สุข…จนอยากระบาย

ชีวิตพอเพียงของ “เมตตา สุดสวาท” อดีตสาวนักธุรกิจไฮโซเจ้าของแบรนด์ “พรอพากันดา” (Propaganda) ที่มีชีวิตทั้งเก๋ เก่ง แกร่ง ยอมละทิ้งความโอ่อ่า หันมาใช้ชีวิตอย่างอิสระ เรียบง่าย เรียนวาดรูป กินมังสวิรัติ

เมตตา สุดสวาท สาวเก่งวัยสี่สิบกว่า ครั้งหนึ่งเมื่อ 6 ปีก่อน เธอได้รับการกล่าวขวัญว่าเป็นนักธุรกิจชั้นแนวหน้าของเมืองไทย ก้าวสู่สูงสุดในชีวิต นำแบรนด์ พรอพากันดา ครองตลาดเฟิร์สคลาส ไฮเอนด์ เธอถือเป็นผู้นำในวงการ Product Design ที่เก่งฉกาจคนหนึ่งของไทย

แต่แล้วหนึ่ง เมื่อประมาณปี 2547 ผู้หญิงคนนี้ค้นพบว่า ความสุขไม่ได้อยู่ที่เงินทอง มีเงินมากเท่าไหร่ก็ไม่เคยพอ หนึ่ง ขายทิ้งรถโฟล์คเต่า New Beatle สีเขียว ราคาแพง 1.7 ล้าน มาใช้รถ Ford คันน้อยๆ เก่าๆ ของคุณแม่ มาอยู่คอนโดมิเนียมเล็ก เลิกใช้ของแบรนด์เนม ขายหุ้นบริษัทโดยวันนี้ไม่มีหุ้นใดๆ อีก เธอหันมากินมังสวิรัติ มีเงินใช้อย่างเพียงพอ ไม่โลภ อยู่อย่างพอเพียง

ชีวิตเปลี่ยนมุมของเธอ เกิดขึ้นตอนไปเที่ยวหัวหิน วันนั้นไม่มีกล้องถ่ายรูป เธอจึงหัดวาดรูป และพบว่าความสุขที่เรียบง่าย คือ ความสงบนิ่ง การมีสมาธิกับการวาดรูป ทำให้ตัวเองเปลี่ยนแปลง จากร้อนเป็นเย็น จนเธอระบายออกมาเป็นตัวหนังสือ “สุข…จนอยากระบาย” ให้ทุกคนได้สัมผัสกับชีวิตใหม่ของเธอ

มีคนถามเธอว่า พอใจกับสิ่งที่ทำทุกวันนี้หรือ เธอบอกว่า เธอค้นพบความสุขที่แท้จริงแล้ว ไม่จำเป็นต้องมีเงินมากมายก็เท่านั้นเอง