เสริมคุณ คุณาวงศ์ อุดมการณ์…บนเส้นขนาน

หนุ่มใหญ่… สวมแว่นกรอบดำทรงเหลี่ยม… และสูทนอกสีดำ เป็นเอกลักษณ์และภาพที่เห็นจนชินตาของ “เสริมคุณ คุณาวงศ์” ซีอีโอหนุ่มรุ่นใหม่ไฟแรง เจ้าของธุรกิจ Event Organizer “CM Organizer” ที่ถูกกล่าวขานมากที่สุดในเวลานี้ เพราะงานอีเวนต์ใหญ่ระดับประเทศหลายงาน มักมีชื่อบริษัท CM ปรากฏให้เห็นกันบ่อยครั้ง

ความโดดเด่นของ CM ทำให้ “เสริมคุณ” กลายเป็นนักบริหารหนุ่มที่ถูกจับตามากคนหนึ่งในธุรกิจอีเวนต์ ออกาไนเซอร์ ซึ่งเป็นธุรกิจที่เติบโตและแข่งขันมากที่สุดในเวลานี้

จากเด็กหนุ่มนครสวรรค์… ครอบครัวพอมีอันจะกิน…ที่เติบโตมาในยุคสังคมไทยเผชิญจุดเปลี่ยนทางการเมือง เมื่อ 14 ตุลาคม 2516 …มีการต่อต้านสินค้าญี่ปุ่น บวกกับนิสัยของอ่านหนังสือพิมพ์เป็นประจำ ทำให้เด็กชายเสริมคุณได้แรงบันดาล…ตั้งเข็มชีวิต อยากเป็น “นักหนังสือพิมพ์”

“เข้ามาเรียนต่อที่กรุงเทพฯ สอบเอนทรานซ์ก็เลือกเรียนคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ เลย เพราะอยากทำงานด้านหนังสือพิมพ์ เลยตั้งใจเรียนและขยันเข้าห้องสมุดอ่านหนังสือพิมพ์ทุกวัน พร้อมกับเรียนและฝึกถ่ายภาพ ไปๆ มาๆ โชคหรือฝีมือไม่รู้ เพราะส่งผลงานเข้าประกวดจนได้รางวัล” เสริมคุณ บอกกับ POSITIONING ด้วยรอยยิ้มภูมิใจ

ความสำเร็จกับงานถ่ายภาพครั้งนั้น ทำให้เส้นทางอาชีพ “นักหนังสือพิมพ์” ล้มลงอย่างน่าเสียดาย และเป็นจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญของชีวิต เพราะเสริมคุณหันมาสนใจงาน “ถ่ายภาพ” แทนแบบจริงจังเลยทีเดียว พร้อมกับตั้งเข็มตัวเองใหม่อีกครั้ง

“ตอนนั้นเรียนปี 3 ได้ใช้ความสามารถถ่ายรูป รับจ๊อบถ่ายงานภาพปกนักศึกษา งานคณะต่างๆ ของมหาวิทยาลัย และทำเป็นอาชีพเลยจนกระทั่งเรียนจบก็ไปเป็นช่างภาพอาชีพ รับถ่ายงานโปสเตอร์ โบรชัวร์งานต่างๆ ปฏิทินนู้ด ปฏิทิน ส.ค.ส. ก็สนุกดี ”

แม้จะสนุกและไปได้ดี กับอาชีพช่างภาพ แต่ส่วนลึกแล้ว “เสริมคุณ” กลับไม่ลืมอุดมการณ์ที่อยากทำงานหนังสือพิมพ์ แม้วันนี้เขาได้ผันตัวเองมาเป็นนักธุรกิจ เจ้าของกิจการของตัวเองมาหลายปีก็ตาม เขาเผยความรู้สึกในใจให้ฟังว่า “ลึกๆ ผมยังเชื่อว่าจรรยาบรรณ และอุดมการณ์นักหนังสือพิมพ์ยังอยู่ ซึ่งเมื่อมีโอกาสทำงานด้านอีเวนต์ออกาไนเซอร์ ก็นำมาใช้ ในรูปแบบการทำโครงการงานศิลปะเพื่อสังคม งานอีเวนต์เชิงอนุรักษ์”

นอกจากทำงานอีเวนต์เชิงสังคมแล้ว เสริมคุณ บอกว่า อุดมการณ์แบบนักหนังสือพิมพ์ยังช่วยให้เขาเข้าใจการเมืองอีกด้วย “โดยเฉพาะการตีความงานอีเวนต์ของรัฐหลายโครงการ ซึ่งเป็นงานอีเวนต์ใหญ่ที่บริษัทได้มีโอกาสไปทำ อาทิ โครงการ 2 มหาราชนักพัฒนา หรือล่าสุดสารคดีโทรทัศน์ สยามศิลปิน ที่กำลังเกิดขึ้นเร็วๆ นี้ ซึ่งแต่ละครั้งทีเอาไปทำจะรู้สึกดีๆ ทำด้วยความอยากทำ และเต็มใจ”

นอกจากนี้ บริษัทของเขายังทำธุรกิจแบบยึดจรรยาบรรณแบบตรงไปตรงมาอีกด้วย “เราไม่โกหกลูกค้าเด็ดขาด เพราะเรายังต้องทำไปด้วยกันอีกนาน ดังนั้นเราต้องมีความซื่อตรง อีกทั้งยังต้อง Fresh คือ ทำงานด้วยความสดใหม่ และแจ่มใส”

ส่วนบุคคล ซึ่งเป็น Role Model ล้วนแต่เป็นบุคคลที่มีอุดมการณ์ในสังคมแทบทั้งนั้น อาทิ “สืบ นาคะเสถียร” เพราะชื่นชอบในอุดมการณ์ และความยึดมั่นของเขา และ “มหาตะมะ คานธี” ซึ่งเขาให้น้ำหนักเป็นเอ็กซ์สตรีม ด้านเรียลลิสติก เลยทีเดียว เพราะชื่นชอบอุดมการณ์ของมหาตะมะในความตั้งใจจริง และอดทน

นอกจากนี้ยังประทับใจในความ “ใฝ่รู้ และเจาะลึก” ของในหลวง เนื่องจากเขาได้มีโอกาสทำอีเวนต์หลายๆ งานเกี่ยวกับพระองค์ท่าน ทำให้จึงเห็นพระอัจฉริยะภาพหลายด้านทั้งดนตรี และวาดภาพ ซึ่งพระองค์ท่านไม่ได้ทำอย่างเดียวในเวลาเดียวกัน แต่ทำทีละอย่างด้วยความมุ่งมั่นใฝ่รู้และศึกษาอย่างจริงจัง

หนังสือที่ชอบอ่าน เป็นหนังสือแนวประวัติศาสตร์และปรัชญา ดังนั้นจึงไม่แปลกที่ซีอีโอหนุ่มคนนี้ จึงกลายเป็นคนรุ่นใหม่ที่ผสมผสานบุคลิก “นักธุรกิจ-นักอุดมการณ์” ที่มุ่งมั่นและยึดมั่นทั้งชีวิตและการทำงานได้อย่างกลมกลืน

อีกภาพหนึ่งที่เห็นจนชินตา คือ ผู้สนับสนุนงานศิลปิน ซึ่งเสริมคุณได้เรียนรู้จากแนวคิดจากหนังสือประวัติศาสตร์ศิลปะของนักสนับสนุนศิลปะชั้นนำของโลก ตระกูล “เมดิจิ” ชาวอิตาเลียน ผู้มีผลงานในฐานะผู้สนับสนุนงานของศิลปินเอกของโลก “ไมเคิล แองเจลโล” และแนวคิดนี้ยังส่งผลให้ปัจจุบันเสริมคุณทำงานด้านศิลปะทั้งในฐานะนักสะสมตัวยง, กรรมการที่ปรึกษาของมหาวิทยาลัยศิลปากร และเจ้าของศูนย์ประติมากรรม ซึ่งเป็นศูนย์ที่มี “ความหมาย” กับชีวิตเขาอย่างมาก

“มันเป็นภารกิจชีวิตระยะยาว เพราะผมต้องการกอบเก็บงานศิลปะเหล่านี้ เพื่อเป็น “มรดกวัฒนธรรม” ซึ่งผมได้ไอเดียเรียนรู้จากตระกูลเมดิจิ และปรัชญาที่ว่า “อาณาจักรล่มสลาย มหานครพินาศ แต่ศิลปะคงอยู่” เสริมคุณบอกด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม และแววตาเต็มไปด้วยความสุข

ขณะที่ภารกิจกอบเก็บงาน “ศิลปะ” บ่มเพาะวันเวลา เพื่อคนรุ่นหลังต่อไป แต่ภารกิจธุรกิจกลุ่ม CM ซึ่งโตวันโตคืน และอยู่ในช่วงขยายกิจการไปยังต่างประเทศ ยังคงดำเนินต่อไปอย่างต่อเนื่อง เสริมคุณบอกว่าเป้าหมายที่วางไว้ยังมีเส้นทางอีกไกล เพราะCM มีธุรกิจหลากหลาย ทั้ง Marketing Event และศิลปะอีเวนต์ ธุรกิจ Mice, Trade Exhibition

ดังนั้น ภารกิจในการเตรียมบุคลากร จึงเป็นสิ่งสำคัญ ขณะเดียวกันยังเน้นพัฒนาจากแผนกย่อยไปเป็น Business Unit ในส่วนงานแผนก Mice, Marketing, Entertainment และ PR ซึ่งเขามุ่งมั่นที่จะต่อยอดธุรกิจออกไปในอนาคตอย่างเต็มที่

ภารกิจชีวิต ทั้งธุรกิจและศิลปะของเสริมคุณ จะบรรลุเป้าหมายเพียงไร…คงไม่นานเกินรอ… ภาพอุดมการณ์อันมุ่งมั่นคงปรากฏให้เห็นอย่างแน่นอน!!!

Profile

Name เสริมคุณ คุณาวงศ์
Education ปริญญาตรีสาขานิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Career Highlights
ปัจจุบัน
– ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซีเอ็ม ออร์กาไนเซอร์ จำกัด มหาชน
– ประธานกรรมการ บริษัท พีเอ็ม เซ็นเตอร์ จำกัด (Hardware Solution)
– ประธานกรรมการ บริษัท ดิอายส์ จำกัด (Presentation)
– ประธานกรรมการ บริษัทซีเม็กซ์ เอ็กซิบิชั่น จำกัด (Exhibition Construction)
– ประธานกรรมการ บริษัท บางกอกอาร์ต อ๊อกชั่น จำกัด (Art Auction)
– 2533 ก่อตั้ง บริษัท พรีเซ็นเตชั่น มีเดียซัพพลายส์ จำกัด ธุรกิจเช่าอุปกรณ์สำหรับงานพรีเซ็นเตชั่น
– 2529 ก่อตั้งบริษัท ดิอายส์ จำกัด
– 2528 ผู้จัดการแผนก Slide Multi-vision บริษัทสตูดิโอ 10 จำกัด
– 2524 ช่างภาพอิสระ
Family สมรส
Lifestyle :
เสื้อสูท : “Amani” สีโทนขรึมๆ ดำๆ แบรนด์โปรดที่เขาสวมประจำ
รถยนต์ : “Audi” เป็นยี่ห้อที่เขาคลั่งไคล้เคยมีรุ่นเดียวกันถึง 2 คันใช้อยู่นานถึง 10 ปี โดยไม่เปลี่ยน ก่อนหันมาใช้ยี่ห้อ ซาบ
กิจกรรมพักผ่อน : ท่องเที่ยวต่างประเทศและถ่ายภาพกิจกรรมโปรดปรานยามว่าง

Big Event สร้างชื่อ : งานนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติฉลองศิริราชย์ครบ 60 ปีของในหลวง ซึ่งถือเป็นงานนิทรรศการที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทย,งาน Hua Hin Jazz Festival ซึ่งเป็น 1 ใน 3 ของงาน Music Festival ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเป็นเวลา 3 ปี (2549-2551) และงาน Bangkok ICT Expo 2006 งานใหญ่แห่งปีของกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร