ประเทศไทย 2007

ปีหน้าจะเป็นอย่างไร…คำถามง่ายๆ แต่มีความหมายและเป็นที่สนอกสนใจของใครหลายคน คำว่า “เป็นอย่างไร” อาจเป็นถ้อยคำยอดฮิตของทุกๆ ปี เมื่อเริ่มปีพ.ศ.ใหม่ ย่อมอยากรู้ อยากเห็นทิศทางของประเทศไทยว่า คนไทยควรรับรู้ ควรเตรียมเนื้อเตรียมตัวเช่นใด ภาคธุรกิจควรวางทิศทางแบบไหน เพื่อรับมือกับสถานการณ์ในปีหน้า

POSITIONING ฉบับนี้ ขอเป็นเหมือน “แว่นขยายและไฟฉายส่องทาง” โฟกัสไปทุกมิติความเคลื่อนไหวประเทศไทยในพ.ศ.ใหม่

เริ่มตั้งแต่ การทำนายประเทศไทย ในมิติของหลักโหราศาสตร์ ถือเป็นแว่นขยายใน “ความเชื่อ” กับ 3 หมอดูชื่อดัง ซึ่งมาสะท้อนถึงชะตาเมืองไทยในปีหน้าอย่างดุเด็ดเผ็ดมัน “วิกฤตดวงเมือง” ในยุคเคราะห์กรรมเป็นอย่างไร รวมทั้งฮวงจุ้ยปีกุน ต้องปรับทิศปรับทางแบบใด เพื่อความเป็นมงคลเล่มนี้มีคำตอบ

ประเด็นที่สองของนำเสนอ คือ การโฟกัสภาคอุตสาหกรรม ทั้งการเงิน อสังหาริมทรัพย์ รถยนต์ ไอที ห้างสรรพสินค้า โฆษณา สายการบิน วิทยุ ทีวี อินเทอร์เน็ต ภาพรวมในปีหน้าต้องเผชิญกับปัจจัยอะไร ธุรกิจใดรุ่ง-ร่วง คำตอบนี้มีตัวแทนแต่ละภาคธุรกิจถึง 20 คนดังมาให้ความกระจ่าง และคาดการณ์ถึงปีหน้า

ขณะเดียวกัน มิติทางด้านการตลาด เทรนด์ใหม่ในปีหน้ามีภาพหรือทิศทางกลยุทธ์แบบใดโดนใจ และการทำตลาดแบบไลฟ์สไตล์ได้ผลดีขนาดไหนถึงกลายเป็นที่นิยมกันในการเปิดตัวสินค้าใหม่ๆ เว็บบล็อก เครื่องมือของนักการตลาด ซึ่งจะมองข้ามไม่ได้เลยในปีหน้า รวมทั้งกระแส “มิวสิกมาร์เก็ตติ้ง” ล้วนเป็นความเคลื่อนไหวที่ถูกหยิบหยกขึ้นมาเสนอ
.
..ทุกมิติของการโฟกัสคาดการณ์ประเทศไทยในปีหน้า เนื้อหาเล่มนี้สามารถช่วยให้กระจ่างได้