บินกับ ”สิงห์”

“สินเจริญบราเธอร์ส” ขับกล่อมด้วยเพลงฟังสบายๆ พอเคลิ้มๆ ให้ผู้มาร่วมงานแถลงข่าวเพลิดเพลินระหว่างรอความพร้อมของผู้บริหารจากฝ่ายต่างๆ ในงานแถลง ”บินสบาย ช้อปสบาย กับพีบีแอร์ มาสเตอร์การ์ด” ที่ Co-Brand กัน 3 ฝ่าย ระหว่างสายการบินพีบีแอร์, บัตรเครดิต ”อิออน” และ “มาสเตอร์การ์ด”

โดยเฉพาะพีบีแอร์ ครั้งนี้ นับเป็นการใช้กลยุทธ์ Co-Brand ครั้งแรกกับ Brand อื่น ซึ่งกัปตันนภดล พุ่มโพธิ์ทอง ผู้อำนวยการฝ่ายพาณิชย์และการตลาด ของพีบีแอร์ บอกว่า ถึงเวลาที่ต้องรุก เพราะมีแนวโน้มธุรกิจท่องเที่ยวเริ่มฟื้นตัว โดยพีบีแอร์จะลงทุนเพิ่มเครื่องบินจากเดิมมี 2 ลำ เป็น 4 ลำ พร้อมเปิดเส้นทางบินใหม่ๆ ทั้งในและต่างประเทศ โดยคาดว่าจะมีผู้โดยสารเพิ่มขึ้นเท่าตัว

พีบีแอร์ เป็นสายการบินที่ตั้งขึ้นเมื่อ 16 ปีที่แล้ว เพื่อใช้ในกิจการของครอบครัวบุญรอด บริวเวอรี่ ผู้ผลิตเบียร์ ”สิงห์” ของครอบครัว”ภิรมย์ภักดี” โดยพีบีแอร์มีผู้ถือหุ้นใหญ่คือ “ปิยะ ภิรมย์ภักดี”

“พีบีแอร์เพิ่งให้บริการเชิงพาณิชย์เมื่อ 5-6 ปีที่แล้ว โดยไม่ได้เน้นการทำตลาดมากนัก แต่มีลูกค้าประจำกลุ่มหนึ่ง เฉลี่ยเดือนละ 20,000 คน จัดวาง Positioning ของพีบีแอร์เป็น Legacy Airline มีบริการเต็มที่บนเครื่องทั้งอาหารเครื่องดื่ม”

ส่วนจุดเด่นของกลยุทธ์ Co-Brand กับอิออนครั้งนี้ กัปตันนภดลบอกว่าได้เสนอระบบผ่อนซื้อตั๋วโดยสารผ่านบัตรของอิออน ส่วนกับมาสเตอร์การ์ด คือภาพของการสร้างความรู้จักไปยังลูกค้าในต่างประเทศมากขึ้น

“สุพร วัธนเวคิน” ผู้บริหารจากอิออน บอกว่า ระบบผ่อนจะทำให้ผู้ที่ต้องการโดยสารเครื่องบินสามารถซื้อตั๋วได้โดยง่าย ถือเป็นสายการบินเดียวขณะนี้ที่มีระบบผ่อน โดยอิออนคิดอัตราดอกเบี้ยเดือนละ 0.8%

ส่วนรายใหญ่พี่เบิ้มบริษัทข้ามชาติ ”มาสเตอร์การ์ด” นั้น “ไอลีน วี” รองประธาน และผู้จัดการประจำประเทศไทย มาสเตอร์การ์ด บอกว่า กลุ่มนักเดินทางกับกลุ่มที่ใช้บัตรเครดิตส่วนหนึ่งมีไลฟ์สไตล์ใกล้เคียงกัน การ Co-Brand สายการบินกับบัตรเครดิตจึงเห็นอยู่จำนวนมาก ซึ่งมาสเตอร์การ์ดเอง ก็มีสายการบินจำนวนมากที่ร่วมธุรกิจกันในปัจจุบัน รวมถึง Co-Brand กับสินค้าและบริการอื่นๆ ทั่วโลก รวม 21,000 แบรนด์ เฉพาะในเอเชียแปซิฟิกมีถึง 9,000 แบรนด์ ส่วนกับพีบีแอร์นั้น ถือเป็นสายการบินที่มีโอกาสทางธุรกิจสายการบินหนึ่งในไทย จึงไม่ลังเลที่จะร่วมมือกัน

อย่างนี้สิ ! ต้องเรียกว่าร่วมมือร่วมใจ พากันเทกออฟบินกับ”สิงห์” ได้อย่างสบาย

Positioning ของสายการบินในไทย
———————————————————
สายการบิน Positioning
———————————————————
การบินไทย World Class แข่งกับต่างชาติ
บางกอกแอร์เวย์ส Boutique สายการบินเล็กแต่ราคาสูง บริการครบวงจร
พีบีแอร์ Legacy บริการบนเครื่องเต็มรูปแบบ ทั้งอาหารและเครื่องดื่ม
นกแอร์ Innovative เน้นเครื่องมือใหม่มาให้บริการ
แอร์เอเชีย, วันทูโก Low Cost เน้นตั๋วราคาถูก
————————————————————-