เล่นด้วยสี

ภาพลักษณ์ที่ทันสมัย มีสีสัน สะดวกสบาย และประหยัดต้นทุน เป็นความต้องการพื้นฐานของธุรกิจระดับเอสเอ็มอี ดังนั้น H P หนึ่งในผู้ทำตลาดไอทีสำหรับลูกค้าเอสเอ็มอี จึงจัดงานเปิดตัวเลเซอร์พรินเตอร์สีในธีมสีสันสดใส ภายใต้คอนเซ็ปต์ “HP Color Extravaganza” เพื่อสื่อโพสิชันนิ่งสินค้า HP ที่ช่วยเพิ่มสีสันให้ธุรกิจ ด้วยบรรยากาศสบายๆ ในเวลาอาหารกลางวัน ณ ห้องบอลรูม 3 โรงแรมคอนราด ถนนวิทยุ

HP เปิดงานด้วยการแสดงโชว์ชุด “โลกแห่งสีสัน” ที่มีเหล่านักแสดงในชุดขนนกสีสันสดใส เพื่อสื่อถึงคอนเซ็ปต์งานที่เน้นการสร้างสีสันให้ธุรกิจ ด้วยเครื่องเลเซอร์พรินเตอร์สีจาก HP งานนี้ผู้บริหารยังเพิ่มสีสันในการแต่งกาย ด้วยดอกไม้ขนนกสีสดใสปักที่อกเสื้อ จากเดิมที่ใส่เพียงชุดสีขาวของ HP เท่านั้น

ติ่มซำ ถูกเลือกให้เป็นอาหารกลางวันสำหรับสื่อมวลชน เพื่อให้ลิงค์กับโชว์เคสเอสเอ็มอีร้าน “69-ติ่มซำ” ของ “สุ่ย-พรนภา เทพทินกร” ดารานักแสดงสาว และเจ้าของธุรกิจสปาหนึ่งในเอสเอ็มอีที่นำเอาไอทีเข้าไปเพิ่มประสิทธิภาพธุรกิจ อาทิ ใช้เลเซอร์ พรินเตอร์สีของ HP ในการพิมพ์เมนูอาหาร และโปรโมชั่นใหม่ๆ ในธุรกิจสปา

“ประเสริฐ จรูญไพศาล” ผู้จัดการทั่วไป กลุ่มธุรกิจผลิตภัณฑ์ถ่ายภาพและการพิมพ์ บริษัท ฮิวเลตต์-แพคการ์ด (ประเทศไทย) บอกว่า ปัจจุบันการทำตลาดสินค้าไอทีเปลี่ยนแปลงไปสู่การนำเสนอรูปแบบการใช้งานจริง และต้องนำเสนอโชว์เคสให้มีสีสัน เข้าใจง่าย เพื่อขยายกลุ่มเป้าหมายให้กว้างขึ้น จากเดิมที่จำกัดการทำตลาดเฉพาะกลุ่มคนไอทีเท่านั้น

เขายังยกตัวอย่างว่า HP ในต่างประเทศ อาทิ เกาหลี ญี่ปุ่น และฮ่องกง HP จะมีการนำเสนอโซลูชั่นและรูปแบบการทำตลาดเฉพาะธุรกิจอย่างชัดเจน อาทิ โซลูชั่นเกี่ยวกับประกันภัย การเงิน และธนาคาร เพื่อให้สามารถนำเสนอสินค้าได้ตรงกลุ่มลูกค้า เพราะตลาดกลุ่มนี้คนส่วนใหญ่รู้และเข้าใจการใช้สินค้าไอทีเป็นอย่างดี

แตกต่างจากตลาดไทยที่ยังต้องทำตลาดในรูปแบบแมส เพื่อให้สินค้าและบริการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าทั่วไปได้ง่าย HP จึงเลือกกลยุทธ์การตลาดที่สร้างสีสัน อาทิ จัดโรดโชว์สาธิตการใช้พรินเตอร์ภายในองค์กร สถาบันการศึกษา และจัดอีเวนต์ที่สร้างสีสัน โดยใช้เลเซอร์พรินเตอร์ของ HP เป็นเครืองมือในการจัดอีเวนต์

นั่นเพราะ HP ได้วางตำแหน่งทางการตลาดเป็นผู้ให้บริการสินค้าไอทีโซลูชั่น เพื่อลดต้นทุนให้ธุรกิจ รวมทั้งเป็นเป็นองค์กรยุคใหม่ที่นำเสนอสินค้าคุณภาพ แต่ใช้งานง่าย และมีความเป็นไลฟ์สไตล์ในการใช้ไอทีมากขึ้น ส่งผลให้ HP มีส่วนแบ่งตลาดเลเซอร์พรินเตอร์สูงที่สุดกว่า 50% จากตลาดรวมกว่า 200,000 เครื่องในปีนี้

ตลาดเลเซอร์พรินเตอร์ ปี 2549
(ตลาดรวมประมาณ 219,000 เครื่อง เติบโตจากปี 2548 ประมาณ 10-15% )
– เลเซอร์ขาว-ดำ (Mono) 150,000 เครื่อง
– เลเซอร์สี 17,000 เครื่อง
– เลเซอร์มัลติฟังก์ชัน 52,000 เครื่อง

ที่มา: IDC (International Data Corporation)