แม่ชีศันสนีย์ วิถีแห่งธรรม

“เส้นทางข้างหน้าจะเกิดอะไรขึ้น เราไม่รู้ แต่เมื่อมาถึงวันนี้แล้ว เรารู้แต่ว่า… เราแน่ใจเลยว่า เราจะไม่ออกจากร่มกาสาวพัสตร์…เราจะขอตายอยู่บนหนทาง ทางอื่นไม่มีสำหรับเรา” ปณิธานอันมุ่งมั่นของแม่ชี ศันสนีย์ เสถียรสุต

กว่า 25 ปี กับภารกิจธรรมอันยิ่งใหญ่ ที่ทำให้แม่ชีศันสนีย์มีผลงานโดดเด่นไม่น้อย ที่รู้จักกันดี คือ การสร้าง “เสถียรธรรมสถาน” สถานที่ปฏิบัติธรรม ซึ่งแต่ละปีมีผู้สนใจเข้าฟังธรรมหลายพันคน และบ้านสายสัมพันธ์ บ้านแห่งชีวิตใหม่ของผู้หญิงที่ประสบปัญหาชีวิตท้องขณะไม่พร้อม

“เสถียรธรรมสถานเป็นชุมชนแห่งการเรียนรู้ ที่มีธรรมะเป็นหยดน้ำ ที่ทำให้ชีวิตงอกงามได้ เมื่อใดก็ตามที่มีธรรมะ เมื่อนั้นชีวิตงอกงามได้ เหมือนเมื่อใดก็ตามที่มีหยดน้ำ ชีวิตก็ปรากฏขึ้นได้” แม่ชีกล่าวถึงเสถียรธรรมสถาน

แม่ชียังเป็นผู้มีบทบาทสำคัญในฐานะตัวแทนนำเสียงผู้หญิงไปสู่เวทีโลก ในงานประชุมผู้นำสตรีทางศาสนาและจิตวิญญาณเพื่อสันติภาพโลก ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อปี 2002 ทำให้ “แม่ชี” ได้เจอกับ “วิคตอเรีย โฮลท์” สื่อมวลชนชาวอังกฤษ ที่ประทับใจในคำพูดที่แฝงแง่คิด และสนใจศึกษาเรื่องราวแม่ชีอย่างจริงจัง

เรื่องราวของ “แม่ชีศันสนีย์” ถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ เรื่องแรกของฮอลลีวู้ด เรื่อง อะ วอล์ก ออฟ วิสดอม (A Walk of Wisdom) ออกฉายในหลายประเทศทั่วโลก สร้างความประทับใจให้กับคนดู “ฝรั่ง” จนน้ำตาซึมมาแล้วหลายคน

แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต นามสกุลเดิม คือ “ปัญญศิริ” เป็นคนชาวบางปะหัน อยุธยา โดยกำเนิด มีชื่อเล่น “ตุ๊กตา” เป็นลูกสาวคนเล็กของพี่น้องจำนวน 2 คน เติบโตมาท่ามกลางญาติพี่น้องหญิงล้วน 5 คน เมื่ออายุได้ 15 ปี ชีวิตได้เปลี่ยนไป เมื่อสูญเสียมารดา ทำให้เธอตัดสินใจเข้ากรุงเทพฯ เพื่อมาเรียนต่อระดับปริญญาตรี และได้เข้าสู่วงการนางแบบ และได้เป็นรอง มิสออด๊าซควบรางวัลนางงามบุคลิกภาพ เธอโลดแล่นเป็นดาวเด่นของสังคม จนได้พบรักกับหนุ่มใหญ่ เสถียร เสถียรสุต มหาเศรษฐีเจ้าของเพลินจิตอาเขต ซึ่งเป็นรักแรกและรักเดียวของ น.ส.ศันสนีย์ แต่ความรักนี้กลับไม่สมหวัง เมื่อรู้ว่าฝ่ายชายที่รักมีครอบครัวอยู่แล้ว

ความสุขปนทุกข์นี้ ทำให้ น.ส.ศันสนีย์ตัดสินลาบวช ยุติความสัมพันธ์ และทิ้งทุกอย่าง แล้วเดินบนเส้นทางธรรม ในร่มธรรมนำทางชีวิตใหม่ แม่ชีเป็นลูกศิษย์หลายสำนัก และมีครูบาอาจารย์ดังๆ หลายท่าน อาทิ พระครูภาวนาภิธาน แห่งวัดศิริพงษ์ธรรมนิมิต หลวงพ่อผู้ปูทางจนเกิดเสถียรธรรมสถานในปัจจุบัน, พระอาจารย์โพธิ์ เจ้าอาวาสแห่งสวนโมกขพลาราม, หลวงพ่อปัญญานันทภิกขุ, หลวงพ่อพุทธทาส, อุบาสิการัญจวน อินทรกำแหง, ท่านเจ้าคุณอาจารย์พระธรรมปิฎก และมี กัลยาณมิตรทางธรรม ระดับผู้นำประเทศและผู้นำศาสนาจากทิเบต “องค์ทะไลลามะที่ 14” รวมไปถึงพระเวียดนาม ติช นัท ฮันห์

ในวิถีแห่งธรรม แม่ชีจึงเป็นผู้หนึ่งที่มีบทบาทในการเผยแพร่ธรรมะ ให้เป็นที่พึ่งทางใจแก่ผู้คน ท่ามกลางความบีบรัดการใช้ชีวิตในสังคม ที่สลับซับซ้อนมากขึ้นทุกที