ธุรกิจ ‘โรงเเรม’ ในญี่ปุ่น ทรุดหนักจากพิษโรคระบาด ‘ล้มละลาย’ เพิ่มขึ้น 57%

(Photo by Smith Collection/Gado/Getty Images)

ธุรกิจโรงเเรมเผชิญวิกฤตขั้นสาหัสจากผลกระทบของ COVID-19 โดยอัตราการล้มละลายของโรงเเรมญี่ปุ่น ในปี 2020 มีมากถึง 118 แห่ง เพิ่มขึ้นกว่า 57.35% จากปีที่ก่อนหน้า เเละคาดว่าสถานการณ์จะเเย่ลงกว่าเดิม เมื่อต้องเจอการเเพร่ระบาดหลายระลอก

ศูนย์วิจัย Tokyo Shoko ระบุว่า ในปี 2020 ผู้ประกอบการธุรกิจโรงเเรมในญี่ปุ่นล้มละลายมากถึง 118 แห่ง เพิ่มขึ้น 57.35% เมื่อเทียบกับปี 2019 โดยเป็นครั้งเเรกที่โรงแรมในประเทศต้องยื่นล้มละลายเกิน 100 แห่ง นับตั้งแต่ปี 2013

ในจำนวนนี้ มีโรงแรม 12 แห่งที่ล้มละลายนั้นอยู่ที่เมืองนากาโนะ” (Nagano) แหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงเต็มไปด้วยสปาและสกีรีสอร์ท ส่วนในกรุงโตเกียวมีจำนวน 11 แห่ง และอีก 9 เเห่งที่เมืองชิซุโอกะ

ปัจจัยหลักๆ มาจากการระบาดของโรค COVID-19 ที่สะเทือนอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ซึ่งญี่ปุ่นถือเป็นประเทศจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักท่องเที่ยวทั่วโลก รวมถึงนักท่องเที่ยวไทย

Tokyo Shoko ประเมินว่า หนี้สินของโรงแรมที่ล้มละลายจากวิกฤตครั้งนี้ รวมกันมีมากถึง 58,000 ล้านเยน

จากความไม่เเน่นอนของเศรษฐกิจเหล่านี้ ทำให้บริษัทขนาดกลางและขนาดใหญ่มีเเนวโน้มจะล้มละลายเพิ่มขึ้นด้วย โดยเฉพาะธุรกิจที่อยู่ในอุตสาหกรรมโรงแรม ที่สถานการณ์ยิ่งย่ำเเย่ลงเรื่อยๆ ซึ่งอัตราการล้มละลายของภาคธุรกิจในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นจาก 4% เป็น 26% เลยทีเดียว

ก่อนหน้านี้ โยชิฮิเดะ ซูงะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในกรุงโตเกียวในวันที่ 7 .. ที่ผ่านมา พร้อมยกระดับความเข้มงวดเพื่อรับมือการระบาดของ COVID-19 ที่กำลังพุ่งขึ้น โดยมีการช่วยเหลือกิจการที่เสียสละลดเวลาเปิดดำเนินการ ซึ่งรัฐบาลญี่ปุ่นจะชดเชยร้านอาหารและร้านกินดื่มแห่งละ 60,000 เยนต่อวัน (ประมาณ 17,400 บาท)

การระบาดระลอกสามทั่วประเทศทำให้รัฐบาลญี่ปุ่นต้องยอมระงับโครงการ Go To Travel โครงการให้เงินอุดหนุนเพื่อสนับสนุนให้คนไปเที่ยวในประเทศเป็นการชั่วคราว โดยยังระงับการเดินทางเข้าประเทศของชาวต่างชาติที่ไม่มีสิทธิพำนักในญี่ปุ่น จากความกังวลต่อการระบาดของไวรัสโคโรนากลายพันธุ์ซึ่งถูกค้นพบในอังกฤษและแอฟริกาใต้ เเละได้กระจายไปกว่า 50 ประเทศทั่วโลก

Junichi Makino นักเศรษฐศาสตร์ของ SMBC Nikko Securities ประเมินว่า จีดีพีของญี่ปุ่นจะลดลงถึง 3.8 ล้านล้านเยน หากต้องประกาศภาวะฉุกเฉินเป็นเวลาหนึ่งเดือนพร้อมเเนะนำว่า รัฐบาลจำเป็นต้องมีมาตรการสนับสนุนการเงินให้กับผู้ประกอบการ ทั้งร้านอาหาร โรงเเรมเเละธุรกิจอื่นๆ เพื่อป้องกันการปิดกิจการที่จะส่งผลกระทบต่อการฟื้นตัวเเละโครงสร้างเศรษฐกิจในระยะยาว

 

 

ที่มา : Japantimes (1) , (2)