ถึงจะเก่าแต่ก็มีไฟอยู่

โคคา สุกี้ ได้ชื่อว่า “เก่าแก่” ที่สุด เพราะเปิดมานานร่วม 50 ปีแล้ว แต่การขยายสาขายังมีจำนวนน้อยเพียง 7 สาขา รั้งท้ายคู่แข่ง “เอ็มเค สุกี้” ผู้นำตลาดที่ตะลุยเปิดร่วม 208 สาขาแล้ว ล่าสุด เพิ่งได้ฤกษ์ดีเปิดสาขาใหม่ คอนเซ็ปต์ใหม่ เลยประกาศขยายสาขาครบ 40 แห่งทั้งในและต่างประเทศ แบบเรียกความสนใจจากวงการได้ไม่น้อย

งานนี้ ที่ร้านไชน่าไวท์ ซีอีโอ “พิทยา พันธุ์เพ็ญโสภณ”รุ่น 2 ธุรกิจโคคา ลงทุนจัดงานพร้อมพาเหรดเปิดตัวทีมคีย์แมนร่วม 4 คน พร้อมบิ๊กเซอร์ไพรซ์ ยอมรับบทเรียนไปไม่ถึงดวงดาว เพราะตัดสินใจพลาด ไม่ขยายสาขากับกลุ่มเซ็นทรัลเมื่อครั้งถูกชวนหลายปีก่อน

ดูดความสนใจไม่แพ้กัน ก็ตอนนี้ที่บอสใหญ่บอก ประมาณปี 2553 ก็รีไทร์บทบาทตัวเองไปอยู่เบื้องหลัง โดยจะส่งไม้ต่อให้ลูกสาวที่ปัจจุบันกำลังศึกษาด้านวิทยาศาสตร์อาหารที่ต่างประเทศ มารับช่วงธุรกิจต่อไป

พิทยายังบอกถึงการวาง Positioning ใหม่ของเครือโคคา ให้ “เป็นมากกว่า สุกี้” เพราะเวลานี้โคคาได้แตกขยายแบรนด์ในเครือรวม 4 แบรนด์ อาทิ ภัตตาคารอาหารญี่ปุ่น โบ ตัน เต, ร้านเบเกอรี่คาเฟ่ Kroissant House และร้านอาหารไทย แมงโก ทรี และร้านอาหารจีน ไชน่าไวท์ และยังเตรียมขยายไปสู่ผู้ผลิตและจำหน่ายวัตถุดิบอาหารแช่งแข็งอีกด้วย

“การจำกัดธุรกิจแค่ร้านสุกี้ ธุรกิจก็ไม่เติบโตมากเท่าที่ควร ของเราคือการทำให้ “เครือโคคา” ทำธุรกิจอาหารครบวงจร”

ภารกิจหลักในรุ่นเขา คือขยายแบรนด์ทั้ง 4 ไปยังตลาดต่างประเทศ สำหรับโคคา เรสเตอรองส์ วางเป้าหมายขยายสาขาให้ครบ 40 แห่งทั้งในและต่างประเทศ ปัจจุบันมีทั้งหมด 32 สาขา ใน 11 ประเทศทั่วโลก โดยกำหนดเปิด 2 สาขาใหม่ที่กัมพูชาและเวียดนามในปีหน้า

ส่วนแมงโก ทรี มีจำนวน 6 สาขา ในปีหน้ากำหนดเปิดสาขาที่ตะวันออกกลางและอินเดียเพิ่ม ขณะที่โบตันเตมีจำนวน 1 สาขา ส่วนไชน่าไวท์ ร้านอาหารจีนที่เพิ่งเปิดสาขาแรกที่เมืองไทย เซ็นทรัล เวิลด์ ในปีหน้าก็จะขยายสาขาเพิ่มในต่างประเทศ ขณะนี้อยู่ระหว่างรอผลศึกษาตลาดอยู่

และคงรออีกไม่นาน “โคคา” คงไม่ใช่แค่ร้านสุกี้ธรรมดาๆ แต่เป็น “อาณาจักรอาหารโคคา” ที่มาแล้วโดนใจลูกค้าอีกแบรนด์!!!

Profile

โคคา สาขาแรกอยู่ที่ซอยทานตะวัน บนถนนสุรวงศ์ ถือเป็น“ภัตตาคาร โคคา” แห่งแรกในประเทศไทย เปิดบริการมาตั้งแต่ปี 2500 ซึ่งปัจจุบันก็ยังบริการอยู่ จนกลายเป็นตำนาน เพราะริเริ่มกิจการร้านอาหารกวางตุ้งเล็กๆ ขนาด 20 ที่นั่ง ในซอยเดโช แยกไม่ว่าจะเป็นสาขาเซ็นทรัลเวิลด์, สาขาสยามเซ็นเตอร์, ปัจจุบันมี 7 สาขา สาขาสยามสแควร์, สาขาสุรวงศ์, สาขาไทม์สแควร์, สาขาสุขุมวิท 39 และสาขาพัทยา…สุรวงศ์