UBC 10 ช้อปปิ้งล้วนๆ

คุ้นหูคุ้นตามานานกว่า 7 ปีสำหรับรายการ Shopping@home ช่อง UBC 10 เพื่อให้สมาชิกเคเบิลทีวี ยูบีซีได้ช้อปเพลินๆ โดยไม่ต้องเดินมาห้างสรรพสินค้า เพียงแค่คลิกเดียวจอทีวี… ภาพพรีเซ็นเตอร์ ผู้เชี่ยวชาญ ชายหญิงก็ปรากฏตัวออกมา พูดให้ข้อมูล เรื่องราวสินค้าอย่างน่าสนใจ หากโดนใจก็กริ๊งกร๊างมาสั่งซื้อสินค้าและบริการได้ตลอด 24 ชั่วโมง

รายการนี้ ยูบีซีหมายมั่นปั้นมือให้เป็นช่องทางหลักในการสร้างรายได้อีกแหล่งหนึ่ง ที่มาจากโฆษณาสินค้า โดยมีบริษัทเน็ทเทค มาร์เก็ตติ้ง รับหน้าเสื่อไปดำเนินการ ทั้งรูปแบบรายการ บริหารเวลากับสินค้า รวมถึงการผลิตรายการภาพยนตร์โฆษณาสำหรับสินค้าและบริการต่างๆ

จุดเด่นรายการ Shopping@home เน้นให้ข้อมูลต่างๆ ของสินค้าในเชิง Product Information ผ่านพรีเซ็นเตอร์ที่มีชื่อเสียง บ้างเป็นนักแสดง ดารา หรือผู้เชี่ยวชาญที่เกี่ยวข้องกับสินค้าประเภทนั้น โดยภาพยนตร์โฆษณาสินค้ามักมีความยาว 3-5 นาที และปิดท้ายรายการด้วยบอกถึงแบรนด์สินค้า และเบอร์โทรติดต่อเพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติมหรือสั่งซื้อสินค้าได้ตลอด 24 ชั่วโมง

โอกาสทางธุรกิจนี้ อยู่ที่กลุ่มเป้าหมายที่เป็นฐานสมาชิกUBC ที่มีจำนวน 4.5 แสนครัวเรือน (ตัวเลขล่าสุดปี 2545) ซึ่งเป็นกลุ่มลูกค้าที่มีกำลังซื้อระดับกลาง ถึงระดับสูง ส่วนใหญ่เป็นลูกค้ากลุ่มกรุงเทพฯ และปริมณฑล 80 เปอร์เซ็นต์ และอีก 20 เปอร์เซ็นต์เป็นกลุ่มลูกค้าต่างจังหวัด

สินค้าที่โดนใจผู้ชมมากที่สุด ได้แก่ กลุ่มสุขภาพและความงาม Health& Beauty เนื่องจากเป็นสินค้าที่มีราคาค่อนข้างสูง แต่นวัตกรรมใหม่จูงใจกลุ่มเป้าหมาย โดยเฉพาะกลุ่ม Niche Market และที่น่าสนใจและโดนใจลูกค้าขาประจำไม่น้อย คือ กลยุทธ์รับรองคุณภาพสินค้าทั้งดูแลหลังการขายนานถึง 1-5 ปี มักใช้กับกลุ่มสินค้าประเภทเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน อาทิ ที่คั้นน้ำผลไม้ เครื่องดูดฝุ่น

“ยอดขายสินค้าของรายการแม้ไม่ใช่อันดับ 1 แต่ในเรื่องรายการที่สร้างความพึงพอใจลูกค้า โดยมีการคืนหรือบ่นน้อยที่สุด นั่นแสดงว่าสินค้าที่นำมาเสนอขายตอบโจทย์ความต้องการ หรือ Serve ผู้บริโภคได้ดี” อาชวิศร์ วรปัญญา บอสใหญ่ของเน็ทเทค บอกกับ POSITIONING

อาชวิศร์ บอกว่า ประสบการณ์ทำรายการ Shopping@home ติดต่อกันมานาน ทำให้เห็นถึงพฤติกรรมคนไทยที่มีต่อการสั่งซื้อสินค้าผ่านช่องทาง Home Shopping เป็นที่ยอมรับมากขึ้น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะรายการและผู้ประกอบการได้ใช้กลยุทธ์การันตีความพึงพอใจ และระบบบริการ Call Center ซึ่งถือเป็นหัวใจของธุรกิจ คอยให้บริการรับคำสั่งซื้อ ตอบข้อซักถาม และเกี่ยวกับสินค้าต่างๆ ตลอด 24 ชั่วโมง

ปัจจุบันรายการ Shopping@home ได้เปลี่ยนมาออกรายการทางช่อง News 1 สถานีข่าวผ่านดาวเทียม เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เนื่องจากหมดสัญญาเช่าช่องรายการกับ UBC10 ลงเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา โดยช่อง UBC10ได้ถูกเปลี่ยนคอนเซ็ปต์ใหม่ เป็น SMEs Channel นำเสนอรายการเกี่ยวกับแวดวง SMEs