“รักพ่อ เชื่อพ่อ รู้จักพอ”คอลเลกชั่น ICC

ICC เครือสหพัฒน์อาศัยกระแส “เศรษฐกิจพอเพียง” เปิดตัวแคมเปญ “รักพ่อ เชื่อพ่อ รู้จักพอ” ผลิตสินค้าคอลเลกชั่นพิเศษในเครือจัดจำหน่ายทั้งสิ้นจำนวน 7 ยี่ห้อ โดยมี Flagship Brand ของ ICC อย่าง Arrow เป็นจุดขายหลัก นับเป็นก้าวสำคัญของ ICC ที่เริ่มเดินเกมการตลาดอย่างรุกหนักในช่วงขวบปีที่ผ่านมา และมีการรีเฟรชแบรนด์ Arrow ให้คึกคักผ่านทาง TVC มาก่อนหน้านี้แล้ว

แม้ในช่วงเฉลิมฉลองการครองราชย์ครบ 60 ปีที่ผ่านมา จะไม่ได้มีกิจกรรมใดเป็นพิเศษ ไม่ได้ร่วมสร้างปรากฏการณ์เสื้อเหลืองอันโด่งดัง แต่ในวาระที่ “เศรษฐกิจพอเพียง” ได้รับการกล่าวขานกันทั่วบ้านทั่วเมือง กอปรกับใกล้จะถึงวันมหามงคล วันพ่อแห่งชาติ 5 ธันวาคมที่จะถึงนี้ ICC ได้ฤกษ์ผลิตสินค้าคอลเลกชั่นพิเศษจำหน่ายแบบครบเซต ไม่ว่าจะเป็นเสื้อแจ็กเกต เสื้อเชิ้ต เสื้อยึดโปโล เสื้อยึดคอกลม สายรัดข้อมือ และหมวก เลยทีเดียว นับเป็นภาคต่อที่อาจจุดประกายให้หลายหน่วยธุรกิจดำเนินรอยตาม หลังจาก “เรารักในหลวง” ได้ก่อเกิดโปรดักส์มากมายมาแล้ว

ที่มานั้น เกิดจากการจุดประกายไอเดียจากการศึกษาหนังสือพระบรมราโชวาท โดย ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา ของผู้บริหาร ICC จึงได้พบว่าเศรษฐกิจพอเพียงไม่ได้อยู่แต่ในภาคเกษตรกรเท่านั้น จึงทราบว่า “พอ” สำคัญที่สุด และสามารถนำไปปรับใช้ในทุกภาคส่วนได้ จึงเกิดโครงการนี้ขึ้น และสกรีนคำว่า “รักพ่อ เชื่อพ่อ รู้จักพอ” ลงบนผลิตภัณฑ์เพื่อสื่อให้ทุกคนรู้ถึงคำว่า “พอ”

นอกจากนี้ โอกาสจากแคมเปญดังกล่าวยังสานต่อเป็นหนังสือ ด้วยการให้ประชาชนทั่วไปได้แบ่งปันประสบการณ์ แนวทางการดำเนินชีวิตประจำวันที่ยึดแนวพระราชดำริว่าพอเพียง หรือมีวิธีรู้จักพออย่างไร โดยผ่านทางไปรษณียบัตร ณ จุดขายผลิตภัณฑ์ ICC หรือถ่ายทอดบนกระดาษขนาด A4 ส่งไปยังบริษัท ไอ.ซี.ซี. อินเตอร์เนชั่น แนล จำกัด (มหาชน) เพื่อทำการคัดเลือกรวมรวบเรียบเรียงจัดพิมพ์เป็นหนังสือ “พอ เพื่อ พ่อ” โดยเมื่อจัดพิมพ์เสร็จแล้วส่วนหนึ่งจะส่งมอบให้ห้องสมุดทั่วประเทศต่อไป

ถึงแม้จะบอกว่าไม่ได้เน้นเรื่องธุรกิจเป็นหลัก เพราะรายได้จากการจัดจำหน่ายหลักหักค่าใช้จ่ายจะนำสมทบมูลนิธิชัยพัฒนาต่อไป แต่กระนั้นเชื่อได้ว่า ICC ได้โอกาสโปรโมตแบรนด์แฟชั่นต่างๆ ในเครือทั้ง 7 แบรนด์ที่ร่วมแคมเปญนี้ คือ Arrow, GETAWAY, BSC 2001, EXCELLENCY, St. Andrew, Horn-Bil และ MAXI-MUS เป็นโอกาสอันดีในการจะสร้าง Brand Awareness เพื่อพัฒนาไปสู่ยอดขายอันเติบโตในอนาคตต่อไป