“Ticket to Go” เทกออฟ

“ไปหน้าปากซอยก็ซื้อตั๋วเครื่องบินได้แล้ว” สะดวกแบบนี้ เชื่อว่าหลายคนจะตัดสินใจง่ายขึ้น ในการใช้บริการของสายการบิน “วันทูโก” สายการบินต้นทุนต่ำ 1 ใน 3 สายการบินของไทย เพราะเป็นไม้เด็ดล่าสุดที่ “วันทูโก” พยายามดึงลูกค้า ท่ามกลางการแข่งขันรุนแรงของธุรกิจสายการบินต้นทุนต่ำ

งานนี้ “อุดม ตันติประสงค์ชัย” ประธานกรรมการ สายการบินวันทูโก แถลงข่าวด้วยความยินดีกับการค้นพบช่องทางเพื่อให้เข้าถึงตัวลูกค้าได้มากที่สุด โดยได้รับความร่วมมือของพันธมิตรที่มีบทบาทโดดเด่นในการเป็นช่องทางการจัดจำหน่าย คือ ร้านเอ็มช็อป ในเครือบริษัทเอ็มลิ้งค์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ไทย ทิกเก็ตมาสเตอร์ ของค่ายบีอีซี เทโร และร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ของเครือซีพี ในการจำหน่ายตั๋ว “Ticket to Go”

งานนี้วันทูโกประกาศลั่นว่าช่องทางนี้เป็นกลยุทธ์เหนือคู่แข่ง เพราะการจำหน่ายตั๋วแบบที่คล้ายกับการซื้อบัตรเติมเงินโทรศัพท์มือถือ ได้บัตรแล้วขูดรหัส โทรแจ้งรหัส Call Center ตามขั้นตอน สามารถแจ้งได้ล่วงหน้าก่อนเดินทางเพียง 6 ชั่วโมง แค่นี้ก็บินได้แล้ว

“อุดม” มั่นใจว่า Ticket to Go จะสามารถแก้ปัญหาของวันทูโก ที่เดิมจองซื้อตั๋วยาก และเมื่อรวมกับจุดเด่นของวันทูโก ที่ผู้โดยสารไม่ต้องขึ้นไปแย่งที่นั่งบนเครื่อง เพราะเมื่อเช็กอินจะได้เลขที่นั่งชัดเจน มีบริการเครื่องดื่มและถั่วแล้ว เชื่อว่าจะเพิ่มยอดผู้โดยสารได้แน่นอน

ยิ่งไปกว่านั้น วันทูโกได้บริหารจัดการเพื่อไม่ให้เครื่องบินล่าช้า หรือดีเลย์ ด้วยการจัดเครื่องบินหมุนเวียนลำละ 50 นาที ขณะที่สายการบินอื่นใช้เวลา 25 นาที ทั้งที่สภาพการจราจรของสนามบินโดยเฉพาะที่ดอนเมืองขณะนี้หนาแน่นมาก เพียงแค่รอเทกออฟ บางครั้งก็รอถึง 30 นาทีแล้ว เครื่องบินจึงบริการไม่ทัน

และเพื่อความมั่นใจ วันทูโกเตรียมแผนเพิ่มเส้นทางใหม่ และเครื่องบินใหม่ จากปัจจุบันมีบริการบินอยู่ทั้งหมด 5 เส้นทาง จากกรุงเทพฯ ไปเชียงใหม่ เชียงราย ภูเก็ต หาดใหญ่ และสุราษฎร์ธานี จะเพิ่มเส้นทางไปนครศรีธรรมราช กระบี่ และตรัง เครื่องบินเพิ่มจาก 4 ลำ เป็น 10 ลำ เพื่อให้เพียงพอกับยอดจองตั๋วที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 10% จากฐานลูกค้าปัจจุบันเดือนละประมาณ 1.5 แสนคน

“คมกริช ศิริรัตน์” ผู้จัดการทั่วไปของไทยทิกเก็ตมาสเตอร์ บอกว่า กลุ่มคนเดินทางและกลุ่มที่ชื่นชอบชมการแสดง บันเทิง เป็นกลุ่มลูกค้าเป้าหมายหลัก เพราะไลฟ์สไตล์คล้ายคลึงกัน ซึ่งแผนต่อไปอาจมีการพิจารณาแพ็กเกจตั๋วเครื่องบินพร้อมกับการดูคอนเสิร์ต

เช่นเดียวกับเอ็มลิ้งค์ ที่ พลณรงค์ วัฒนโพธิธร ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บอกว่า แพ็กเกจที่โปรโมตตั๋วเครื่องบินวันทูโก กับการซื้อโทรศัพท์มือถือจะได้เห็นในเร็วๆ นี้ เช่น ใช้เป็นส่วนลด เป็นต้น

ทั้งหมดจึงเป็นพันธมิตรที่ทำให้ “อุดม” บอกว่า วันทูโกที่เปิดบริการกว่าปีมาแล้วมีแผนอีกยาวไกล โดยอีกไม่เกินอีก 2 ปี จะจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ และเข้าไปร่วมหุ้นธุรกิจสายการบินต้นทุนต่ำในต่างประเทศ

ณ ขณะนี้ สำหรับวันทูโก จึงกำลังเทกออฟได้อย่างสวยงาม

สายการบินต้นทุนต่ำ * (จากจำนวนผู้โดยสารเดือนละประมาณ 3 แสนที่นั่ง)
สายการบิน ส่วนแบ่งตลาด* จุดแข่ง
วันทูโก 46%
  • ระบุเลขที่นั่งบนเครื่อง
  • เสิร์ฟเครื่องดื่ม-ขนม
แอร์เอเชีย 31% ตัดราคาถูกกว่าคู่แข่ง
นกแอร์ 23%
  • ภาพลักษณ์มาตรฐานการบินไทย
  • ระบุเลขที่นั่งบนเครื่อง