จามร จิระแพทย์ เรียลลิตี้ แมน

ชายหนุ่มคนนี้แจ้งเกิด พร้อมกับฉายา “โบ้ท AF หรือ จามร” ชื่อจริงที่ถูกเรียกกันในวงการ เพราะเป็นผู้บริหาร UBC ที่ทำหน้าที่โปรโมตรายการ AF: Academy Fantasia เรียลลิตี้ยอดฮิตติดชาร์ตยาวนานถึง 3 ปี …มาปีนี้ชื่อ “จามร” ยังคงได้รับการโหวตอันดันต้นๆ ในกลุ่มของ Young Exclusive อีกครั้ง

ขณะที่ นามสกุล “จิระแพทย์ ” เองกลับมาข่าวดังอีกครั้ง เมื่อผู้เป็นพ่อ “เกริกไกร” ได้หวนกลับมารั้งตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ในรัฐบาลชั่วคราว ถึงจะได้ชื่อว่าเป็นลูกชายรัฐมนตรี และคุณพ่อเคยเป็นอดีตข้าหลวงที่คร่ำหวอดในวงการทูตมาไม่น้อยก็ตาม แต่จามรกลับวางตัวธรรมดาๆ ค่อนข้างติดดิน ไม่ว่า การพูดจาด้วยลีลาสุภาพ แต่งตัวเรียบง่ายแต่ดูดีมีสไตล์ มีรสนิยม ในวันที่ทีมงาน POSITIONING นัดสัมภาษณ์ที่ออฟฟิศชั้น 14 ตึกทิปโก้ จามรปรากฏตัวด้วยเสื้อเชิ้ต กางเกงสีสุภาพ สไตล์ลำลอง ข้อมือประดับนาฬิกา Tissot เรือนเท่ ซึ่งเขาเผยว่า เป็นแบรนด์ที่ภรรยา (หนิง-ศรัยฉัตร) ไปเป็นทูตร่วมงานเมื่อครั้งก่อน และมักใส่ติดตัวเป็นประจำเวลามาทำงาน

ในท่าทีอ่อนน้อม แต่แฝงความมั่นใจ และเป็นตัวของตัวเอง จามรบอกกับ POSITIONING ถึงความรู้สึกที่เกิดมาเป็นลูกชายรัฐมนตรีอย่างภาคภูมิ “รู้สึกเป็นเกียรติที่มีคุณพ่อเป็นรัฐมนตรี ข้าราชการระดับสูงที่มีคนรู้จักและยอมรับนับถือ แต่ผมก็เป็นตัวของตัวเอง ไม่เคยขอให้คุณพ่อช่วยในเรื่องงาน เพราะตัวท่านก็คือตัวท่าน สมัยคุณพ่อเป็นปลัดกระทรวง ผมก็ไม่ได้มีอภิสิทธิ์อะไร”

ถึงแม้ยืนยันหนักแน่น แต่จามรก็ยอมรับว่าการใช้นามสกุล จิระแพทย์ ในบางครั้งเป็นเสมือนในเบิกทางให้ติดต่อกับผู้คนในหน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจได้ง่ายขึ้นโดยเฉพาะกรมประชาสัมพันธ์ และ อสมท ซึ่งเป็นเจ้าของสัมปทานเคเบิลทีวียูบีซีโดยตรง

“เพราะนามสกุล จิระแพทย์ ทำให้การติดต่อกับผู้ใหญ่เป็นกันเองมากขึ้น เพราะจะเป็นหัวข้อในการพูดคุยสนทนาในตอนแรกๆ โดยเฉพาะผู้ใหญ่ที่เคยเห็นเขาวิ่งเล่น ติดตามคุณพ่อมาก่อน โดยเฉพาะ อสมท ผมจะคุ้นเคยกับผู้ใหญ่ในหน่วยงานนั้นค่อนข้างมาก เหมือนกับเคยทำงานที่นั่นมาก่อนเลย เพราะสมัยก่อนคุณพ่อเคยทำงานเป็นผู้อำนวยการสำนักข่าวไทยมาก่อน และเป็นบอร์ดชุดแรก ทำให้ผมไปที่นั่นบ่อยสมัยยังเป็นเด็ก ทำให้เจอเจ้าหน้าที่หลายคนที่ทำงานสมัยนั้น และได้เจอผมตั้งแต่เด็กก็จำได้ ”

สมัยยังเป็นเด็กชายตัวน้อย “คุณพ่อเกริกไกร” ยังปลูกฝังให้เขาทำอาชีพที่ “มั่นคง” ที่สามารถดูแลตัวเองได้ ดั่งเช่น หมอ หรือทนายความ ดังนั้น คราวสอบเข้ามหาวิทยาลัยจามรจึงเลือกคณะวิศวะ และทันตแพทย์ เพื่อหวังเดินรอยตามคำสอน แต่โชคชะตาพลิกผัน เพราะเขาสอบไม่ติด จึงเบนเข็มเลือกไปเรียนต่อที่อเมริกา ซึ่งเป็นจุดเปลี่ยนชีวิตครั้งสำคัญ ได้เลือกเส้นทางอาชีพด้วยตัวเอง

“ไปเรียนต่อเมืองนอกตอนนั้นอายุ 18 ปี ค่อนข้างโตแล้วและเรียนช้าไป 2 ปี เลยต้องขยันมากเป็นพิเศษ อ่านหนังสือทุกวัน ว่างปุ๊บเข้าห้องสมุด ท่องหนังสือ มีเพื่อนฝรั่ง แฟนฝรั่ง อยู่กับคนไทยน้อยมาก เพราะเมื่อมีโอกาสแล้วต้องโกยให้คุ้ม”

“เลือกเรียนสาขา Mass Communication เอกโฆษณา ที่เลือกสาขานี้เพราะมีแรงบันดาลใจส่วนตัว ตอนเด็กได้ดูหนังเรื่อง ช่างมันฉันไม่แคร์ ที่แสดงโดย นางเอก สินจัย หงษ์ไทย รับบทเป็นผู้หญิงทำงานโฆษณา ที่เท่มาก ทำให้อยากอยู่ในอาชีพแบบนั้น แบบอาร์ตติสหน่อยๆ”

กับความทรงจำอันน่าจดจำในชีวิตนักศึกษา ที่จามรเล่าอย่างอารมณ์ดี “ชอบมากที่ได้ออกไปถ่ายทำ ตัดต่องาน ทำสกู๊ปงานที่อาจารย์ให้ เพราะรู้สึกว่ามันเป็นตัวเอง อยากให้งานออกมาเป็นอย่างไร ก็เพราะตัวเองเป็นคนทำ ก็เลย 2 สาขาควบคู่กันไปจนจบปริญญาตรี และต่อปริญญาโทด้านเดียวกัน”

“ตอนเรียนปริญญาโท ไฟแรง ไปทำงานพิเศษเป็นเซลส์แมน ขายโฆษณาหนังสือพิมพ์ของมหาวิทยาลัย มันขายยากมากๆ (ลากเสียงยาว) แต่ก็ทำให้เรียนรู้ว่า การทำงานอาชีพนี้ต้องมี Connection และต้องมีมนุษยสัมพันธ์ ผมขายโฆษณากับร้านพิซซ่าร้านหนึ่ง จนเจ้าของเขาชวนไปทำงาน (ล้างจาน) ที่นั่น และผมก็รับพิเศษเพิ่มอีกหนึ่งจ็อบไปเลย (หัวเราะ) ”

นอกจากทำงานพิเศษแล้ว จามรยังเป็นนักกิจกรรมตัวยง โดยเฉพาะกิจกรรมให้กับชมรมโฆษณามหาวิทยาลัย ทั้งเป็นได้รับเลือกให้เป็นตัวแทนนักศึกษา Ventation Leader สำหรับทำหน้าที่แนะนำนักศึกษารุ่นน้อง ซึ่งเป็นอีกประสบการณ์หนึ่งที่เขาภาคภูมิใจไม่น้อย
เมื่อถามถึงบุคคลที่เป็น Role Model ชายหนุ่มตอบอย่างจริงจังว่า 1 ในจำนวนนั้นคือคุณพ่อ ซึ่งเป็นต้นแบบในเรื่องวิธีคิดอย่างมีแบบแผน การกล้าคิด กล้าแสดงออก และมีความมั่นใจในทำงาน และมั่นใจที่ Convince กับเจ้านาย รวมไปถึงความซื่อสัตย์ อารมณ์ดี ที่เขาเองรับเอามาเต็มๆ

“คุณพ่อทำงานรับราชการด้วยความซื่อตรง ไม่ได้ร่ำรวย แต่ก็ไม่ขัดสน และยังป็นนักเจรจา และมีมุกตลก ขำๆ หน้าตาย ส่วนผมจะเป็นตลกหน้าเป็น ทำอะไรมีท่าทางตลอด (ยิ้มกว้าง) ”

นอกจากนี้ เขายังชื่นชมบุคคลอย่าง อาจารย์เสรี วงษ์มณฑา เพราะ เป็นคนมีวิธีคิดและพูดเข้าใจง่าย รวมไปถึงคุณองอาจ ประภากมล ซึ่งเป็นเจ้านายเขาโดยตรง เพราะเป็นคนมีวิสัยทัศน์ มีมุมมองที่คาดไม่ถึง ทำให้จดจำวิธีคิด

หนังสือเล่มโปรดของเขาเป็นแนวฮาวทู และประสบการณ์จริงของคนทั่วไป ในแง่ปรัชญาและเรื่องราวคน อาทิ คนวงการโฆษณา เช่น หนังสือของดลชัย บุญยรัตเวช หรือ วิทวัส ชัยปรานี

“อาจเป็นเพราะผมทำงานด้าน Reality Show หรือเปล่า ทำให้ผมชอบอ่านหนังสือแบบเรียลลิตี้ เพื่อเสริมความรู้ และ Update ตัวเอง อย่างหนังสือสอนลูกให้รวย ก็เป็นอีกหนึ่งในหนังสือที่ชอบอ่าน เพราะอยากรู้ว่าคนรวยเขาทำอย่างไรกัน มีวิธีการสอนอย่างไร”
ดังนั้น จึงไม่แปลกนักที่อิทธิพลจากบุคคลเหล่านี้ จะส่งผลสะท้อนไปยังจามร และหล่อหลอมให้เขา กลายเป็นนักบริหารหนุ่มรุ่นใหม่ที่เติมไปด้วยความเชื่อมั่นในตัวเอง กระตือรือร้น และมีไอเดียแปลกใหม่ ที่ประสบความสำเร็จในหลากหลายอาชีพที่เขาหยิบจับอย่างน่าสนใจ

“ผมเป็นคนชอบทำอะไรหลายอย่าง ตอนนี้ยังรับงานพิธีกรควบคู่กันไป ขณะที่เล่นกีฬาก็ชอบเล่นหลายประเภท ชอบเรียนรู้ สนใจสิ่งใหม่อยู่ตลอดเวลา ขณะเดียวกันเป็นคนเข้ากับคนอื่นได้ดี มีมนุษยสัมพันธ์ เพราะเราทำงานอยู่ในวงการนี้ต้องรู้จักคนเยอะ มีพาร์ตเนอร์ และมีไอเดียใหม่ๆ”

“การออกงานก็เป็นส่วนหนึ่งของการสร้าง Connection ผมจะเลือกไปในงานที่มีประโยชน์ในแง่รักษาConnection และเสริมกับงานพิธีกร โดยเฉพาะงานเอนเตอร์เทนเมนต์ขาดไม่ได้ เพราะต้องไปเพื่อ Update ตัวเอง รวมถึงงานที่ต้องไปกับภรรยา ( หนิง-ศรัยฉัตร) เพราะไปแล้วก็ได้งานมากขึ้น โดยเฉพาะงานพิธีกรคู่หลายงานที่ได้ทำด้วยกัน”

และอีกกิจกรรมยามว่างที่เขามักเลือกทำ เพื่อปลดปล่อยความเครียด เรียกไอเดีย อัพเดตตัวเองอยู่บ่อยๆ

“ชอบไปดูหนัง แทบทุกอาทิตย์ เคยทำสถิติ 2-3 เรื่อง นวดเท้า หรือเล่นกีฬากอล์ฟ และท่องเที่ยวทะเล เพราะระยะหลังงานค่อนข้างเครียดเยอะ ที่ต้องทำอย่างไรให้คนดูรู้จักในสิ่งที่ทำออกไป” จามรเผยเคล็ดลับ ทิ้งท้าย

Profile

Name : จามร จีระแพทย์
Birth Date : 15 กรกฎาคม 2516
Education :
– ปริญญาโท สาขาสื่อสารมวลชน Pittsburg State University
– มัธยมศึกษา โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา
Career Highlights :
– ปัจจุบัน Marketing Supervisor, UBC
– ผู้ช่วยประธานเจ้าหน้าที่บริหาร UBC
– Strategic Planner, Lintas
– เคยเป็นพรีเซ็นเตอร์ Chevrolet
Family :
บิดา เกริกไกร จีระแพทย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และอดีตปลัดกระทรวงพาณิชย์
สถานะภาพ – สมรส กับ หนิง-ศรัยฉัตร (กุญชร ณ อยุธยา) นักแสดง พิธีกรชื่อดัง

ไลฟ์สไตล์: กิจกรรมประจำยามว่าง ดูหนัง-เล่นกีฬาทุกประเภท