ลูกฟุตบอลโลกเมดอินไทยแลนด์

นับจาก Match Ball “Adidas Telstar” ในการแข่งขันฟุตบอลโลกที่ประเทศเม็กซิโก เมื่อปี 1970 มาจนถึงฟุตบอลโลกครั้งล่าสุด German 2006 ลูกฟุตบอล Teamgeist ผลงานของทีมดีไซเนอร์อาดิดาสจากอังกฤษและเยอรมัน ดูจะมีนัยเป็นพิเศษสำหรับประเทศนอกสนามแข่งอย่างเมืองไทย

รวมถึงชาติเอเชียบางประเทศที่มีส่วนร่วมในการเป็นส่วนหนึ่งของลูกฟุตบอล นับได้ว่า Teamgeist มีเชื้อชาติเอเชียโดยแท้ โดยแผ่นหนังสังเคราะห์ผลิตในเกาหลีใต้ หัวจุกลมและยางผลิตในอินเดีย ผ้าฝ้ายบุด้านในผลิตที่เวียดนาม สติ๊กเกอร์ยางผลิตในไทย จากนั้นทั้งหมดจะถูกนำมาผลิตขั้นสุดท้ายออกมาเป็นลูกฟุตบอลที่ประเทศไทย

โดยมีราคาจำหน่ายแล้วแต่รุ่น โดยรุ่น Match Ball ราคาลูกละ 2,850 บาท รุ่นรองลงมาสนนราคาตกลูกละ 500 กว่าบาทถึง 1,000 เศษ ขณะที่ลูกเล็กสำหรับสะสมราคาลูกละ 200-300 บาท

คำว่า Made in Thailand กับ Global Event เช่นนี้ ยังความภาคภูมิใจแก่คนไทยในฐานะที่มีส่วนร่วมในการสร้างสรรค์เกมครั้งนี้

และนี่คือกระบวนการการผลิตจากโรงงานที่บริษัทอาดิดาสจากเยอรมัน เดินทางมาควบคุมด้วยตนเองเลยทีเดียว จะเห็นได้ว่าทุกขั้นตอนละเอียดและพิถีพิถันเป็นอย่างมาก รวมถึงการตรวจสอบขั้นตอนสุดท้ายอย่างเข้มข้น และลูกฟุตบอลแต่ละลูกที่ใช้ในการแข่งขันจะมีคุณลักษณะพิเศษ เป็น Personalized Ball ที่แต่ละเกมการจะระบุชื่อทีม วัน เวลา และสนามที่ใช้ในการแข่งขัน และพิเศษอีกขั้นสำหรับ Gloden Match Ball ในรอบชิงชนะเลิศ ซึ่งเกิดจากความคิดของ Franz Beckenbauer ประธานของ FIFA World Cup เพื่อความพิเศษสุดสำหรับ 2 ทีมผู้เข้าชิงชัย ความพิเศษอยู่ตรงที่สีทองเหมือนกับถ้วยฟุตบอลโลก และมีชื่อว่า “+Teamgeist Berlin”

สำหรับยอดขายอาดิดาส คาดว่าจะขาย Match Ball ที่ผลิตเพื่อจำหน่ายทั่วไป ได้กว่า 10 ล้านลูก ทั่วโลก