ยกเครื่องรับลมหนาว

ยูนิลีเวอร์ปฏิบัติการแปลงโฉมหัวจรดเท้า “วาสลีน” ในไทย ให้เป็นไปในรูปแบบเดียวกันทั่วโลก เริ่มตั้งแต่การเปลี่ยนรูปลักษณ์โลโก้ แพ็กเกจจิ้ง และสูตร เพื่อให้ดูทันสมัยและมีชีวิตชีวามากขึ้น พร้อมสื่อสารด้วยแนวคิด Skin is Amazing หรืออัศจรรย์ของผิวสุขภาพดี มุ่งให้สาวยุคใหม่รักผิวทั่วเรือนร่างและรู้จักป้องกันมากกว่าแก้ไข

การรีลอนซ์วาสลีนแบบยกเซ็ตเพื่อตอบสนองความต้องการแบบ Emotional ไปพร้อมๆ กับ Functional ในคราวเดียวกัน

นับเป็นการรีลอนช์ครั้งใหญ่ในรอบ 8 ปีของวาสลีนในประเทศไทย เพื่อรับมือกับแบรนด์น้องใหม่มาแรงอย่างนาทรีฟ กับก๊อบปี้ติดหู “ลาทีผิวม้าลาย” ที่มีแตงโม-ภัทริดา เป็นพรีเซ็นเตอร์ หรือแม้กระทั่งซิตร้าเพื่อนร่วมค่ายที่ได้กระแส ฟิล์ม-รัฐภูมิ ฟีเวอร์มากระตุ้นยอด

การลบภาพวาสลีนครั้งนี้ เป็นการตีฆ้องร้องป่าวก่อนฤดูหนาวมาเยือน ซึ่งเป็นฤดูกาลฮอตของผลิตภัณฑ์ดูแลผิวพรรณ เข้าทำนอง “ยิ่งหนาว ยิ่งขายดี” เนื่องจากเพียงฤดูเดียวสร้างยอดขายกว่า 40% และมี Penetration สูงกว่าปกติ คือมีประมาณ 60% ขณะที่ฤดูอื่นๆ มี Penetration เพียง 38% เท่านั้น

จุดขายของวาสลีนในครั้งนี้ คือ การมีผลิตภัณฑ์หลากหลายให้เลือก โดยสอดคล้องกับปัญหากวนใจ 3 อันดับแรก คือ ผิวแห้ง ผิวแตก และผิวหยาบกร้าน โดยมี 4 สูตร คือ สูตรบำรุงผิวแห้ง สูตรลดเลือนริ้วรอย สูตรผิวขาว และสูตรใหม่ล่าสุดสำหรับผิวแห้งมาก

ครั้งนี้วาสลีนใช้งบโฆษณาประชาสัมพันธ์กว่า 200 ล้านบาท โดยใช้สื่อสนับสนุนครบวงจรทั้ง TVC สื่อสิ่งพิมพ์ สื่อกลางแจ้ง สื่อออนไลน์ และทำกิจกรรม Workshop ร่วมกับฟิตเนส เฟิร์สและแอบโซลูท โยคะ ในระหว่างวันที่ 11-12 พฤศจิกายนนี้ ซึ่งคาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมงานกว่า 3,000 ราย วรรณิภา ภักดีบุตร รองประธานกรรมการบริหาร กลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ส่วนบุคคล บริษัท ยูนิลีเวอร์ ไทย เทรดดิ้ง จำกัด บอก

ต้องรอดูกันว่าลมหนาวปีนี้จะออกฤทธิ์ได้มากน้อยแค่ไหน จะส่งผลดีเพียงใดสำหรับผลิตภัณฑ์ดูแลผิวพรรณ เพราะสถิติ 2 ปีที่ผ่านมาแม้จะมี Penetration ที่สูงเกิน 60% แต่ตัวเลขดังกล่าวของปี 2548 ซึ่งอยู่ที่ 62% ได้ลดลงจากเมื่อปี 2547 ที่มี 64.3%

1. ตลาดผลิตภัณฑ์ดูแลผิว มูลค่า 12,000 ล้านบาท
ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้า 8,000 ล้านบาท เติบโต 8.8%
ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวพรรณ 4,000 ล้านบาท เติบโต 2%

2. ส่วนแบ่งตลาดผลิตภัณฑ์ดูแลผิวพรรณ (by brand)
วาสลีน 25.5 %
ซิตร้า 21.8 %
นีเวีย 19.3 %
จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน 10 %
นาทีฟ 5.1%
มิสทีน 1.9%
อื่นๆ 16.3%

www.vaseline.com