เกมหยุดโลก


พบกับ POSITIONING เล่มใหม่ World Cup 2006 ทุกแผงวันนี้

ใครจะเชื่อว่า…สนามหญ้าทรงสี่เหลี่ยม ลูกฟุตบอล เสาเหล็กติดตาข่าย จะกลายเป็นเกมกีฬาแห่งมวลมนุษยชาติของโลก

ถึงวันนี้ 76 ปีแล้ว นับตั้งแต่ฟุตบอลโลกก่อกำเนิดขึ้นครั้งแรกในปี 1930 ที่ประเทศอุรุกวัย นั่นถือเป็นจุดเริ่มต้นครั้งสำคัญของวงการลูกหนังระดับโลก และได้กลายเป็น “เกมหยุดโลก” ที่มีอิทธิพลต่อคนและสังคมโลกอย่างยิ่ง

ไม่เว้นแม้แต่สังคมไทย เกมฟุตบอลได้เข้ามาเบ่งบานในใจของคนไทยกว่า 80 ปีนับตั้งแต่ไทยเข้าเป็นสมาชิก FIFA เมื่อปี พ.ศ. 2468 แม้ทีมฟุตบอลไทยจะไม่เคยเข้าไปโบกธงสะบัดแข่งขันรอบสุดท้ายในระดับเวิลด์คัพก็ตาม แต่อิทธิพลของเกมลูกหนังในไทยมีพลังความนิยม คลั่งไคล้ ไม่แพ้ชาติอื่นๆ ในโลก

กระแสความนิยมของเกมฟุตบอลในเมืองไทยค่อยๆ ขยายใหญ่ขึ้น ด้วยอิทธิพลของสื่อทีวีและสื่อสิ่งพิมพ์ ดูเหมือนว่าเกือบ 20-30 ปีก่อน เทปฟุตบอลระดับโลก ระดับนานาชาติ ทางจอตู้ จะเป็นตัวเพาะเชื้อ ทำให้กระแสฟีเวอร์ค่อยๆ ก่อตัวขึ้น

ถัดมาไม่นานนัก ดารานักเตะระดับโลก…สโมสรฟุตบอลชื่อดัง เริ่มเป็นที่รู้จักผ่านจอทีวี โดยเฉพาะสื่อเคเบิลทีวี ที่ซื้อลิขสิทธิ์ฟุตบอลยุโรป เทปการแข่งขันฟุตบอลโลก มาเป็นสู่สายตาแฟนบอลชาวไทย ยิ่งเกิดสื่อสิ่งพิมพ์กีฬาไทยในแวดวงลูกหนังโลก อย่าง “สตาร์ซอคเก้อร์” ได้ช่วยก่อกระแสความคลั่งไคล้ของความนิยมมากขึ้นๆ ตามลำดับ

วิวัฒนาการความคลั่งไคล้ของกลิ่นอายเกมลูกหนังในไทยไม่เคยหยุดนิ่ง บางคนกล่าวว่า ดีกรีความนิยมมาพร้อมๆ กับการพนันขันต่อของโต๊ะบอล พนันบอล แต่พลังของสื่อทีวีเมืองไทยพยายามแข่งขันกันซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดรายการฟุตบอลระดับนานาชาติมาสู่สายตาคนไทย ถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่เมืองไทยมีอาการ “หายใจเข้าออกเป็นเกมฟุตบอล”

ยิ่งศึกฟุตบอลโลก ดูจะเป็นรายการสำคัญที่คนไทย “ขาดไม่ได้” นับตั้งแต่กลุ่มทีวีพูลซื้อลิขสิทธิ์มาเมื่อปี 2533 เป็นครั้งแรก มาถึงกลุ่มทศภาค ที่เข้ามาซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกเมื่อปี 2002 แบบไม่มีโฆษณาคั่นระหว่างการแข่งขัน

อิทธิพลของฟุตบอลโลก จึงกล่าวได้ว่า นี่คือ “เกมหยุดโลก” ของคนไทย ที่ก่อให้เกิดปรากฏการณ์ต่างๆ ทางสังคม โดยเฉพาะมิติทางด้านการตลาดสินค้าที่กลายเป็นเกมช่วงชิง ฉกฉวยโอกาสในกระแสฟีเวอร์นี้อย่างคึกคัก เหมือนกับว่า ถ้าสินค้าใดไม่ใส่สตั๊ดลงสนาม ถือว่าตกขบวน ตกกระแสอย่างน่าเสียดาย!!

นี่จึงเป็นวินาที “หยุดโลก” ที่คุณไม่อาจกะพริบตาได้