โทรมั่นใจ ไม่ตกเทรนด์

หากไม่ได้เข้ามาดูอยู่ใกล้ๆ คงนึกว่านี่เป็นปาร์ตี้สุดฮิพของเหล่าเซเลบริตี้วัยกระเตาะอย่างแน่นอน ในงานเปิดตัวมือถือรุ่นใหม่อย่าง Sony Ericsson Z610i ที่เดอะเมด บาร์ โรงแรมเมโทรโพลิเทน เพราะไม่ว่าจะเป็นน้องเล็ก ฮิลตัน ณภาพรณ์ โพธิรัตนังกูร นาขวัญ รายนานนท์ และอีกหลายคน พาเหรดกันมาแสดงแฟชั่นโชว์ นำเสนอมือถือในธีมวินเทจ เข้ากับมือถือ 3 เฉดสี คือ สีฟ้าและชมพู แถมยังเอาใจกลุ่มผู้ชายด้วยเฉดสีดำอีกด้วย

นับว่าโซนี่ อีริคสันฉลาดมากทีเดียวในการสื่อ Positioning ที่เน้นเจาะตลาดคนมีคาร์แร็กเตอร์และอินเทรนด์ ด้วยรูปลักษณ์ที่เรียบหรูและมีดีไซน์ จึงไม่ยากเลยที่จะจับตลาดกลุ่มนี้ได้อย่างอยู่หมัด ด้วยฟังก์ชันครบครันตามแบบของโซนี่ซึ่งยกแอพพลิเคชั่นต่างๆ มาแบบยกเซตไม่ว่าจะเป็นกล้องดิจิตอลความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ซูมได้ถึง 2.5 เท่า แถมยังบรรจุโปรแกรมตกแต่ง แก้ไขรูปภาพไว้ในเครื่องนี้อีกด้วย โดยมาพร้อมกับการ์ดเมมโมรี่ 16 เมกะไบต์และรองรับได้สูงสุดถึง 1 กิกะไบต์ และมีความพิเศษตรงเอฟเฟกต์กระจกเงาที่ซ่อนอยู่ในจอแสดงผลภายนอก

“เราเน้นคนอายุ18-20 ก็จริงอยู่ แต่เรามองว่าไม่ว่าอายุขนาดไหนก็เป็นคนเทรนดี้ได้ เราจึงคาดหวังให้รุ่นนี้ไปถึงคนอายุ40 ปีเลย”
มร.อาร์เธอร์ ฮวง ผู้จัดการทั่วไป บริษัท โซนี่ อีริคสัน โมบายล์ คอมมิวนิเคชั่น (ประเทศไทย) จำกัด บอกถึงกลุ่มเป้าหมายที่วางไว้ที่ต้องการให้ครอบคลุมทุกกลุ่ม และไม่ได้มองเฉพาะผู้หญิง

เพียงแค่การเข้ามาทดลองตลาดของมือถือฝาพับในประเทศไทย โซนี่กระจายรุ่นนี้ไปแล้วกว่าหมื่นเครื่อง อีกทั้งยังเดินหน้าโปรโมตการขาย โดยทุ่มงบถึง 10 ล้าน ผ่านสื่อต่างๆ หวังขยายส่วนแบ่งตลาดที่แต่เดิมมีเพียงแค่ 7% อีกทั้งยังมีแผนจะออกมือถือรุ่นใหม่อีกหนึ่งตัวภายในสิ้นปีนี้ ส่วนในปีถัดไปโซนี่ยังเตรียมถอยมือถือออกมาไม่ต่ำกว่า 20 รุ่นเลยทีเดียว เพื่อรองรับการแข่งขันในตลาดมือถือของไทย ที่นับวันจะยิ่งโต

Did you know ?

ถึงแม้สหรัฐอเมริกาจะสามารถประดิษฐ์มือถือได้เป็นเครื่องแรกของโลก ดัดแปลงจากโทรศัพท์เคลื่อนที่ในรถยนต์ของนักวิจัยคนหนึ่งในพ.ศ. 2480 แต่กลับเป็นญี่ปุ่นที่เป็นผู้ให้บริการมือถือในเชิงพาณิชย์เป็นรายแรก