เสี่ยใหญ่ ”ธรรมรัตน์” แบรนด์คุณภาพ ”โชควัฒนา”

สวัสดีครับ ผมมีข่าวดีที่จะแจ้งให้ท่านผู้อ่านทราบว่า ระหว่างวันที่ 2-3 ธันวาคม นี้ ไอซีซี จะจัดงาน I.C.C Fair ขึ้นที่บริเวณลานจอดรถของบริษัท ผมจึงขอเชิญชวนท่านมาเลือกซื้อสินค้าในเครือสหกรุ๊ปกันให้เต็มอิ่ม เพราะเราได้จัดเตรียมลดราคาสินค้าทุกประเภทเพื่อตอบสนองผู้มีอุปการคุณ และผู้สนใจ นี่เป็นโอกาสที่ท่านทั้งหลายจะได้ซื้อสินค้าคุณภาพดีในราคาถูก เพื่อตัวท่านเองหรือเพื่อเก็บไว้เป็นของขวัญในเทศกาลปีใหม่ที่ใกล้จะมาถึงนี้ ผมขอเชิญทุกท่านนะครับ สำนักงานของเราอยู่ที่ซอยประดู่ 1 ถนนสาธุประดิษฐ์ ท่านอาจคลิกดูแผนที่ได้ที่นี่ครับ

22/11/2549
ธรรมรัตน์ โชควัฒนา
Web Master

นี่คือ เทียบเชิญออนไลน์ ผ่านหน้าแรกของเว็บไซต์ของไอซีซี www.icc.co.th นอกจากถ้อยความเชิญชวนสุดๆ แล้ว ลงท้ายบอกชื่อผู้เขียนข้อความด้วย ”ธรรมรัตน์ โชควัฒนา” Web Master ก็ยิ่งทำให้คำเชื้อเชิญนี้เป็นที่สนใจ หรือคุณจะปฏิเสธ?

”ธรรมรัตน์” หรือที่พนักงานในเครือสหกรุ๊ปเรียกว่า ”เสี่ยใหญ่” บอกว่า งานที่รับผิดชอบอาจไม่ใช่ Scale ใหญ่ แต่นี่คืออีกมิติหนึ่งของเครือสหกรุ๊ป ที่ใช้เป็นช่องทางในการสื่อตรงๆ ถึงลูกค้า

“ธรรมรัตน์” เป็นบุตรชายคนโตในบรรดาพี่น้อง 4 คน ของ ”บุณยสิทธิ์ โชควัฒนา” ประธานเครือสหพัฒน์ โดยมีน้องๆ 3 คน คือ ธีรดา ธนินทร และ ธิติภูมิ แต่หากนับในกลุ่มของรุ่นที่ 3 ของ ”โชควัฒนา” แล้ว เขาเป็นพี่ชายคนที่ 4 ของรุ่น ที่มีลูกพี่ลูกน้องทั้งหมด 17 คน เป็นผู้ชาย 9 คนและผู้หญิง 8 คน เขาถูกเรียกว่า “ซีเฮีย” หรือพี่ชายคนที่ 4

ต้องไล่เรียงกันด้วยลำดับอย่างนี้ เพราะเป็นไปตามหลักที่ ”ปู่เทียม โชควัฒนา” สอนลูกหลานให้พี่น้องทุกคนในตระกูลนับถือ และเรียกขานกันตามลำดับ ใครเกิดก่อนก็ให้นับถือเป็นพี่ โดยเฉพาะเมื่อเวลาเจอกัน ก็ไม่ต้องการให้เกิดความรู้สึกแบ่งแยกว่าใครเป็นลูกบ้านไหน

ด้วยโครงสร้างแบบนี้ ทำให้ ”ธรรมรัตน์” มั่นใจที่จะบอกว่าในครอบครัวโชควัฒนา ไม่ว่าจะกี่รุ่นผ่านไปก็ไม่มีวันแตกสามัคคีกันอย่างแน่นอน

“ถามว่าโครงสร้างแบบนี้จะแตกมั้ย ผมว่าไม่แตก ส่วนใหญ่ที่เห็นแตก เพราะความขัดแย้งภายในครอบครัว แต่ในรุ่นที่ 3 ของผมยังรักกันดีอยู่ ไม่ใช่คนนี้เด่นแล้วคนนี้ต้องเด่นกว่า ใครอยากทำอะไรก็ทำเลย ผมว่าโครงสร้างครอบครัว โครงสร้างบริษัทก็ดี ที่คุณปู่วางไว้ แข็งแรง”

ความมั่นใจนี้ทำให้ธุรกิจในเครือสหพัฒน์ปัจจุบันมีการแบ่งหน้าที่กันอย่างลงตัว และทำให้”ธรรมรัตน์” เองก็ทำงานในหน้าที่รับผิดชอบอย่างเต็มที่

“ทำงานที่ไอซีซีก็ 13 ปีแล้ว ตั้งแต่เรียนจบก็ถูกส่งไปฝึกทำงานที่โรงงานเสื้อผ้า ยกทรง เครื่องสำอาง ที่ละ 2-3 เดือน มาที่ไอซีซี ก็มาอยู่กับทีมเสื้อผ้าผู้ชาย Arrow สักพักก็ถูกส่งไปเรียนรู้งานที่อเมริกา จากบริษัทพันธมิตร ที่วาโก้ สาขานิวยอร์ก”

ที่นิวยอร์กนี่เองที่ทำให้ ”ธรรมรัตน์” บอกว่าได้เรียนรู้มากมาย ทั้งรูปแบบการใช้ชีวิต และประสบการณ์การทำงาน เพราะนิวยอร์ก เป็นศูนย์กลางหลายอย่างทั้งด้านเศรษฐกิจ การเงิน และการใช้ชีวิตทุกรูปแบบ รวมถึงแฟชั่น และที่นี่ ”ธรรมรัตน์” ได้เรียนรู้เทคนิคการดีไซน์จากขั้นตอนการออกแบบ ”วาโก้” เพราะคลุกคลีกับการทำแพตเทิร์น ทำให้รู้ว่าต้องเรียนรู้สรีระ เหมือนเป็นวิศวกรรมโครงสร้างร่างกายมนุษย์ มีรายละเอียดต้องคำนึงถึง เช่น สายบ่า ถ้าขยับแค่มิลฯ เดียวก็มีผลต่อการสวมใส่

จุดนี้เองที่ทำให้ ”ธรรมรัตน์” นำมาใช้กับการออกแบบเสื้อผ้าบีเอสซี จนมีจุดเด่นสร้างความแตกต่าง เช่น เสื้อเชิ้ตบีเอสซี ที่มีขนาดปก ขอบแขน หรือแม้แต่กระดุมติดขอบแขน ติดค่อนข้างมาทางริม เหมาะกับเสื้อแต่ละขนาด เช่น เสื้อไซส์ใหญ่ สำหรับคนตัวใหญ่ ก็ต้องใช้ปก และขอบแขนที่ใหญ่ขึ้น เพื่อความสมส่วน เสื้อไซส์เล็ก หากใช้ขนาดปกเดียวกับไซส์ใหญ่ จะทำให้ผู้สวมใส่ดูแปลกตา ซึ่งไม่ใช่ทำอะไรอย่างหนึ่งแล้วจะใช้ได้กับทุกคนเหมือนสมัยก่อน เป็นการปรับคุณภาพของสินค้า พิถีพิถัน หลังจากบีเอสซีไม่ประสบความสำเร็จในการสร้างแบรนด์ในช่วงเริ่มต้น

“กว่าบีเอสซีจะเจอทางที่เป็นอย่างวันนี้ก็เหนื่อยเหมือนกัน เพราะตอนนั้นอาจประเมินสภาพตลาดผิด เรานึกว่าสินค้าแบบเดิมๆ ยังมีช่องว่างอยู่ เราก็ทำไป ค่อยๆ ปรับไป จน Concept นิ่งมาลงตัวที่บีเอสซี ความเนี้ยบ ที่ดูดี ดูหรู แต่ไม่ใช่หรูเวอร์เกินไป อย่างที่ผมใส่อยู่”

“ธรรมรัตน์” มักใส่เสื้อแบรนด์ของตัวเองเสมอ แต่หลายครั้งก็ต้องใส่แบรนด์อื่นๆ บ้าง เพื่อเรียนรู้ความแตกต่าง รวมไปถึงการสังเกตรายละเอียดผู้ที่สวมใส่เสื้อผ้าแล้วดูดี จนถึงทุกวันนี้”ธรรมรัตน์” มั่นใจได้ว่าลูกค้าใส่แบรนด์บีเอสซี จะรู้สึกถึงคุณค่าของแบรนด์ ไม่ได้รู้สึกใส่เสื้อผ้าที่เป็นแค่เครื่องนุ่งห่มเท่านั้น

นอกจากเหนือจากการสร้างแบรนด์บีเอสซีให้เข้าถึงลูกค้าแล้ว ทุกวันนี้ ”ธรรมรัตน์” ยังดูแลระบบสมาชิกของผลิตภัณฑ์ในเครือไอซีซี เรียกว่า HIS & HER ที่ปัจจุบันมีสมาชิกชาย-หญิงอยู่ประมาณ 1 ล้านคน และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 5 ล้านคนภายใน 3 ปี แผนต่อไปคือการพยายามสร้างสิทธิประโยชน์ ให้ลูกค้ารู้สึกว่าบัตรสมาชิก HIS & HER มีคุณค่ามากขึ้น

เป็นจุดเปลี่ยนของการเพิ่มช่องทางสื่อสารระหว่างบริษัทกับลูกค้า จากเดิมที่สินค้าเครือสหพัฒน์ฯจะรู้จักลูกค้าผ่านพนักงานขายตามเคาน์เตอร์ ที่ต้องกลับออฟฟิศทุกวัน ซึ่งเมื่อก่อนจุดขายยังไม่มาก ก็สามารถรู้ได้ว่าเกิดเรื่องอะไรที่ไหนบ้าง

“Concept ที่เราอยากมีระบบสมาชิก เพราะอยากรู้จักลูกค้ามากกว่านี้ ถ้าขนาดธุรกิจไม่ใหญ่ก็ใกล้ชิดลูกค้าได้ง่าย แต่เมื่อธุรกิจใหญ่ และมีคู่แข่งเยอะขึ้น และเหมือนกับว่าลูกค้ากับเราเริ่มห่าง เมื่อห่างเกินไป ก็รู้สึกอยากกลับมาใกล้ชิดกันเหมือนเดิม เพราะนับวันความต้องการของลูกค้าก็หลากหลายมากขึ้น”

ความหลากหลายนี้ยังทำให้ไอซีซีแตกไลน์เพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคมากขึ้น ด้วยการเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าไอที ”เลอโนโว” จากจีนอีกด้วย

ถือเป็นการสะท้อนให้เห็นความเป็นแบรนด์ ”โชควัฒนา” ของ ”ธรรมรัตน์” เป็นอย่างดี ที่เขาบอกว่าเพราะได้โอกาสซึมซับทุกอย่างในเครือสหพัฒน์ฯ มาตั้งแต่เด็กๆ ”บุณยสิทธิ์” ผู้เป็นพ่อมักจะพาลูกๆ ทุกคนไปที่ทำงานด้วย ซึ่งนอกจากรู้จักผลิตภัณฑ์เป็นอย่างดีแล้ว ยังรู้จักและคุ้นเคยพนักงาน และผู้บริหารในบริษัทเสมือนเป็นญาติ หรือคนในครอบครัวเดียวกัน

“ตั้งแต่เด็กๆ ผมมีความรู้สึกว่าที่นี่เป็นบ้าน เท่าที่จำความได้ ตั้งแต่เด็กๆ อยู่บ้านเช่า คุณพ่อเช่าบ้านอยู่กับลูกน้อง 3-4 คนในหลังเดียวกัน คุณพ่อก็พาไปที่ทำงาน ตอนที่ตั้งศูนย์อุตสาหกรรมศรีราชา ก็พาผมขับรถไปที่ศรีราชาเกือบทุกอาทิตย์ บางทีออกจากรุงเทพฯ 6 โมงเย็น กลับมาเที่ยงคืน เหมือนเป็นวิถีชีวิตปกติ แต่ก็มีแวบหนึ่งเหมือนกัน ว่าจะไปทำงานข้างนอก แต่ก็ไม่ได้ไป มันเป็นความผูกพันมากกว่า”

ความรับผิดชอบที่เกิดจากความผูกพันนี้เองที่ไม่ได้ทำให้ ”ธรรมรัตน์” ต้องรู้สึกกดดัน หรือต้องเคร่งขรึม วางมาดให้เป็นผู้บริหารที่จับต้องไม่ถึง

และด้วยความสุขส่วนตัว จากชีวิตครอบครัว กับภรรยา และบุตรสาว 3 คน กับกิจกรรมที่ชื่นชอบทั้งการถ่ายรูป เล่นกีฬา ตีสควอช์ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งกิจกรรมที่ได้รับการถ่ายทอดจากบิดา คือการขับเครื่องบินส่วนตัว ตั้งแต่อายุ 19 ทำให้ ”ธรรมรัตน์” ลิ้มรสถึงสมาธิ ใจจดจ่ออยู่กับเครื่องบิน บนท้องฟ้าที่กว้างใหญ่

สำหรับ ”ธรรมรัตน์” แล้ว ต้องบอกว่าเป็นความสุขที่ลงตัวอย่างน่าอิจฉาจริงๆ

Profile :

Name : ธรรมรัตน์ โชควัฒนา
Age : 37 ปี
Education :
มัธยมปลาย โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ
ปริญญาตรี ศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ
Career Highlights :
ฝึกงานหลายบริษัทในเครือสหพัฒน์ฯ เช่น ไอ.ซี.ซี. ,โอ.ซี.ซี. รวมทั้งทำงานกับพันธมิตรคือบริษัทวาโก้ สาขานิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เป็นเวลา 1 ปี ปัจจุบันเป็นกรรมการหลายบริษัทในเครือ ดูแลผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น ชุดเสื้อผ้า BSC EX, คอมพิวเตอร์ LENOVO, ศูนย์บริการลูกค้า Call Center และระบบสมาชิก HIS & HER
คติในการทำงาน : ยึดหลักคำสอน ”เร็วช้า หนักเบา” ตามแนวทางที่ ”เทียม โชควัฒนา” แนะนำลูกหลาน และพนักงานบริษัทในเครือสหพัฒน์ฯ
Status : สมรส มีบุตร 3 คน
งานอดิเรก : ขับเครื่องบินเล็ก, ถ่ายรูป