“สื่อเทียม” อาวุธสร้างภาพระบอบทักษิณ

กลวิธีการสร้าง “สื่อเทียม” ในระบอบทักษิณ กลายเป็นกลยุทธ์สำคัญและเครื่องมือทางการตลาด เพื่อสร้างภาพ และแก้ปัญหาความเสื่อมศรัทธาของรัฐบาลทักษิณ กล่าวกันว่า เป็นวิธีของนายทุนเผด็จการที่พยายามใช้สื่อทุกช่องทางเป็นอาวุธในการครอบงำการรับรู้ของประชาชน

สื่อเทียมในยุคทักษิณ คือ สื่อที่มีการจัดตั้งขึ้นเพื่อหวังผลทางการเมือง เพื่อใช้เป็นช่องทางในการเผยแพร่ หรือเป็นกระบอกเสียงให้กับรัฐบาลทักษิณ นับเป็นเครื่องมือสำคัญที่กล่าวกันว่า เป็นยุทธวิธีในการทำตลาดเพื่อต่อสู้กับสื่อที่เป็นปรปักษ์กับรัฐบาล

ในยุคทักษิณ นอกจากฟรีทีวี 6 ช่อง 3, 5, 7, 9, 11 และไอทีวี ที่ถูกครอบงำจากระบอบทักษิณ กล่าวกันว่า ยังมีวิทยุชุมชนกว่า 200 สถานี โดยเฉพาะเอฟเอ็ม 89.75, 94.25, 105 และ 102 ยังมีเคเบิลทีวี สื่อสิ่งพิมพ์อีกหลายฉบับตกอยู่ภายใต้อำนาจระบอบทักษิณ จนมีกระแสข่าวโจมตีตลอดมาว่า เป็นยุคเผด็จการที่ปิดกั้นและครอบงำเสรีภาพของสื่ออย่างรุนแรงที่สุด

เท่านั้นยังไม่พอ การสร้าง “เว็บไซต์รีพอร์ตเตอร์” (www.reporter.co.th), หนังสือพิมพ์รายสัปดาห์ “เดอะ รีพอร์ตเตอร์” รวมทั้งทีวีดาวเทียม “MVtv” ที่แพร่ภาพผ่านระบบดาวเทียมดวงเดียวกับสนธิ ลิ้มทองกุล แกนนำสำคัญต่อต้านรัฐบาลคนสำคัญใช้อยู่ โดยมีนายสมัคร สุนทรเวช เป็นจุดขาย นับเป็นการผลิตสื่อเทียมอีกระลอกใหญ่ที่ระบอบทักษิณพยายามสร้างขึ้นมา เพื่อเปิดศึกกับสื่อที่เป็นปรปักษ์กับรัฐบาล

เว็บไซต์รีพอร์ตเตอร์” (www.reporter.co.th), หนังสือพิมพ์รายสัปดาห์ “เดอะ รีพอร์ตเตอร์” ว่ากันว่า มีนายทุนที่ชื่อ เนวิน ชิดชอบ อยู่เบื้องหลัง โดยให้คนสนิทที่ชื่อ ทองเจือ ชาติกิจเจริญ อดีตนักข่าวหนังสือพิมพ์ สยามรัฐ กรุงเทพธุรกิจ และผู้จัดการ เป็นผู้บริหาร

โดยวางคอนเซ็ปต์เนื้อหานำเสนอข่าวสารที่เป็นแง่บวกกับรัฐบาล และโจมตีฝ่ายตรงข้ามที่เป็นศัตรูกับรัฐ ขณะที่นิตยสารรายสัปดาห์ เดอะ รีพอร์ตเตอร์ มีทั้งหมด 64 หน้า ราคาขาย 15 บาท มีเนื้อหาทั้งการเมือง เศรษฐกิจ ต่างประเทศ กีฬา และบันเทิง วางคอนเซ็ปต์หลักหน้าปกในการนำเสนอ ผลงานความสำเร็จของรัฐบาล และปกป้องการกระทำของรัฐบาลเป็นจุดสำคัญ

การเกิดขึ้นของสื่อเทียมระลอกใหญ่นี้ กล่าวกันว่า เป็นการแก้เกมครั้งสำคัญของรัฐบาลทักษิณ หลังจากที่เว็บไซต์ผู้จัดการออนไลน์ www.manager.co.th และสถานีดาวเทียมช่อง ASTV NEWS 1 รวมทั้งหนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน ได้รับความนิยมอย่างถล่มถลายในการบริโภคข่าวสาร

อย่างไรก็ตาม สื่อเทียมในยุคทักษิณก็ค่อยๆ สิ้นสภาพลงไปพร้อมๆ กับการอวสานของอำนาจทักษิณ ชินวัตร โดยเฉพาะสื่อโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมช่อง MVtv ที่เพิ่งแพร่ภาพเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 1 กันยายน 2549 ที่ผ่านมา และมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อวันเสาร์ที่ 16 กันยายน ที่ผ่านมา ที่เมืองทองธานี ก็หยุดการแพร่ภาพทันทีภายหลังถูกรัฐประหาร โดยมีเพียงภาพขึ้นหน้าจอขึ้นระบุว่า “ขออภัยเนื่องจากสัญญาณขัดข้อง”

ขณะที่สื่ออินเทอร์เน็ตอย่าง www.reporter.co.th นั้นก็ทำการปิดตัวลงอย่างกะทันหันโดยหากเปิดเข้าไปก็จะพบข้อมูลที่หน้าจอแต่เพียงว่า No website is configured at www.reporter.co.th Or bandwidth exceed.

..การสิ้นสุดของ “สื่อเทียม” จึงเปรียบเสมือนการสิ้นสุดของอำนาจระบอบทักษิณ ซึ่งต้องปิดฉากอย่างกะทันหัน