ธุรกิจ ‘ร้านอาหาร’ ในญี่ปุ่น เจ็บหนักเพราะพิษโควิด ต้อง ‘ล้มละลาย’ ไปมากกว่า 700 ร้าน

Photo : Shutterstock
ธุรกิจร้านอาหารรับผลกระทบหนักจากพิษ COVID-19 โดยอัตราการล้มละลายของร้านอาหารในประเทศญี่ปุ่น ปี 2020 มีมากถึง 715 แห่ง มากที่สุดเป็นอันดับ 3 ในรอบ 20 ปี

ในจำนวนนี้ ร้านประเภทผับ บาร์ และโรงเบียร์ ล้มละลายถึง 183 ร้าน สูงสุดนับตั้งแต่ปี 2000

รายงานของ Teikoku Databank ระบุว่า กิจการร้านอาหารเหล่านี้ล้มละลาย พร้อมการเเบกหนี้ 10 ล้านเยนขึ้นไป

โดยสาเหตุที่ร้านอาหารต้องปิดกิจการนั้น หลักๆ มาจากผลกระทบของโรคระบาด ที่ทำให้ร้านต่างๆ ต้องปิดชั่วคราว เเละเมื่อได้กลับมาเปิดอีกครั้งก็ต้องให้บริการในเวลาที่สั้นลง ตามมาตรการควบคุมโรคของรัฐ รวมไปถึงปัญหาขาดแคลนแรงงานและการเก็บภาษีเพื่อการบริโภค (Consumption Tax) ที่เพิ่มขึ้นจาก 8% เป็น 10%

ล่าสุด ญี่ปุ่นยังมีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทั้งในเมืองใหญ่อย่างโอซาก้าและจังหวัดอื่นๆ ทางการจึงให้ร้านอาหารลดระยะเวลาเปิดทำการลง โดยขอให้ปิดภายใน 20.00 .

อย่างไรก็ตาม มีการประเมินว่าธุรกิจร้านอาหารในญี่ปุ่น จะเริ่มฟื้นตัวไปในทิศทางที่ดีขึ้น จากความคืบหน้าของการกระจายวัคซีน เเละการกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก

Photo : Shutterstock

โดยจำนวนร้านอาหารที่ล้มละลายในญี่ปุ่นเริ่มลดลง 36% ในเดือนมกราคม เเละดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดในเดือนกุมภาพันธ์ ที่ลดลง 56.3% เเละในเดือนมีนาคม ที่มีร้านอาหารล้มละลายลดลง 2.6%

ด้านธุรกิจ ‘โรงเเรม’ ก็เผชิญวิกฤตขั้นสาหัสจากผลกระทบของ COVID-19 เช่นกัน โดยศูนย์วิจัย Tokyo Shoko ระบุว่า ในปี 2020 ผู้ประกอบการธุรกิจโรงเเรมในญี่ปุ่นล้มละลายมากถึง 118 แห่ง เพิ่มขึ้น 57.35% เมื่อเทียบกับปี 2019 โดยเป็นครั้งเเรกที่โรงแรมในประเทศต้องยื่นล้มละลายเกิน 100 แห่ง นับตั้งแต่ปี 2013

จากความไม่เเน่นอนของเศรษฐกิจเหล่านี้ ทำให้บริษัทขนาดกลางและขนาดใหญ่มีเเนวโน้มจะล้มละลายเพิ่มขึ้นด้วย โดยเฉพาะธุรกิจที่อยู่ในอุตสาหกรรมโรงแรม ซึ่งอัตราการล้มละลายของภาคธุรกิจในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นจาก 4% เป็น 26% เลยทีเดียว

 

ที่มา : Japantimes