เอาใจผู้หญิงมีสี

แม้จะล้มเหลว เสียงเชิงค่ายยักษ์อย่างยูนิลีเวอร์กับ ซันซิล โปร คัลเลอร์ ผลิตภัณฑ์ทำสีผมจนต้องยุติการวางจำหน่ายไป ล่าสุดซันซิลหวนกลับมาตอกย้ำ Positioning เดิมกับการเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพผม (หาใช่ผู้เชี่ยวชาญด้านการทำสีผมไม่) ด้วยการเปิดตัว ซันซิล คัลเลอร์ ชายน์ ซิสเต็ม เซ็กเมนต์ใหม่สำหรับดูแลและบำรุงสุขภาพผมทำสีโดยเฉพาะ กับแนวคิด “จุดประกายเจิดจ้าให้ผมทำสี”

ในฐานะผู้นำ ซันซิลต้องมีไดนามิกตลอดเวลา เพื่อกระตุ้นตลาดที่เริ่มจะอิ่มตัว อันเป็นผลิตผลมาจากการวิจัยที่พบว่า ผู้หญิงไทยกว่า 40% ทั่วประเทศนิยมทำสีผม แต่ส่วนใหญ่แล้วจะใช้แชมพูทั่วไปสระผม โอกาสทางการตลาดมหาศาลเป็นเหตุจูงใจมากพอที่จะออกผลิตภัณฑ์ใหม่ดังกล่าว

“ตลาดแชมพูค่อนข้างอิ่มตัว เพราะมีผู้ใช้เกือบ 100% อยู่แล้ว ที่ผ่านซันซิลได้ออกนวัตกรรมมาโดยตลอด เพื่อให้ตลาดตื่นตัวและมีสีสัน เราต้องมีตัวเลือกให้เขามากกว่าที่มีอยู่” ภรณี อึ้งภากรณ์ ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาตลาด กลุ่มผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม บริษัท ยูนิลีเวอร์ ไทย เทรดดิ้ง จำกัด บอก

นอกเหนือจากเปิดเซ็กเมนต์ใหม่แล้ว ยังเป็นการกรุยทางเข้าสู่ตลาดพรีเมียม จับกลุ่มผู้บริโภคที่มีความต้องการแบบเฉพาะเจาะจง ด้วยราคาที่สูงกว่าราคาซันซิล ปกติถึง 30% พร้อมกับแพ็กเกจจิ้งที่แตกต่างกับซินซิลแบบเดิม เพื่อแยกให้เห็นถึงความแตกต่างของผลิตภัณฑ์อย่างเด่นชัด

นับเป็นนวัตกรรมที่กลั่นออกมาภายใต้ภาวะบีบเค้นของตลาด เพื่อแสวงหาโอกาสแม้จะต้องสู้รบกับคู่แข่งที่แข็งแรงที่ยืนดักรออยู่แล้วในตลาดพรีเมียม

Sunsilk Color Shine System
Company บริษัท ยูนิลีเวอร์ ไทย เทรดดิ้ง จำกัด
Product Details ประกอบไปด้วยแชมพู ครีมนวดและลีฟออน มี 5 เฉดสี ที่ผู้หญิงไทยนิยมทำ คือ สีดำ สีน้ำตาลอ่อน สีน้ำตาลเข้ม สีประกายแดง และสีทอง
Price แชมพูและครีมนวด ขนาด 200 มล.
Target ผู้หญิงที่นิยมการทำสีผม รักการแต่งตัว
Strategy ด้วยงบการตลาด 140 ล้านบาท ใช้ทำการตลาด 360 องศา ใช้ TVC 3 เรื่อง มุ่งให้ความรู้เกี่ยวกับการทำสีผม การดูแล แจกสินค้าตัวอย่าง 400,000 ชิ้นในกรุงเทพฯ และโปรแกรมทดลองผลิตภัณฑ์ที่ร่วมมือกับซาลอน แถบสยามสแควร์

เรื่องของสี (ผม)
53% ทำสีผมเพราะอยากอินเทรนด์ การทำสีผมทำให้เขารู้สึกโดดเด่น
63% ไม่ค่อยพอใจกับสีผมในระยะยาว
75% ทำสีผมแล้วผมเสีย
61% มีปัญหาสีผมไม่แวววาว เงางาม และคงทน

ส่วนแบ่งการตลาดผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพ 10,000 ล้านบาท (by brand)
ซันซิล 26.3 %
คลีนิค 14%
แพนทีน 14%
โดฟ 9%
อื่นๆ 36.7%
www.sunsilk.com