จันทร์วิภา พิพัฒนกุล นักการตลาดมือทอง

จันทร์วิภา พิพัฒนกุล นักการตลาดหญิงมือทองจากเป๊ปซี่ โคล่า (ไทย) เทรดดิ้ง ได้ชื่อว่าเป็นคนเรียนเก่งตั้งแต่เด็ก เธอบอกว่าเป็นคนชอบเรียนหนังสือมาก ดังนั้น จากประวัติการศึกษาตั้งแต่สาธิตจุฬาฯ ต่อด้วยเตรียมอุดมศึกษา และเกียรตินิยมอันดับ 2 บัญชี เอกไฟแนนซ์ จุฬาฯ ก่อนจะไปคว้าปริญญาโทด้านการตลาด จาก Michigan State สหรัฐอเมริกา จึงเป็นโปรไฟล์ที่โดดเด่นไม่น้อยหน้าใคร

“ชอบอ่าน ชอบเรียน ชอบค้นคว้าตั้งแต่เด็กๆ พอจบไฟแนนซ์จากจุฬาฯ ก็บินไปต่อโทที่อเมริกา แต่เลือกมาร์เก็ตติ้งเพราะคิดว่าน่าจะสนุกมากว่า แต่พอทำงานด้านนี้จริงๆ แล้ว ความรู้เรื่องไฟแนนซ์ก็เป็นแบ็กกราวนด์ที่ดี เพราะต้องใช้เยอะมากเหมือนกัน” จันทร์วิภา บอกกับ POSITIONING

จากนั้นประวัติการทำงานของเธอก็โดดเด่นไม่แพ้ด้านการเรียน เธอร่วมงานกับบริษัทชั้นนำระดับอินเตอร์มาโดยตลอดนับแต่จบการศึกษา ก่อนจะมาดำรงตำแหน่ง Marketing Director-Foods บริษัท เป๊ปซี่-โคล่า (ไทย) เทรดดิ้ง จำกัด โดยปัจจุบันจันทร์วิภา ดูแลแบรนด์เลย์ เลย์ ซีเลคชั่น ตะวัน ทวิสตี้ ชีโตส และมีผลงานเด่นหลังจากโชว์ฝีมือได้เกือบ 2 ปี ทำให้ส่วนแบ่งการตลาดของแบรนด์อาหารทั้งบริษัทเติบโตมากที่สุดในรอบ 5 ปี เลยทีเดียว ก่อนหน้านั้นเมื่อครั้งอยู่คอลเกต-ปาล์มโอลีฟ เธอเคยฝากผลงานติดดาว ด้วยการลอนซ์สบู่โพรเทคส์มาแล้ว

“แต่ละบริษัทที่ร่วมงานมาจะหนักทางมาร์เก็ตติ้ง ซึ่งเป็นผลดีกับเราที่มีโอกาสแสดงความสามารถและเรียนรู้งานอย่างเต็มที่ อย่าง คอลเกต แมคโดนัลด์ โคคาโคล่า ยูนิลีเวอร์ และเป๊ปซี่ โคล่า ก็เหมือนกัน ได้ร่วมงานกับแบรนด์ใหญ่ๆ ทำงานกับคนเก่งๆ ได้ท้าทาย ได้เรียนรู้อะไรเยอะแยะ และสนุก ไม่ชอบความน่าเบื่อ ให้ทำงานหนักดีกว่าทำงานน่าเบื่อ (หัวเราะ) และเป็นคนไม่กลัวการเปลี่ยนแปลง อย่างการเปลี่ยนงาน ก็หมายถึงโอกาส เป็นจุดเริ่มต้นที่เราจะได้พบเจอสิ่งใหม่ๆ ”

การดูแล Global Brand อย่าง เลย์ เป็นงานที่ท้าทายและสนุกไม่น้อยสำหรับเธอ เธอเล่าว่า การทำตลาดมันฝรั่งไม่ได้แข่งขันเฉพาะแบรนด์มันฝรั่งด้วยกันเองเท่านั้น หากแต่หมายถึง Snack โดยรวมที่มีมากกว่า 100 แบรนด์ในตลาดเมืองไทย แต่เลย์เป็น 1 ในแบรนด์ที่โดดเด่น เธอบอกว่า มาจากความน่าเชื่อถือของแบรนด์ ผู้บริโภครู้สึกคุ้นเคยและผูกพันกับแบรนด์ นอกจากนี้เธอให้เหตุผลว่าเมื่อเป็นขนม เป็นอาหาร สิ่งสำคัญคือโปรดักส์จะต้องอร่อยรสชาติถูกปาก

แต่ใช่เพียงเท่านี้จะประสบความสำเร็จ เลย์ได้อาศัยเครื่องมือสำคัญคือ พรีเซ็นเตอร์มาช่วยสร้างแรงขับเคลื่อนยอดขายและสร้าง Brand Awareness ให้กับกลุ่มเป้าหมายอย่างต่อเนื่อง โดยที่ผ่านมามีเบิร์ด ธงชัย แหม่ม-คัทลียา มาช่า วัฒนพานิช และ พอลล่า-เทย์เลอร์ เป็นต้น

“เลย์จะใช้พรีเซ็นเตอร์ระดับซูเปอร์สตาร์เท่านั้น พรีเซ็นเตอร์ช่วยในการสร้างการจดจำและสร้างภาพลักษณ์ของสินค้าได้”

เธอให้มุมมองเกี่ยวกับการตลาดว่า มีข้อเสียที่งานการตลาดมักไม่อยู่ยงคงกระพัน มีการเปลี่ยนถ่ายจากคนทำซึ่งอาจมีรายละเอียดแตกต่างกันไป หากทำดีก็จะเป็นพัฒนาการตามยุคสมัย หากทำพลาดหรือไปเปลี่ยนจุดยืนก็ทำให้แบรนด์ล้ม มีตัวอย่างให้เห็นอยู่หลายแบรนด์ที่มีอยู่แล้วเสื่อมไป

ด้านหลักการบริหารงาน เธอมีแนวคิดที่น่าสนใจ คือ ต้องเรียนรู้ตลอดเวลาจากทุกคนรอบข้าง ไม่ละเลยความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล โดยคำนึงถึงแต่เรื่องงานเพียงอย่างเดียว

“ต้องไม่คิดว่าเราเก่งคนเดียว ต้องเรียนรู้จากคนอื่น ทั้งจากนาย เพื่อนร่วมงานและลูกน้อง เปิดใจรับฟังความคิดเห็นของคนอื่น เราจะได้ข้อคิด มุมมองที่แปลกใหม่ ที่บางครั้งเราอาจคาดไม่ถึงและนั่นจะทำให้งานประสบความสำเร็จได้ แต่บางครั้งถ้าเกิดข้อขัดแย้งต้องหาข้อยุติที่ Win-Win ทั้ง 2 ฝ่าย”

บุคลิกดูร่าเริงและท่วงท่ากระฉับกระเฉงของเธอ สอดคล้องกับสไตล์การทำงานที่เธอบอกว่าจะต้องไม่เครียด และพยายามสนุกสนานกับงาน แม้แต่ในที่ประชุมก็ต้องไม่เครียดเน้นให้ทุกคนมีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็นแบบไม่ซีเรียส เพราะหากเกิดบรรยากาศตึงเครียดในการทำงานแล้วย่อมไม่เป็นผลดีต่อใครทั้งสิ้น

ทุกวันนี้เธอยังคงชอบอ่านหนังสืออยู่เช่นเดิม และเทความสนใจไปยังหนังสือจำพวก How to คู่มือข้อคิดการใช้ชีวิต รวมถึงหนังสืออัตชีวประวัติคนดัง

“มีหนังสือเป็นตั้งๆ ที่ยังอ่านไม่จบ ทุกวันนี้สนใจเรื่อง How to ได้ประโยชน์ดี แต่ก็มีบ้างที่อ่านแล้วเสียเวลา (หัวเราะ)”

ขณะที่ไลฟ์สไตล์ของเธอนอกเหนือจากการเล่นโยคะ ว่ายน้ำ เล่นแบดมินตัน ไปสปา และดูหนังตลกแล้ว ส่วนใหญ่จะใช้ชีวิตอยู่กับลูกชายวัย 13 ขวบ ซึ่งเรียนอยู่สาธิต จุฬาฯ

“เป็นทั้งลูกชาย เป็นทั้งรุ่นน้อง (หัวเราะ) แม้ความสนใจจะไม่ได้ตรงกันไปเสียหมด แต่มันทำให้เกิดกิจกรรมร่วมกัน เช่น เขาจะเก่งเรื่องคอมพิวเตอร์มาก เราก็ไปเรียนรู้จากเขา และลูกชายนี่แหละที่เป็นคนที่เราสนิทที่สุด ว่างๆ ก็ไปทานอาหารเกาหลีกัน ชอบมาก เกรย์ฮาวน์ก็ทานบ่อย”

พักร้อนปีนี้เป็นอีกครั้งที่ Single Mom คนนี้ได้ใช้ชีวิตท่องเที่ยวกับลูกชายหัวแก้วหัวแหวน โดยจุดหมายปลายทาง คือ ตุรกี และกรีซ ซึ่งเธอบอกว่า ชอบเที่ยวสถานที่แปลกๆ ใหม่ๆ ไม่ค่อยไปที่เดิมซ้ำๆ นับ เป็นช่วงเวลาที่แม่ลูกผูกพันจะได้พักผ่อนจากการทำงานและการเรียนที่ตรากตรำมาตลอดปี เพราะการท่องเที่ยวเสมือนการแสวงหาแรงบันดาลใจ

Profile

Name จันทร์วิภา พิพัฒนกุล
Education
– 2530 ปริญญาโทบริหารธุรกิจ ด้านการตลาด Michigan State University สหรัฐอเมริกา
– 2527 ปริญญาตรีบริหารธุรกิจ เกียรตินิยมอันดับ 2 สาขาการเงินและการธนาคาร คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
– 2523 โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา
– 2521 รางวัลเรียนดี โรงเรียนสาธิตแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Career Highlights
– พฤศจิกายน 2547 – ปัจจุบัน Marketing Director-Foods บริษัท เป๊ปซี่-โคล่า (ไทย) เทรดดิ้ง จำกัด
– 2544-ตุลาคม 2547 Marketing Manager ผลิตภัณฑ์บำรุงและทำความสะอาดผิว ผลิตภัณฑ์ดูแลรักษาเส้นผม ยูนิลีเวอร์ ไทย เทรดดิ้ง
– 2542-2543 Channel Manager- Supermarket โคคา-โคลา (ประเทศไทย)
– 2539-2541 Marketing Manager บริษัท แมคไทย จำกัด
– 2530-2538 เริ่มตั้งแต่ Marketing Trainee จนถึง Marketing Manager บริษัท คอลเกต-ปาล์มโอลีฟ (ประเทศไทย) จำกัด