อีเวนต์ต้องฉีก แบรนด์ต้องต่างคัมภีร์ห้างฯ 2007

ในฐานะ 59 ปีของการทำธุรกิจห้างสรรพสินค้า นับว่ายาวนานและเป็นตำนานแห่งความสำเร็จอันยากยิ่งที่ใครจะเลียนแบบ วันนี้บริษัท สรรพสินค้าเซ็นทรัล จำกัด ในเครือเซ็นทรัล ได้เตรียมการรบสำหรับปี 2550 นี้ ไว้อย่างพร้อมสรรพ

ยุวดี จิราธิวัฒน์ พิจารณ์จิตร กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สรรพสินค้าเซ็นทรัล จำกัด แนะเทรนด์และทิศทางการทำตลาดปี 2550 ของห้างสรรพสินค้าว่า

“ทิศทางสำหรับปี 2550 สำหรับธุรกิจนี้จะดีขึ้นกว่าเดิม จาก Mood & Tone ของผู้บริโภคที่เริ่มปรับตัวหลังจากสะดุดมาเมื่อช่วงก่อนปลายปีที่แล้ว แต่ทั้งนี้ปัจจัยแห่งความสำเร็จจะต้องทำให้เต็มที่และโดนใจผู้บริโภค การแข่งขันโดยภาพรวมยังเป็นรูปแบบเดิมๆ แต่จะต้องสร้างกิมมิกให้แตกต่าง เพราะเดี๋ยวนี้ผู้บริโภคเบื่อง่าย เจอมุกซ้ำๆ ก็ชักไม่สนุกแล้ว

การทำโปรโมชั่น อีเวนต์ จะต้องฉีกออกไป แม้จะจัดงานแฟร์เหมือนกัน อย่างนาฬิกา หรือจิวเวลรี่ ก็ต้องเลือกรุ่นเลือกธีมให้แตกต่างเพื่อให้โดดเด่นและเป็นที่จดจำ ขณะที่โปรโมชั่นก็ต้องสรรหาสิ่งที่ตรงกับไลฟ์สไตล์ของลูกค้า ไม่ใช่เสนอสิ่งที่เขาไม่ต้องการ

“สินค้าและแบรนด์จะต้องมีวาไรตี้ ต้องมีทั้งแบรนด์เนมที่ติดตลาด และแบรนด์ใหม่ๆ มาแนะนำตลอดเวลา แต่ต้องเป็นแบรนด์ที่มีศักยภาพที่จะจำหน่ายในห้างอื่นๆ ของเราได้ด้วย เพราะจะได้คุ้มค่าในการลงทุนทำการตลาด

ขณะเดียวกัน คุณภาพสินค้าต้องดี และราคาเหมาะสมสามารถซื้อหาได้จริง ซึ่งหากเป็น Exclusive Brand ก็จะเป็นอาวุธสำคัญทำให้ห้างของเราไม่เหมือนใคร ลูกค้าคิดถึงแบรนด์นั้นเขาจะรู้เลยว่าจะต้องไปเลือกซื้อที่ไหน ล่าสุดกับการนำเข้าแบรนด์ MUJI จากญี่ปุ่น มาเปิดที่เซ็นทรัล ชิดลมเป็นแห่งแรกในประเทศไทย คือ ตัวอย่างของการเลือกสรรแบรนด์ที่แปลก แตกต่าง และไม่เคยมีมาก่อนในเมืองไทย ที่สำคัญเป็น Rising Brand ที่มีแนวโน้มได้รับความนิยมอย่างสูงในหลายๆ ประเทศ”

ZEN ที่จะเกิดขึ้นคือตัวอย่างที่เป็นรูปธรรม ที่ได้กำหนดกลยุทธ์ไว้เพื่อ “เกิดใหม่” ให้เกรียงไกร ตั้งแต่การวาง Positioning ที่ชัดเจนตั้งแต่แรก ทำให้รู้ว่าจะต้องนำเสนอสินค้าและบริการเพื่อใคร

กลุ่มคนเมืองที่มีไลฟ์สไตล์ทันสมัย เป็น HIP ที่ไม่ยอมเหมือนใคร ซึ่งแบ่งเป็นหลายกลุ่ม ทั้งสาวสังคม เกย์เมโทร เป็นต้น ซึ่งล้วนเป็นคนที่มีกำลังซื้อสูง ช่างเลือก

“แบรนด์ที่นำเสนอที่ ZEN จึงต้องแตกต่าง เพื่อให้เขารู้สึกว่า ที่นี่ ตอบโจทย์ความเป็นตัวของเขาได้มากที่สุด ไม่ใช่เป็นแบรนด์แมส ที่หาซื้อที่ไหนก็ได้ หรือใครๆ ก็ใส่กัน”