ชิมก่อนซื้อ

“เลือกได้…ชิมได้คะ พอใจค่อยซื้อ” ใครที่เคยไปเดินซูเปอร์มาร์เก็ตคงได้ยินจนคุ้นหู เพราะเป็นกลยุทธ์หลักที่ร้านค้า และซูเปอร์มาร์เก็ตใช้กระตุ้นยอดขนสินค้าคอนซูเมอร์ แต่วันนี้สินค้าไอที-เอวีก็มีบริการ “เลือกได้ ชิมได้” เช่นกัน

กลยุทธ์นี้เกิดจาก Tesco Lotus ต้องการกระตุ้นยอดขายสินค้าแผนกสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ อาทิ สินค้าไอที และเอวี ด้านจอภาพ จึงปรับโฉมการจัดวางสินค้าใหม่ทั้งแผนก เพื่อดีไซน์ให้คล้ายชั้นวางสินค้าคอนซูเมอร์ พร้อมให้พนักงานขายยืนเชิญชวนให้ผู้บริโภค “ลองก่อนซื้อ” ทุกครั้ง

เจฟฟ์ อดัมส์ ประธานกรรมการผู้บริหาร บริษัท เอก-ชัย ดีสทริบิวชั่น ซิสเทม จำกัด ผู้ประกอบการธุรกิจค้าปลีก “เทสโก้ โลตัส” บอกว่า ปัจจุบันสินค้าเอวี-ไอทีกลายเป็นสินค้าจำเป็นในชีวิตประจำวัน และต้องใช้งานอย่างต่อเนื่อง เพราะฉะนั้นผู้บริโภคจึงต้องการความใกล้ชิด สะดวกสบาย และสามารถทดลองใช้งานได้ก่อนเลือกซื้อ

ทุกวันนี้เราจึงเห็นลูกค้าใน Tesco Lotus ถือตะกร้าผักไปเดินเลือกซื้อโทรศัพท์ได้แบบสบายๆ พร้อมมีพนักงานแนะนำให้ทดลองใช้ และศึกษารายละเอียดสินค้าได้อย่างเต็มอิ่ม ก่อนตัดสินใจซื้อโทรศัพท์มือถือ ทีวี หรือจอพลาสม่า แม้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ อาทิ เอ็มพี 3 และกล้องดิจิตอลให้ได้ถูกใจสักเครื่อง

“ปัจจุบันสภาพตลาดสินค้าอิเล็กทรอนิกส์มีการแข่งขันสูง และผู้บริโภครู้จักเทคโนโลยีมากขึ้น เพราะฉะนั้นความต้องการของผู้บริโภคหรือพฤติกรรมในการเลือกซื้อก็เปลี่ยนแปลงไป” เจฟฟ์ บอก

Tesco Lotus ให้บริการเคาน์เตอร์สินค้าไอที-เอวีโฉมใหม่ที่สาขาพระราม 4 เป็นแห่งแรก พร้อมจัดงานเปิดตัวสาขานำร่องเป็นทางการท่ามกลางแขกหรื่อ สื่อมวลชน และพันธมิตรสินค้า อาทิ โนเกีย พานาโซนิค ซัมซุง และตัวแทนจำหน่ายสินค้าไอทีที่เข้าร่วมงานในเช้าต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา หลังทดลองเปิดให้บริการล่วงหน้า 2 สัปดาห์

หลังจากนั้นได้ขยายการปรับปรุงแผนกนี้ให้ครบ 20 สาขาภายในต้นปี 2550 นี้ โดยเลือกเฉพาะสาขาที่มีโอกาส อาทิ ผู้บริโภคมีกำลังซื้อสินค้าไอที-เอวีสูง

เป้าหมายของ Tesco Lotus คือ เพิ่มโอกาสตัดสินใจซื้อให้ผู้บริโภค และสร้างบรรยากาศให้ผู้บริโภครู้สึกเป็นมิตรกับสินค้าเทคโนโลยีมากขึ้น จากเดิมที่ใช้กลยุทธ์ราคาเป็นการกระตุ้นการซื้อ ทั้งนี้ยังสอดคล้องกับนโยบายการทำตลาดสินค้าไอที ซึ่งต้องการขยายช่องทางการขายไปสู่ตลาดแมสมากขึ้น

วันนี้ Tesco Lotus จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้สินค้าไอทีและเอวีที่ต้องการบุกหาลูกค้าถึงหัวบันไดบ้านได้ง่ายขึ้น