเอื้อม

Afro ส่งออก

ด้านหลังแปรงขัดห้องน้ำที่ปรับแบบมาจาก ”Afro” เป็นเจ้าของผลงาน ที่เจ้าตัวบอกว่าอายที่จะถ่ายภาพ ยินยอมให้กดชัตเตอร์เพียงเท่านั้น เป็นอีกบูธหนึ่งในนี้ ที่โดดเด่น เพราะเพียง 5 นาทีของการสังเกตการณ์ บูธนี้ก็รับไปแล้วอย่างน้อย 2 ออเดอร์ ที่สำคัญแปรงที่เห็นนี้ มีลูกค้าประจำจากสเปนสั่งซื้อขายกันมาแล้ว 2 ปี และปีนี้เพิ่งจะทำตลาดในไทย สนใจดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.gumptionstyle.net