แมวดำดื่มกาแฟ

“เลิกเหล้าแล้ว หันมาดื่มกาแฟแทน” คำพูดที่ใครๆ พูดถึง วงศ์ชนก ชีวะศิริ ซึ่งครั้งหนึ่งเธอได้ชื่อว่า “เจ้าแม่วงการน้ำเมา” แต่วันนี้เธอหันมาจับธุรกิจกาแฟ เปิดตัวกาแฟกระป๋อง “แบล็คแคท คอฟฟี่” (Black Cat Coffee) หรือกาแฟแมวดำ

อาจเพราะช่วงนี้ธุรกิจน้ำเมาทำตลาดยากเต็มทน ไม่แปลกใจที่วงศ์ชนกบอกว่าพ่อของเธอ (ไพศาล ชีวะศิริ) สั่งลุยเปลี่ยนแนว หันมาธุรกิจเครื่องดื่มกาแฟ ประเดิมกาแฟกระป๋องรสเอสเปรสโซ่ก่อนจะขยายสู่การทำธุรกิจกาแฟครบวงจร

“กาแฟ เป็นธุรกิจที่ขยายตัวเร็วมาก มีมูลค่ากว่า 2 หมื่นล้านบาท และมีช่องทางที่เข้าไปในสถานการศึกษา และจุดที่เหล้าเข้าไปไม่ได้ ดังนั้นมั่นใจจะสามารถสร้างแบรนด์กาแฟ โดยปีหน้าจะทยอยจัดกิจกรรมทางการตลาด สร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น

วงศ์ชนก อธิบายอีกว่า ธุรกิจกาแฟกระป๋องลงทุนไปกว่า 50 ล้านบาท เริ่มแรกจะออกเอสเปรสโซ่ก่อน และในปีหน้าจะมีไอซ์ คอฟฟี่ และลาเต้ ตามมา โดยจุดขายจะเน้นความโดดเด่นสะดุดตาของรูปแมวดำที่กระป๋อง ที่ให้ทีมดีไซน์บริษัท XTREME BBDO ออกแบบโลโก้แมวดำให้ ซึ่งได้รับรางวัล Best des ประจำปี 2006 ด้วย

โพสิชันนิ่งของกาแฟแบล็คแคท วางตำแหน่งไว้เป็นเครื่องดื่มทันสมัย หรือ (Stylish Coffee) เจาะตลาด ระดับพรีเมียม ราคา 15 บาท สูงกว่าราคากาแฟกระป๋องทั่วไปราคา 12-13 บาท เน้นจับกลุ่มคนรุ่นใหม่ และวัยทำงานที่มีไลฟ์สไตล์ทันสมัย ซึ่งแตกต่างจากกาแฟทั่วไปที่เน้นตลาดระดับแมส ผู้ใช้แรงงาน

งานนี้วงศ์ชนกยืนยันว่า พ่อของเธอเป็นผู้ลงทุน โดยทุ่มงบกว่า 200 ล้านบาท สร้างโรงงานผลิตแห่งใหม่บนเนื้อที่กว่า 100 ไร่ ที่ จ.นครปฐม เพื่อทำธุรกิจเครื่องดื่มปราศจากแอลกอฮอล์ ซึ่งยังมีน้ำดื่มผลไม้ ที่เน้นผลิตเพื่อส่งออกต่างประเทศ และมีแบรนด์ในเครือบริษัทเกือบ 20 แบรนด์ ที่พร้อมบุกตลาดต่อไป

โพสิชั่นดีไซน์ที่แตกต่าง

เมื่อลองเปรียบเทียบการดีไซน์กระป๋องกาแฟแบล็คแคท กับกาแฟกระป๋องยี่ห้ออื่นๆ ที่เน้นจับกลุ่มตลาดแมส หรือกลุ่มผู้ใช้แรงงาน เช่น เบอร์ดี้ กระทิงแดง จะเห็นชัดว่าแบล็คแคทเน้นการออกแบบผ่านสัญลักษณ์ นั่นคือ แมวดำทันสมัย ที่ตาโต มีหางแมวตวัดขึ้น สื่อถึงโพสิชันนิ่งสำหรับคนรุ่นใหม่ เวลาถือแล้วเท่ เพราะมีดีไซน์ ขณะที่ยี่ห้ออื่น จะไม่เน้นดีไซน์ เพียงสื่อข้อความของโลโก้ยี่ห้อเท่านั้น

โปรดักส์ กาแฟกระป๋องแบล็คแคท
รสชาติ เอสเปรสโซ่
เจ้าของโปรดักส์ บริษัท แบล็คแคท ค๊อฟฟี่ (ประเทศไทยจำกัด)
โพสิชันนิ่งสินค้า กาแฟทันสมัยระดับพรีเมียม ราคา 15 บาท
กลุ่มเป้าหมาย คนรุ่นใหม่มีไลฟ์สไตล์เทรนดี้ทันสมัย
ยอดขาย 5% ของตลาดรวมช่วงเปิดตัว และ 10% ในปีหน้า
ผู้ออกแบบผลิตภัณฑ์ XTREME BBDO
คอนเซ็ปต์ แมวตัวผู้สีดำตาโต สื่อให้ถึงดื่มแล้วกระชุ่มกระช่วย คึกคัก ตาสว่าง