“ปั๊ม” บันเทิง

เมื่อต้องเข้าปั๊มเติมแก๊ส หรือน้ำมัน ให้รถยนต์ แทนที่จะไม่รู้ว่าควรทิ้งสายตาไว้ที่ไหนดี หรือต้องจ้องอย่างจริงจังไปที่ตัวเลขจำนวนลิตร และจำนวนเงินที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ บนตู้จ่ายแก๊ส และน้ำมันตามปั๊มต่างๆ เท่านั้น เดี๋ยวนี้คนอเมริกันเขาเริ่มมีทางเลือกในการมองหาความบันเทิงได้มากขึ้น ด้วยบริการใหม่ล่าสุดจากบริษัท GSTV (Gas Station TV) ในรัฐมิชิแกน

GSTV ติดตั้งจอทีวีขนาด 20 นิ้ว สำหรับฉายโฆษณาแต่ละเรื่องนาน 15 วินาที ทดลองมาตั้งแต่เดือนธันวาคม 2548 ในปั๊ม 6 แห่ง และจะเพิ่มเป็น 400 แห่งภายในมกราคม 2550

สิ่งที่ทำให้ GSTV มั่นใจในการลุยธุรกิจนี้คือ กลุ่มคนที่ดูโฆษณา ต้องเดินทางมาที่ปั๊มอย่างต่อเนื่อง เพราะความจำเป็นอยู่แล้ว และเมื่อมาถึงลูกค้าคนหนึ่งก็เฉลี่ยต้องอยู่ที่ปั๊มนาน 4 นาทีครึ่ง โฆษณาที่ยิงออกไปจึงสามารถจับคนดูได้มากกว่า เมื่อเทียบกับผู้ชมคนนั้นนั่งอยู่ที่บ้าน ที่สามารถละสายตา หรือหันไปทำกิจกรรมอื่นๆ ภายในบ้านได้เมื่อโฆษณาถูกยิงออกมาคั่นรายการ

งานนี้ David Leider ซีอีโอของ GSTV บอกว่าบริษัทมีโอกาสเติบโตอย่างรวดเร็ว เพราะได้เซ็นสัญญากับพันธมิตรที่สำคัญไว้แล้ว เริ่มจาก บริษัท Murphy Oil ซึ่งเป็นเจ้าของธุรกิจปั๊มมากกว่า 1,000 แห่งในลานจอดรถของห้างดังอย่างวอล-มาร์ท โดยตกลงกันว่าจะติดตั้งมากกว่า 900 ปั๊ม ใน 21 รัฐ

GSTV ยังเซ็นกับบริษัทการตลาดขายสื่อนิวมีเดีย บริษัทลูกของ เอบีซี เครือข่ายสถานีโทรทัศน์ยักษ์ใหญ่ ซึ่ง GSTV สามารถนำเนื้อหาบางส่วนในรายการของเอบีซี มาออกอากาศในช่วงสั้นๆ

ไอเดียไม่ใช่ของใหม่ เพราะเมื่อปี 2543 ก็มีบริษัท BillBoard Video เคยทำมาก่อน แต่ทำได้แค่ 3 ปี ก็เจ๊ง แต่ใช่ว่า GSTV จะหวั่นไหว เพราะ Adam Bleibtreu ประธานของ GSTV บอกว่าไม่จำเป็นเสมอไปที่ผู้บุกเบิก กับคนที่ตามมาทีหลังจะสำเร็จหรือเจ๊งเหมือนกัน ซึ่ง BillBoard Video ไม่สำเร็จ ด้วยเหตุผลต้นทุนเทคโนโลยีแพงในเวลานั้น และยังไม่เป็นที่ยอมรับของนักการโฆษณา และผู้บริโภค สำหรับ GSTV นั้นเน้นแนวคิดให้ผู้บริโภคเห็นว่าได้ยกชุดทีวีจากห้องนั่งเล่นในบ้านคุณมาอยู่ที่ปั๊มเพื่อสร้างความเพลิดเพลินให้กับผู้ชมได้เหมือนกัน