คลื่น “ลาเต้”

ถึงคราวต้อง Rebranding เป็นรอบที่ 3 สำหรับคลื่น FM 106 มาเป็นคลื่นรสชาติใหม่ ใช้ชื่อว่า “Latte 106 FM” เป็นคลื่นลูกผสมเปิดเพลงไทยและเพลงสากล ใช้คอนเซ็ปต์คลื่นดนตรีมีรสนิยม (All Moods, All Good) หลังจาก 2 ปีก่อนคลื่นนี้รู้จักกันดี คลื่น LIFE FM คลื่นเพลงเพื่อกำลังใจ เน้นเปิดเพลงไทยแบบ Life Music และเปลี่ยนมาเป็นคลื่น Let Rock Let Talk อยู่เพียง 8 เดือน

เป้าหมายครั้งนี้ เพื่อต้องการสร้างความแตกต่างไปจากคลื่นคู่แข่ง มีกลุ่มคนฟังใกล้เคียงกันหลายราย ทำให้การแข่งขันยากขึ้น

“คอนเซ็ปต์คลื่นทั้ง 2 ครั้ง ถึงจะตอบโจทย์คนฟัง แต่ไม่โดนใจเอเยนซี่ ลูกค้านัก เพราะคลื่นมีความเป็น Mass สูงเกินไป ซึ่งเมื่อไปเทียบกับคู่แข่งที่อยู่บนหน้าปัดในคอนเซ็ปต์ Target คนฟังใกล้เคียงกันหลายราย และที่สำคัญอยู่ในตลาดมาก่อน ทำให้ Life FM และ Let Rock Let Talk ยังไม่มีคำตอบสุดท้ายในเรื่องรายได้โฆษณาสินค้า” สุระชาติ ตั้งตระกูล บอสใหญ่สกายไฮน์ บอก

การนำคำว่า กาแฟ Latte มาใช้เป็นชื่อเรียกคลื่นในครั้งนี้ นอกจากเป็นคำที่คุ้นหูคอกาแฟเป็นอย่างดี ยังมาจากส่วนผสมกาแฟลาเต้ ที่มีนม 3 ส่วนกาแฟ 1 ส่วน

เปรียบได้กับ คอนเซ็ปต์ของคลื่น ที่มีบทเพลงหลากหลายสไตล์ ทั้งเพลงไทยและสากล ในอัตราส่วน 3:1

แนวเพลง Easy Listening ฟังสบาย หลากหลายสไตล์ จากยุค 80 ถึงปัจจุบัน ซึ่งได้รับนิยมทั้งเพลงไทยและสากล เพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ของคนทำงานที่มีรสนิยม อายุ 25 – 44 ปี ตั้งแต่ระดับซีเนียร์ เวิร์คเกอร์จนถึงระดับผู้บริหาร

สำหรับคู่แข่งที่ชนตรงกับคลื่นลาเต้ FM 106 ครั้งนี้เห็นทีหนีไม่พ้นคลื่น สีเขียวเพื่อสิ่งแวดล้อม Green Wave FM 106.5 ของค่ายเอไทม์ มีเดีย คู่ปรับตลอดกาล ที่ถือว่าอยู่ในตลาดมานานและติดอันดับ 1 ใน 5 คลื่นยอดนิยมของการสำรวจบริษัท และบริษัทสำรวจอิสระ

นับว่าเป็นการปรับตัวเพื่อความอยู่รอดอีกครั้งของค่ายสกายไฮน์ ที่ต้องหาจุดแข็งคลื่น ท่ามกลางความยากลำบากในการแข่งขันอันดุเดือด มีทั้งลด แลก แจก แถม เพื่อแย่งแชร์คนฟัง ในขณะที่อายุสัมปทานหดสั้นลงเรื่อยๆ

Did you know

Latte (ลาเต้) เป็นภาษาอิตาเลียน มีความหมายว่า นม ซึ่งกาแฟลาเต้ในอิตาลีรู้จักกันในชื่อของ “caffe latte” ซึ่งหมายถึงกาแฟและนม ซึ่งใกล้เคียงกับในภาษาฝรั่งเศส คำว่า “cafe au lait” กาแฟลาเต้เริ่มเป็นที่นิยมนอกประเทศอิตาลีในช่วงต้นคริสต์ศตวรรษที่ 1980 ส่วนผสมของกาแฟลาเต้ประกอบด้วย เอสเพรสโซหนึ่งส่วน และนมร้อนหรือโฟมนมอีกสองส่วน ปิดทับอยู่ด้านบน

จุดเปลี่ยนวิทยุ
1.การเกิดของเทคโนโลยีใหม่ๆ วัยรุ่นหันไปฟังเพลงจากอุปกรณ์ MP3 และวิทยุอินเทอร์เน็ตมากขึ้น
2.ข้อจำกัดของสัมปทานมีอายุเพียงแค่ปีเดียว ในขณะที่การลงทุนในธุรกิจเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นผลมาจากการแข่งขัน
3.เอไทม์ ในเครือจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ได้ประกาศคืนคลื่น 88.0 ให้กับกรมประชาสัมพันธ์ไปแล้ว