ทุ่มเท สนุก ตื่นเต้น Less is more สไตล์ “อุณา ตัน”

“กว่าครึ่งของคนที่ใช้โทรศัพท์มือถือในประเทศไทย ต่างใช้โนเกีย”

รับรองว่าประโยคนี้เป็นข้อมูลจริงๆ ไม่เชื่อลองมองที่คนใกล้ตัวคุณได้เลย…

ที่ไม่ใช่การท้าทายให้ท้าพิสูจน์ว่าจริงหรือไม่จริง เพราะความจริงก็คือว่าไม่ว่าคุณจะใช้ หรือไม่เคยใช้ หรือไม่นิยมโนเกีย แต่คุณก็ต้องจำแบรนด์นี้ได้อย่างแน่นอน

นี่คือผลสำเร็จของโนเกียในเมืองไทย ที่มีผู้บริหารคนไทยเป็นมืออาชีพรับทำตลาดให้โนเกีย จากประเทศฟินแลนด์มาแล้วหลายคน แต่อย่างที่หลายคนเคยบอกไว้ว่าการสร้างให้สินค้าขึ้นแท่นในตลาดเป็นอันดับ 1 นั้นว่ายากแล้ว…การพยายามรักษาอัตราการเติบโต ให้อยู่ในอันดับ 1 อย่างต่อเนื่องนั้นอาจยากยิ่งกว่า ซึ่งเกือบ 2 ปีที่ผ่านมา และ ณ นาทีต่อไปนี้ อนาคตของโนเกียที่เมืองไทยอยู่ในมือสาวนักบริหารมืออาชีพด้านการตลาด “อุณา ตัน”

จากประสบการณ์ที่สั่งสมมาตั้งแต่เริ่มเลือกทำงานในอาชีพแรก “แอร์โฮสเตส” ด้วยเหตุผลคือการมีโอกาสท่องเที่ยวโดยไม่ทำให้พ่อแม่ห่วงใย เพราะไปเที่ยวโดยหน้าที่ นาน 18 เดือน จากนั้นเลือกทดสอบงานที่ต้องพบปะผู้คนด้วยหน้าที่งานประชาสัมพันธ์โรงแรมนาน 4 ปี จนในที่สุดได้มีโอกาสพบกับอดีตผู้บริหารของโนเกีย ประเทศไทย นำมาสู่การเริ่มงานที่โนเกียเมื่อ 7 ปีที่ผ่านมา ด้วยคุณสมบัติที่สั่งสมจากการเดินทาง และการพบปะผู้คน และที่สำคัญด้วยทัศนคติที่มีในเชิงบวก ที่ ”อุณา” มั่นใจว่าเมื่อต้องทำอะไรก็ตาม ไม่ว่าจะยากหรือง่ายก็ตาม “ต้องลองทำดู”

“ช่วง 7 ปีที่แล้ว นับเป็น Turning Point ในอาชีพ เพราะเป็นการตัดสินใจที่ทำให้เป็นทุกวันนี้ เพราะช่วงนั้นอุตสาหกรรมโทรคมนาคมกำลังเติบโต เป็น Step แรกของธุรกิจนี้ ปีหนึ่งออกไม่ถึง 2 รุ่น เดี๋ยวนี้ปีละ 20-30 รุ่น ซึ่งหน้าที่ของเราเหมือนปลูกต้นไม้ เราต้องให้ปุ๋ยให้น้ำ เราต้องสร้างความเติบโตให้กับ Brand ของเรา ให้ Brand ของเราอยู่ใน Top Brand รักษาความเป็นที่ 1 ให้ได้ซึ่งยาก ถ้าเราไม่ใช่ที่ 1 แต่เป็นผู้ตาม เรายังเห็นจุดที่ต้องไล่ให้ถึง แต่เป็นที่ 1 ไม่มีเป้าชัดเจน แต่เราต้องไปให้ถึง”

ความจริงแม้ว่าการสร้างแบรนด์ และการทำตลาดโนเกียในไทยจะมีรูปแบบมาจากโนเกียต่างประเทศ แต่ใช่ว่าจะง่าย เพราะหน้าที่ของผู้บริหารคือการสร้างรูปแบบให้เหมาะกับประเทศไทย

“หลักการคือเราต้องวิ่งเข้าหาผู้บริโภค ต้องทำในแบบที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน” อุณาเล่าพร้อมยกตัวอย่างเช่นกิจกรรมบริการจองตั๋วรถไฟ ไปตั้งบูธที่หัวลำโพงช่วงสงกรานต์ให้ผู้บริโภคโทรศัพท์กลับบ้านที่ต่างจังหวัด ไปโรดโชว์ตามงานเทศกาล เช่น บุญบั้งไฟ ไปในงานรับน้องใหม่ เป็นกองทัพโนเกีย เข้าไปลุยในพื้นที่ต่างๆ

มากมายสำหรับผลงานของเธอ ที่ไม่เพียงแต่เป็นที่ยอมรับในแวดวงนักการตลาด อุตสาหกรรมโทรคมนาคมแล้ว ผู้บริหารต่างชาติก็ยอมรับในฝีมือของเธอ ที่เธอสามารถพิสูจน์ให้เห็นได้ว่าเธอเดินตามแนว Think Global at Local

ที่มาของความสำเร็จนี้ อุณา เล่าว่า แน่นอนเกิดจากการทำงานอย่างหนัก ด้วยความทุ่มเท ซึ่งช่วงหนึ่งเธอต้องทั้งทำงานและเรียนปริญญาโทที่นับว่าหนักมาก เมื่อได้รับการโปรโมตในตำแหน่งที่มีบทบาทมากขึ้น เธอต้องทำงานหนักวันหนึ่งกว่า 12 ชั่วโมง ด้วยความพึงพอใจที่เมื่อทำสำเร็จแล้วได้เห็นผลอย่างที่ตั้งใจไว้ และมีความสุขที่ได้มาเจอเพื่อนร่วมงาน ทีมงาน ได้เจออะไรใหม่ๆ มีงานใหม่ๆ ให้ท้าทาย ยัง Enjoy ที่จะทำงานวันละ 12 ชั่วโมง สนุก

ออฟฟิศไม่ใช่ที่เดียวที่ ”อุณา” ใช้เป็นสถานที่ทำงาน แต่เธอยังทำงานในทุกที่เท่าที่เป็นไปได้ บนแผงหนังสือเธอชอบดูหนังสือหลากหลายประเภท ตั้งแต่คู่สร้างคู่สม ลูกทุ่งเสียงทอง สำหรับกลุ่มผู้อ่านต่างๆ ไปต่างจังหวัดเพื่อทำกิจกรรมทางการตลาดด้วยตัวเอง เดินห้างสรรพสินค้า เดินตลาด หรือเข้าร้านอาหารระดับหรู ทั้งหมดเพื่อเก็บข้อมูลให้เธอสามารถรู้ความต้องการของลูกค้า เห็นพฤติกรรมของลูกค้าจากไลฟ์สไตล์ของเขา เพราะโนเกียมีทุกกลุ่มลูกค้าตั้งแต่ไฮเอนด์ลงมา

ที่ผ่านในบางพื้นที่ของบางจังหวัด อาจมีคนเคยเห็นเสื้อกันฝน ที่แจกให้ผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์โดยมีตัวอักษรโนเกียชัดเจน หรือไปคอนเสิร์ตต่างจังหวัด เขาไม่นั่งเก้าอี้กัน เราก็แจกเสื่อให้ผู้ถือโนเกียนั่งดู หรือการสร้าง Brand Value ในกลุ่มลูกค้าไฮเอนด์ด้วยกิจกรรมรถยนต์หรูไปรับลูกค้ามาพักผ่อนที่รีสอร์ตแห่งหนึ่ง รวมไปถึงกิจกรรมช่วยเหลือสังคมที่ ”อุณา” ก็พาให้โนเกีย เป็นที่รู้จักว่าเป็นบริษัทหนึ่งที่ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้

จากประสบการณ์ที่ผ่านบริษัทข้ามชาติมาตลอด ทำให้ ”อุณา” สามารถให้คำแนะนำได้ว่า “บริษัทข้ามชาติมีคนจากหลากหลายวัฒนธรรม หลักการคือเราต้องเปิดใจให้กว้าง ถ้าไม่เปิดใจ ก็ทำไม่ได้”

ด้วยตำแหน่งหน้าที่ทำให้ ”อุณา” ต้องเดินทางในวาระทำงานเฉลี่ยเดือนละ 1-2 ครั้ง แต่ ”อุณา” มีวาระพิเศษสำหรับตัวเองในการเดินทางเพื่อท่องเที่ยวปีละ 2 ครั้ง

“ต้องชาร์จแบตฯ การเดินทางทำให้เราเห็นอะไรใหม่ๆ เปิดโลก ได้ไอเดียใหม่ๆ เจอคนใหม่ๆ วัฒนธรรมใหม่ๆ ของกินใหม่ๆ ได้เดินทางท่องเที่ยวก็รู้สึกตื่นเต้นสนุกสนาน ไปเที่ยวแต่ละครั้งก็ไม่ได้วางแผนอะไร ไม่ได้คาดหวัง ชอบท้าทาย เป็นคนที่ตื่นเต้นกับอะไรที่ใหม่ คนอื่นไม่ Enjoy แต่ฉัน Enjoy ทำตัวเองให้สนุกก็สนุกทุกอย่าง“

เธอบอกว่าเธอชอบประเทศจีน เพราะมีหลายพื้นที่ สถานที่ท่องเที่ยว มีความหลากหลายของวัฒนธรรม ของคน และอาหาร ไปจีนเหมือนไปหลายประเทศ ถ้าตื่นเต้นมากๆ ก็ต้องเป็นที่นิวยอร์ก และสิ่งที่ส่วนใหญ่เธอทำเหมือนๆ กัน เมื่อได้ไปเยือนประเทศต่างๆ คือการนวดผ่อนคลาย

ไม่เพียงชีวิตการทำงานและโลกส่วนตัวของ ”อุณา” เท่านั้นที่น่าสนใจ แต่ Look ภายนอกของ ”อุณา” ก็ทำให้หลายคนให้ความสนใจเธอ ด้วยผมสั้นที่เธอบอกว่าเคยไว้ผมยาวแต่นานมาแล้ว และรู้สึกว่าผมยาวไม่ใช่เป็นตัวเธอ เพราะฉะนั้นผมซอยสั้น คือเอกลักษณ์ประจำตัวของเธอจนถึงทุกวันนี้ ส่วนเสื้อผ้า ก็นิยมเสื้อแบรนด์ในประเทศมากกว่าครึ่ง ที่นิยมของเธอเป็นชื่อแรก เมื่อถูกถามถึงคือฟลายนาว และเกรย์ฮาวด์ ด้วยสไตล์ Mix & Match ที่ลงตัวและเข้ากับตัวเอง ตามคอนเซ็ปต์เธอยึดว่า Less in More

สูตรสำเร็จจากเธอคนนี้ “อุณา ตัน” รับรองได้ว่ายังคงมีเรื่องราวให้น่าค้นหา และตื่นเต้นไปกับสิ่งใหม่ๆ ที่เธอตั้งใจค้นหามาอีก อย่างแน่นอน

Profile :

Name : อุณา ตัน ชื่อเล่น อูน่า (Una ภาษาสเปน แปลว่า หนึ่ง เนื่องจากเป็นลูกคนโต)
Age : 35 ปี
Education :
– ปริญญาตรี สาขาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
– ปริญญาโทสาขาการตลาด (ภาษาอังกฤษ) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
Career Highlights :
2536-2537 – พนักงานบริการสายการบิน เจแปน แอร์ ชาร์เตอร์ ในเครือของสายการบินเจแปนแอร์ไลน์
2537-2542 – เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ และผู้จัดการฝ่ายขาย โรงแรมโนโวเทล โลตัส กรุงเทพฯ
2542 – ผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท โนเกีย (ประเทศไทย)
ปัจจุบัน – ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท โนเกีย (ประเทศไทย) จำกัด
Life Style :
เสื้อผ้า ฟลายนาว, เกรย์ฮาวด์ , Issue , Senada
งานอดิเรก ท่องเที่ยว อ่านหนังสือท่องเที่ยว นวดผ่อนคลาย