5 ความทรงจำบอลโลกของคนไทย

1. ตัวนำโชค ปิเก้ (Pique)
เป็นมาสคอตของฟุตบอลโลก 1986 ที่จัดในประเทศเม็กซิโก มีลักษณะเป็นคนตัวเล็กๆ ทรงตุ๊กตาใส่หมวกปีกกว้างแบบเม็กซิกันดั้งเดิม คำว่า Pique เป็นภาษา Spain ซึ่งเป็นภาษาหลักภาษาหนึ่งในภูมิภาคละตินอเมริกา มีถึง 7 ความหมายตามแต่ในประเทศไหน ในเม็กซิโกคำนี้แปลว่าหมวกปีกกว้างแบบที่ตัวปิเก้ใส่, ในภาษาละตินทั่วไปยังมีอีกความหายคือการซ้ำลูกเก็บตกในทางกีฬา เหมือน “Rebound” ในภาษาอังกฤษอเมริกัน, ในชิลีแปลว่ากับระเบิด, นอกจากนี้ยังมีความหมายอื่นๆ ในภาษาต่างๆ อีกได้แก่ คู่ปรับ, เร่งเครื่อง, และเครื่องหมายโพธิ์ดำในไพ่ นับว่าคำนี้เป็นคำยอดฮิตแห่งละตินอเมริกาคำหนึ่งจึงได้มาเป็นชื่อตัวนำโชคครั้งนี้

ยุคนั้นตุ๊กตาปิเก้เป็นของแถมของเล่นยอดฮิตในไทยทั้งโดยถูกลิขสิทธิ์และแอบละเมิด แม้ฟุตบอลโลกครั้งต่อๆ มาจะมีตัวนำโชคเปลี่ยนไปทุกครั้ง แต่กับนักดูบอลรุ่นกลางขึ้นไปถึงรุ่นเก่าในไทย ปิเก้ จะอยู่ในความทรงจำมากที่สุด

2. เพลง Ole Ole …
เสียงร้อง “โอเล๊ โอเล๊ๆ โอเหล่” นับว่าเป็นเพลงอมตะนิรันดร์กาลของแมตช์ฟุตบอลแทบทุกชาติโดยเฉพาะในยุโรป เพลงนี้นิยมร้องกันมานานเก่าแก่จากกองเชียร์ทีมชาติและสโมสรในไอร์แลนด์ และในฟุตบอลโลก 1990 ที่ประเทศอิตาลีเป็นต้นมา เพลง Ole! Ole! We Are The Champion ก็เป็นเพลงในอัลบั้มเดียวกันกับเพลงยอดฮิต “To Be Number One”
ซึ่งอาจจะฮิตกว่าในยุคนั้น แต่เมื่อเวลาผ่านมาจนวันนี้ กลายเป็นว่าเสียงร้องโอเล่ยังแพร่หลายอยู่ในวงการฟุตบอลได้อย่างคงเส้นคงวา ลามมาถึงผับและลานต่างๆ ที่จัดอีเวนต์เกี่ยวกับกีฬาฟุตบอลในไทยมักจะใช้เพลงนี้เสมอ

3. “หัตถ์พระเจ้า”
ซูปอร์สตาร์ ดิเอโก้มาราโดน่า แข่งกับทีมชาติขวัญใจชาวไทย ก็นับว่ายิ่งใหญ่มากแล้ว แต่ที่ยิ่งใหญ่ติดตามากกว่าคือลูกที่อาร์เจนตินายิงนำอังกฤษ 1-0 ซึ่งมาราโดน่าที่ตัวเตี้ยกว่าผู้รักษาประตูปีเตอร์ชิลตันของอังกฤษมาก แต่กระโดดเอามือชกลูกเข้าไปได้โดยกรรมการเห็นเป็นลูกโหม่ง

ลูกนี้ถูกวิจารณ์อย่างรุนแรงไปทั่วโลก และมาราโดน่าก็ช่วยตอกย้ำกระแสขึ้นไปอีกโดยเรียกลูกนี้ว่า “Hand Of God” แต่ด้วยลีลาการเล่นที่เยี่ยมยอดในแมตช์นี้และแมตช์อื่นๆ ดิเอโก้ มาราโดน่า จึงเป็นนักฟุตบอลยอดเยี่ยมของฟุตบอลโลกครั้งนั้นไป

4. การพนัน
คนไทยมีนิสัยชอบเดิมพันเสี่ยงโชคมาแต่ไหนแต่ไร ไม่ว่าหวยหรือพนันฟุตบอล และก็ไม่มีช่วงใดที่ฟุตบอลคู่ใหญ่จะพาเรดกันมาแทบทุกวันๆ ละ 2 – 3 คู่ อย่างฟุตบอลโลก แต่ละทีมใส่กันเต็มที่ ไม่มีการล้มบอลแน่ การพนันบอลโลกจึงนิยมมากรวมถึงการเล่นกับ “โต๊ะพูล” ของอังกฤษอย่าง Ladbroke , William Hill โดยผ่านบริการตัดยอดบัตรเครดิตบนเว็บ และบริการโอนเงินอิเล็กทรอนิกส์ระหว่างประเทศแบบอื่นๆ

5. โรนัลดินโญ่
Ronaldinho ชื่อนี้คุ้นหูกันมาตั้งแต่บอลโลก 2002 ในฐานะที่เป็นดาวรุ่งนักฟุตบอลและเป็นหนึ่งใน “3R” ของบราซิลนอกจากรุ่นพี่อย่าง Ronaldo และ Rivaldo มาในครั้งนี้โรนัลดินโญ่มีฟอร์มการเล่นที่โดดเด่นสุดๆ กับสโมสรบาร์เซโลน่าและฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก ทำให้แทบทุกฝ่ายยกให้เป็นตัวเก็งนักฟุตบอลยอดเยี่ยมในบอลโลกครั้งนี้ แต่ที่แน่ๆ สินค้าหลายๆ แบรนด์ในไทยก็นำชื่อเขามาใส่ในสปอตโฆษณาทั้งบริการอินเทอร์เน็ตไปจนถึงผงซักฟอก ทำให้ชื่อนี้จะเป็นตัวแทนความทรงจำหนึ่งของคนไทยจากบอลโลกครั้งนี้ไปถึงอนาคต