ผู้ชายอยากขาว

สมรภูมิ “Men Beauty” ที่เติบโตเฉลี่ยกว่าปีละ 100% เป็นกระแสเมโทรที่นับวันรุ่งเรือง จนทำให้ไบโอ คอนซูเมอร์ อดไม่ได้ที่จะขยายฐาน ปั้น Ctrl (ซีทีอาร์แอล) สกินแคร์สำหรับผู้ชาย มั่นใจสูตรที่สร้างสรรค์ขึ้นเพื่อผิวคนไทยโดยเฉพาะ จะมัดใจกลุ่มเป้าหมายได้เหนือคู่แข่ง พร้อมประกาศกร้าวขึ้นเป็นที่ 1 ภายใน 3-5 ปี

ชื่อ Ctrl มีที่มาจากคำว่า Control สะท้อน Basic Instinct ของผู้ชายที่ต้องการเป็นผู้นำ และสามารถควบคุมทั้งชีวิตส่วนตัวและชีวิตทำงานได้ อีกทั้งหากเป็นหนุ่มเมโทรที่คุ้นชินกับการคีย์แป้นคอมพิวเตอร์แล้ว ย่อมรับรู้ได้ว่า Ctrl เป็นตัวย่อของปุ่มคอนโทรลบนคีย์บอร์ดนั่นเอง ขณะที่สีสันของแพ็กเกจจิ้งเลือกสีเมทัลลิก เพื่อสื่อถึงความเป็นผู้ชายทันสมัย สุทธิเดช ถกลศรี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไบโอ คอนซูเมอร์ จำกัด บอก

เป็นการสร้างแบรนด์ขยายฐานเพิ่มเติมจากตลาดวัยรุ่นซึ่งไบโอ คอนซูเมอร์ เชี่ยวชาญอยู่แล้ว

สุทธิเดช เชื่อมั่นว่า ภายในปี 2550 จะเบียดลอรีอัล เมนส์ เอ็กซ์เพิร์ทขึ้นเป็นที่ 2 รองจากนีเวียฟอร์เมน ได้ไม่ยาก นอกจากนี้เขามั่นใจอย่างยิ่งว่าในระยะเวลา 3-5 ปี จะคว่ำเบอร์ 1 อย่างนีเวีย ฟอร์เมนได้สำเร็จ ด้วยช่องทางจัดจำหน่ายที่แข็งแกร่งและความคุ้นเคยในตลาดแมส โดยมีจุดขายกว่า 30,000 ร้านค้าทั่วประเทศ และการใช้งบการตลาดกว่า100 ล้านบาท ถึงสิ้นปีนี้ในการสร้างแบรนด์ด้วยแนวคิด “Ctrl ให้ชีวิต in Control” ผ่านทาง TVC การแนะนำสินค้า ณ จุดขาย ตามห้างสรรพสินค้าในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด อีกทั้งปูพรมทำกิจกรรมที่ออฟฟิศ บิลดิ้ง ผับ บาร์ สนามกอล์ฟ และฟิตเนส เซ็นเตอร์ เป็นต้น

Ctrl จึงชูจุดขายเรื่องของ Whitening สำหรับหนุ่มเมโทรชาวเอเชียโดยเฉพาะ ซึ่งได้สะท้อนผ่านพรีเซ็นเตอร์ วีเจโดมินิค จากฮ่องกง แตกต่างจากคู่แข่งอย่างนีเวีย ฟอร์เมน ที่ใช้พรีเซ็นเตอร์นายแบบตะวันตก ขณะที่ลอรีอัล เมน เอ็กซ์เพิร์ท ใช้ทั้งนายแบบตะวันตกและลีซอ-ธีรเทพ วิโนทัย แตกต่างกันในแต่ละผลิตภัณฑ์ นอกจากนี้ยังเน้นจุดขาย 10 in 1 เพื่อลดความยุ่งยากในการใช้

กระนั้นจุดอ่อนในเรื่องของแบรนด์ที่ยังอยู่ในระหว่างขั้นตอนการสร้างแบรนด์ ขณะที่คู่แข่งเป็นอินเตอร์ แบรนด์ ที่มีความแข็งแกร่งไม่น้อยในตลาดเครื่องสำอางระดับแมส แต่บทพิสูจน์ของการสร้างแบรนด์อย่างทรอส เอเวอร์เซ้นส์ ไฟน์ไลน์ และบีไนซ์ ที่ยืนหยัดในระดับแถวหน้าของตลาดแล้ว อย่าได้ประมาทไบโอ คอนซูเมอร์ เป็นอันขาด

Ctrl
Company : บริษัท ไบโอ คอนซูเมอร์ จำกัด
Product Details : Face Moisturizer ราคาชิ้นละ 150-400 บาท และ Facial Foam ราคา 85 บาท ซึ่งโดยเฉลี่ยต่ำกว่าคู่แข่ง 5-10%
Positioning : เครื่องสำอางระดับแมสเพื่อผิวผู้ชายไทยโดยเฉพาะ
Target : ผู้ชายเมโทรระดับ B-C วัยเริ่มทำงานอายุ 21-26 ปี และวัยทำงานอายุ 27-32 ปี มีไลฟ์สไตล์ทันสมัย มีการศึกษาดี และแต่งตัวดี
Strategy : TVC แนะนำสินค้า ณ จุดขาย ทำกิจกรรมตามออฟฟิศ บิลดิ้ง ฟิตเนส สนามกอล์ฟ เป็นต้น

: ส่วนแบ่งการตลาดเครื่องสกินแคร์ผู้ชายแบบแมส (by type) :
มอยส์เจอร์ไรเซอร์ 310 ล้านบาท เติบโต 163%
โฟมล้างหน้า 390 ล้านบาท เติบโต 78%

: ส่วนแบ่งการตลาดเครื่องสกินแคร์ผู้ชายแบบแมส (by brand) :
นีเวีย ฟอร์ เมน 80%
ลอรีอัล เมน เอ็กซ์เพิร์ท 20%

www.bio-c.com