SMS เรียลลิตี้ปั๊มยอดมือถือ

UBC Academy Fantasia เป็นรายการเรียลลิตี้ที่ได้ชื่อว่า สร้างความสำเร็จในเรื่องรายได้จากบริการ SMS ได้อย่างถล่มทลาย
ปีแรก AF ทำยอดโหวตสูงถึง 500,000 ข้อความ และเพิ่มเป็น 11 ล้านโหวต ช่วงปิดบ้าน AF2 ในช่วงปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ในจำนวนนี้เป็นยอดรายได้จากการโหวตของ True Move ประมาณ 20%

ด้วยความฮอตของ AF3 ทำให้ทรูตัดสินใจเปลี่ยนโมเดลธุรกิจใหม่ คราวนี้ AF ไม่ได้หวังยอดรายได้จาก SMS แต่เปลี่ยนมาเพิ่มยอดมือถือ “True Move” แทน

สำหรับทรูแล้ว ถือว่าเป็นความกล้าหาญชาญชัยของทรู เพราะถ้าใครอยากโหวตให้กับศิลปิน AF3 ได้ จะต้องใช้มือถือทรูมูฟเท่านั้น มือถือค่ายอื่นๆ โหวตไม่ได้

ทรูมูฟยังปรับอัตราค่าบริการโหวต จากข้อความละ 6 บาท เหลือเพียง 3 บาท ยิ่งกว่านั้นยังเปิดเกมรุกแจกซิมฟรีไปยังฐานลูกค้าเดิมของ UBC ประมาณ 500,000 ราย รวมทั้งเปิดให้แลกซื้อซิมราคาถูกแบบมีเงื่อนไข “โหวต AF3 ผ่านทรูมูฟ 3 บาทเท่านั้น แลกซื้อซิมเพียง 1 บาทที่
ทรูช็อป และเซเว่นอีเลฟเว่น”

พร้อมยังชูกลยุทธ์จูงใจ “โหวตเท่าไหร่เปลี่ยนเป็นค่าโทรฟรีคืนเท่านั้น” เพื่อให้เกิดการตัดสินใจเปิดใช้ซิมใหม่ได้ง่ายขึ้น

ทรูมูฟส่ง SMS เชิญชวนให้ลูกค้าดีแทคแลกซื้อซิมฟรีราคา 1 บาทที่เซเว่นฯ เพื่อรับซิมฟรีไปร่วมโหวตคะแนนให้นักล่าฝัน จนผู้บริหาร Dtac นั่งไม่ติดลุกเปิดบ้านแถลงข่าวขอคำชี้แจงจาก True UBC อย่างกะทันหัน

การพลิกตำราการตลาดใหม่ให้ทรูมูฟ เลือกทิ้งรายได้จากบริการ SMS จำนวนหลายล้านบาท เพื่อแลกกับการเพิ่มฐานลูกค้าใหม่ ซึ่งจะเป็นแหล่งรายได้ที่ต่อเนื่องในระยะยาว

ศุภกิจ วรรธนะดิษฐ์ ผู้อำนวยการด้านการตลาด บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น ผู้บริหารที่ดูแลการทำตลาด True Move บอกว่า สัปดาห์แรกที่เปิดให้โหวตคะแนน SMS ให้ศิลปิน AF3 ทำให้มียอดผู้เปิดใช้บริการทรูมูฟรายใหม่เพิ่มเกือบ 1 แสนราย โดยมียอดโหวตในสูงถึง 180,000 โหวต เพิ่มจาก 80,000 โหวตในปีที่ผ่านมา

True Move ตั้งเป้าไว้ว่า สิ้นปีนี้จะมียอดผู้ใช้ 5.7 ล้านราย จากยอดผู้ใช้บริการกว่า 4.9 ล้านรายในปัจจุบัน

“เราโชคดีที่มีคอนเทนต์ AF3 ที่ถือว่าเป็น Best Content และสร้างความได้เปรียบในธุรกิจให้กับ True เราจึงมีสิทธิ์ที่จะใช้ประโยชน์จากคอนเทนต์ได้อย่างเต็มที่ เพราะถือเป็นความได้เปรียบของเรา” ศุภชัย เจียรวนนท์ แม่ทัพใหญ่ True Corp. บอก

หากเทียบรายได้บริการเสริมของ True Move ในปีที่ผ่านมา มีสัดส่วนเพียง 5-6% จากรายได้รวมมูลค่า 21,775 ล้านบาท และคาดว่าจะเพิ่มรายได้บริการเสริมเป็น 7-8% ในปีนี้