โลกกว้างของ Shopping@home

สำหรับแนวทางต่อไปสำหรับ Shopping@home จะไม่หยุดเพียงแค่ช่องทางของสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม News1 เท่านั้น การเป็นอิสระจากสัญญาผูกมัดกับ UBC ช่วยปลดล็อกอุปสรรคต่างๆ ที่มีมาตลอด 7 ปี ให้คลี่คลาย ทั้งปัญหาการขยายช่องทาง และปัญหาที่ไม่สามารถโชว์โลโก้สินค้าซึ่งเป็น Supplier ได้ ทำให้เน็ทเทค มาร์เก็ตติ้งสามารถขยายช่องทางการจัดจำหน่ายได้มากขึ้น แน่นอนโอกาสทางการตลาดย่อมมากขึ้นตามไปด้วย

ไม่ว่าจะเป็นแค็ตตาล็อกรายการสินค้า สถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมช่องอื่นๆ การพัฒนาเว็บไซต์ ส่วนการโฆษณาทางรายการฟรีทีวีจะเป็นตัวเลือกที่ให้ความสำคัญเป็นอันดับท้ายๆ เนื่องจากสินค้าของ Shopping@Home เน้นนวัตกรรมและรองรับความต้องการของ Niche Market นอกจากนี้ยังปรับบทบาทคล้ายเอเยนซี่ ช่วยสร้างแบรนด์ให้กับเจ้าของสินค้าผ่านโทรทัศน์ และร่วมวางแผนการตลาดให้อีกด้วย เหล่านี้ล้วนเป็นแนวทางที่จะเริ่มเห็นผลอย่างเด่นชัดในต้นปีหน้านี้

อาชวิศร์ ผู้เป็นทายาทของสนิท วรปัญญา อดีตประธานรัฐสภา บอกว่า หลังเริ่มต้นออกอากาศทางช่อง News1 เมื่อกลางเดือนกันยายนที่ผ่านมา พบว่ายอดขายยังคงเป็นไปได้ด้วยดี ไม่มีการหยุดชะงัก แม้จะเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญแต่เขากลับมองว่านี่เป็นโอกาสที่เปิดกว้างกว่าเดิม

“จากฐานสมาชิก UBC 4.5 แสนครัวเรือน มาสู่ฐานลูกค้าทีวีดาวเทียมกว่าล้านครัวเรือน ซึ่งมีเครือข่ายผ่านเคเบิลทีวีท้องถิ่นทั่วประเทศ น่าจะทำให้สัดส่วนยอดขายจากกรุงเทพฯลดลงเหลือ 25% ขณะที่ต่างจังหวัดจะพุ่งขึ้นเป็น 75%”

เบื้องแรกที่ออนแอร์กับ News1 จะจับกลุ่มเป้าหมายที่มีความชัดเจนในแง่ของพฤติกรรม คือกลุ่มแม่บ้าน
โดยจะเลือกโฆษณาใน 2 ช่วงเวลา คือ 9.00-12.00 และ 15.00-18.00 น. จากนั้นค่อยปรับเปลี่ยนเพื่อจับกลุ่มเป้าหมายอื่นๆ ที่มีความสำคัญไม่แพ้กัน คือ พ่อบ้าน ผู้หญิงทำงาน และผู้ชายทำงาน ทั้งนี้ยังคงให้บริการผ่านหมายเลข Call Center 0-2661-6161 เช่นเดิม

โดยสัดส่วนลูกค้าของ Shopping@home แบ่งเป็นผู้หญิง 60% ผู้ชาย 30% และอีก 10% เป็นยอดสั่งซื้อในนามบริษัท

ขณะที่ปัญหาของอุตสาหกรรม Home Shopping โดยรวมยังคงอยู่ที่ความน่าเชื่อถือของสินค้าและการสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้า เนื่องจากที่ผ่านมามีบางรายที่เอาเปรียบและจำหน่ายราคาสินค้าสูงเกินกว่าความเป็นจริงมาก อาชวิศร์ได้เปรยถึงการจัดตั้งสมาคมผู้ประกอบการธุรกิจ Home Shopping เพื่อช่วยเหลือดูแลและกีดกันผู้เล่นที่จะเข้ามาสร้างความสั่นคลอนและเสื่อมเสียให้กับธุรกิจโดยรวม รวมถึงช่วยสอดส่องสินค้าเลียนแบบไร้คุณภาพที่โปรโมตด้วยคำว่า As seen on TV

นอกจากนี้ หากการจัดตั้งสมาคมสำเร็จ จะกลายเป็นฟันเฟืองสำคัญที่จะผลักดันธุรกิจนี้ให้เติบโตได้รวดเร็วมากขึ้นอีกด้วย