หวานกว่าเคย

หวานไปทั้งงานสำหรับงานเปิดตัวคอลเลกชั่นล่าสุดของ โนเกีย ลามูร์ (L’Amour Collection) ที่มีจุดเด่นที่สีชมพูหวานหยดย้อย (ของผู้ชายก็มีแต่ไม่เด่นเท่า) ตอบสนองแฟชั่นนิสต้าอย่างเต็มที่ โดยโนเกีย ลามูร์วาง Positioning ไว้เป็น Fashion Phone ที่ผสานวัฒนธรรมและนวัตกรรมไว้ด้วยกัน ได้สะท้อนภาพลักษณ์ศิลปะลวดลายแบบชนเผ่าและงานฝีมือสไตล์พื้นเมือง และการตกแต่งแบบ 3D ไว้เช่นเดิม หากแต่ประณีตขึ้น

นอกเหนือจากลวดลายโบฮีเมียนแล้ว ยังเพิ่มเติมเสน่ห์ของความเป็นแอฟริกันและตะวันออกกลางเข้าไปอีกด้วย กอปรกับภาพปักที่ดูแล้วหรูหรายิ่งขึ้น และเน้นสีเรียบอ่อน ซึ่ง Totti Helin ดีไซเนอร์โนเกียบอกว่า กำลังมาแรง (เป็นเทรนด์ที่ตรงข้ามกับ LG Pink Chocolate และ Motorola RAZR V3 Miami ซึ่งล้วนเป็นสีชมพู)

โนเกียใช้โอกาสนี้ร่วมอวดโฉมและสนับสนุน Young Designer เพื่อถ่ายทอดลามูร์ ในรูปแบบของแฟชั่นเครื่องแต่งกาย ในงาน Elle Fashion Week 2006 เหมือนปีที่ผ่านมา

คอลเลกชั่นที่ 2 นี้ ส่งมาอวดโฉมกัน 3 รุ่น คือ 7390 แบบฝาพับ เป็นโทรศัพท์มือถือรุ่นแรกของลามูร์ที่รองรับเทคโนโลยี 3G รุ่น 7373 แบบฝาพับสวิงหมุนเปิดได้ และ 7360 เน้นความเรียบคลาสสิก

ทั้งนี้แต่ละรุ่นจับกลุ่มเป้าหมายทั้งชายหญิง โดยแบ่งแยกด้วยสี สีดำบรอนซ์สำหรับชายหนุ่ม และสีชมพูมุกสำหรับหญิงสาว

นับเป็นการรีบตอกย้ำความเป็น Trend Setter ของโนเกีย ลามูร์ ไว้อย่างแน่นเหนียว ขณะที่คู่แข่งอย่างโมโตโรล่าที่แรงวันแรงคืน ก็ขยันดีไซน์โทรศัพท์มือถือแฟชั่นจ๋าออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง

และน่าจะช่วยกระตุ้นให้ตลาดโทรศัพท์มือถือมูลค่ากว่า 8.4 ล้านเครื่อง มีสีสันส่งท้ายปลายปี ขณะที่โนเกียคาดว่าสิ้นปีจะเพิ่มขึ้นเป็น 8.8 ล้านเครื่อง

NOKIA L’Amour II ดีไซน์และคุณสมบัติ ราคา (บาท)
NOKIA 7390 ฝาพับหนัง เด่นในเรื่อง 3G, กล้องดิจิตอล 3 ล้านพิกเซล 16,433
NOKIA 7373 ฝาหมุน ตกแต่งด้วยการพิมพ์ลายนูน มีกล้องดิจิตอล 2 ล้านพิกเซล 11,190
NOKIA 7360 ตกแต่งด้วยหนัง และพื้นผิวโปร่งแสง มีกล้องดิจิตอล 6,830

นักออกแบบของโนเกีย

Totti Helin ดีไซเนอร์ชาวฟินแลนด์ ผู้จัดการฝ่ายออกแบบของโนเกีย ได้บอกถึงเทรนด์การออกแบบมือถือแฟชั่นว่า ไม่ได้เน้นที่ขนาดเล็กเพียงอย่างเดียว ต้องเน้นเทคโนโลยีสูง ขณะเดียวกัน ภายใต้เทคโนโลยีที่ซับซ้อนนั้นต้องมีการออกแบบให้ใช้งานได้ง่าย เหมาะแก่การพกพา ใช้งานได้ทุกที่ อีกทั้งวัสดุที่นำมาใช้ก็เป็นสิ่งสำคัญ ต้องมีรายละเอียดและคอนทราสต์กันเพื่อให้สัมผัสแตกต่างในคราวเดียว เช่น พื้นกระเบื้องเซรามิกผสานกับพื้นหนัง เป็นต้น

เขาย้ำว่า “ดีไซเนอร์จะต้องให้ความสำคัญกับไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภค และแปรสิ่งนั้นออกมาเป็นผลงาน”

ส่วนแบ่งตลาดโทรศัพท์มือถือในไทย (by brand)
NOKIA 59%
SAMSUNG 12%
Motorola 9%
Sony Ericson 6%
LG 1%
Others 13%