ส่ง G Vaio ลุยยุ่นฟื้นโซนี่

โซนี่พยายามกลับมาในตลาดคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กอีกครั้ง ด้วยการเปิดตัวรุ่นล่าสุด Type G Vaio ที่อ้างว่าเป็นรุ่นที่เบาที่สุดในโลก ด้วยน้ำหนัก 1.9 ปอนด์ เมื่อเทียบกับโน้ตบุ๊กในตลาดของคู่แข่งที่มีน้ำหนัก 4 และ 8 ปอนด์ แต่งานนี้โซนี่มุ่งเน้นจำหน่ายที่ญี่ปุ่นเท่านั้น ด้วยราคาเริ่มต้นที่ 1,880 ดอลลาร์สหรัฐ โดยยังไม่มีแผนไปจำหน่ายในประเทศอื่น แม้กระทั่งในสหรัฐอเมริกา

การทำตลาดเฉพาะที่ญี่ปุ่นเท่านั้น มีความหมายที่อธิบายจากดักลาส โครน ซีอีโอ ของ Dynamism.com ผู้ทำธุรกิจนำเข้าสินค้าจำหน่ายในอเมริกา ว่าธรรมชาติของตลาดที่ญี่ปุ่นกับที่อเมริกาแตกต่างกัน คือลูกค้าชาวอเมริกันนิยมของราคาถูก แม้ว่าต้องหิ้วหนักกว่า ส่วนชาวญี่ปุ่น ทั้งลูกค้าทั่วไป กับบริษัทห้างร้าน ไม่กลัวที่จะจ่ายเงินเพิ่มขึ้น หรือแพงกว่า ซึ่งบางครั้งแพงกว่าเป็นพันดอลลาร์ หรือแม้กระทั่งแพงกว่า 2,000-3,000 ดอลลาร์ เพื่อให้ได้ของที่มีเทคโนโลยีล้ำหน้า และที่นิยมอย่างยิ่งคือน้ำหนักเบา แบบเบาที่สุดเท่าที่จะเบาได้ ตลาดญี่ปุ่นเป็นตลาดที่ขับเคลื่อนมาจากความต้องการของผู้บริโภคอย่างแท้จริง

นี่คือการพยายามตีตื้นกลับมาอีกครั้ง หลังจากที่โซนี่ต้องเสียเครดิตจากการต้องเรียกคืนแบตเตอรี่โน้ตบุ๊กจำนวนกว่า 9 ล้านชิ้น เพราะอาจร้อนจนทำให้เกิดไฟไหม้ได้ ซึ่งโน้ตบุ๊กหลายแบรนด์ก็ใช้แบตเตอรี่ของโซนี่ด้วย รวมทั้ง เดลล์ และแอปเปิล

และที่ตอกย้ำอีกอย่างชัดเจนคือ บางครั้งสินค้าบางอย่างก็เหมาะกับลูกค้าบางแห่ง บางสถานที่เท่านั้น