ไมโครซอฟท์ออก Live Search

ตลาดโฆษณาออนไลน์ของสหรัฐฯ นั้นมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ปัจจุบันมูลค่าเม็ดเงินหมุนเวียนกว่า 1.5 หมื่นล้านเหรียญ และบริการอันดับต้นๆ ที่ฮิตกันคือระบบค้นคำหรือ Search Engine ที่สร้างให้ Google โตจากโปรเจกต์นักศึกษาปริญญาโทมาเป็นบริษัทที่มีมูลค่าเป็นหมื่นล้านเหรียญสหรัฐในไม่กี่ปี จนไมโครซอฟท์ที่ไม่มีเสิร์ชเอนจินเป็นของตัวเอง ไม่มีนโยบายที่ชัดเจนในธุรกิจการโฆษณาบนอินเทอร์เน็ตอยู่หลายปี ทนไม่ได้ต้องจัดทัพบุกครั้งใหญ่

ล่าสุดไมโครซอฟท์เข้าตีที่หัวใจศัตรูโดยออก “Live Search” อย่างเป็นทางการ มาชิงส่วนแบ่งจำนวนผู้ใช้เสิร์ชเอนจินจากแชมป์กูเกิลและรองอย่างยาฮู โดยครั้งนี้ไมโครซอฟท์ผนวกเข้าไปในโปรแกรมแชต MSN Messenger กับระบบปฏิบัติการ Windows Live เพื่อหว่านล้อมผู้ใช้วินโดว์สและเมสเซนเจอร์ที่มีมากมายมหาศาลอยู่แล้วให้มาเสิร์ชผ่านไลฟ์เท่านั้น ซึ่งก็เป็นกลยุทธ์เดิมๆ ที่ไมโครซอฟท์ถนัด

ไมโครซอฟท์เปิด www.live.com ในเวอร์ชั่น 23 ภาษาสำหรับ 47 ประเทศทั่วโลก ไลฟ์เสิร์ชสามารถรองรับการสืบค้นภาษาไทย สามารถใช้งานบนสมาร์ทโฟนหรือบนอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ฉบับพกพาอื่นๆ ได้ หลังจากเปิดให้บุคคลทั่วไปทดลองใช้มาแล้วระยะหนึ่ง เพิ่งจะมาเปิดเป็นเวอร์ชั่นเต็มหลังปรับปรุงตามคำแนะนำที่สะท้อนกลับมาจากกลุ่มผู้ใช้ชุดแรก

Live.com มีหน้าจอเรียบง่ายซึ่งผิดจากสไตล์เดิมๆ ของไมโครซอฟท์ แต่เป็นสไตล์ประจำของกูเกิล มีกล่องข้อความให้ผู้ใช้ป้อนคำที่ต้องการสืบค้นอยู่บริเวณกึ่งกลางหน้าเหมือนกูเกิล ค้นได้ทั้งข่าว รูปภาพ วิดีโอ เว็บล็อก และ Windows Live Local Search ไว้ดูแผนที่คล้าย Google Earth แต่ดูได้เฉพาะในสหรัฐฯ และอังกฤษ นอกจากนี้ยังมี Scratchpad ใช้ค้นภาพ ผู้ใช้สามารถลากภาพที่ค้นได้มาแปะไว้บนพื้นที่หนึ่ง เพื่อเก็บบันทึกไว้เป็นคอลเลกชั่นส่วนตัว

ปัจจุบันส่วนแบ่งในตลาดเสิร์ชเอนจินบนอินเทอร์เน็ตของไมโครซอฟท์ลดลงจาก 11 เปอร์เซ็นต์เมื่อเดือนมกราคม 49 เหลือ 9.6 เปอร์เซ็นต์ในเดือนกรกฎาคม ครองอันดับสามรองจากกูเกิลและยาฮู

ก่อนหน้านี้ไมโครซอฟท์เคยให้ผู้ใช้ทดลองดาวน์โหลดซอฟต์แวร์วินโดว์สไลฟ์เสิร์ช “Windows live Search” สำหรับค้นหาข้อมูลภายในเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งแต่ช่วงปลายปีที่แล้ว โดยสามารถดาวน์โหลดมาใช้ได้ฟรี ระบุว่าจะมีการผนวกลงในระบบปฏิบัติการรุ่นต่อไปของไมโครซอฟท์ที่ใช้ชื่อว่า “Windows Vista” ด้วย